Phó chủ tịch LĐBĐ Malaysia: ‘Không VAR gì cả’
(PLO)- Các CLB chưa đạt chuẩn chuyên nghiệp nên LĐBĐ Malaysia cũng nói không với VAR.

Chuyện trang bị video hỗ trợ trọng tài (VAR) ở giải U-23 châu Á diễn ra tại Thái Lan khiến dư luận... Malaysia cũng đòi hỏi mùa giải nội địa 2020 của Malaysia phải có VAR.

Phó chủ tịch LĐBĐ Malaysia: ‘Không VAR gì cả’ - ảnh 1
Phó chủ tịch kiêm Trưởng ban các giải chuyên nghiệp Malaysia - ông Hamidin bác bỏ áp dụng VAR thời điểm này.

Tuy nhiên, ông Hamidin, Phó Chủ tịch LĐBĐ Malaysia, kiêm chủ tịch tổ chức giải chuyên nghiệp Malaysia gồm M-League và M-Premier League, bác và khẳng định: “Thời điểm này không VAR gì cả. Malaysia cần tập trung phát triển những thứ khác, rồi VAR tính sau. Thời điểm này 24 CLB ngoại hạng và hạng nhất Malaysia phải đạt chuẩn chuyên nghiệp đúng theo xu hướng thời đại rồi hãy nghĩ tới VAR”.

Phó chủ tịch LĐBĐ Malaysia: ‘Không VAR gì cả’ - ảnh 2
VAR chỉ cần thiết khi các CLB đạt chuẩn chuyên nghiệp.

Dưới góc nhìn của dư luận Malaysia, VAR đã mang lại một cuộc cách mạng lớn. Nó giúp trận đấu sòng phẳng hơn, trọng tài bớt áp lực hơn, các đội giảm thiểu bị oan vì quyết định sai. Quan trọng nhất là trọng tài cũng không còn cơ hội “méo tư tưởng” để đưa ra kết quả lệch lạc. Cả một tổ trọng tài trên sân và tổ trợ lý VAR đều có thể phối hợp với nhau. Nó không còn phụ thuộc vào một tiếng còi của trọng tài trên sân, điều này giảm thiểu “tiêu cực” từ trọng tài.

Tuy nhiên, những nhiệm vụ trước mắt của các CLB Malaysia là tập trung vào đáp ứng các chuẩn chuyên nghiệp trước. Mỗi CLB Malaysia tham gia giải ngoại hạng và hạng nhất phải trình bày kế hoạch ngân sách, ngân quỹ phải đủ hoạt động trong ba mùa liên tiếp. Họ phải xây dựng các tuyến trẻ theo chuẩn AFC, cơ sở vật chất, sân tập, sân thi đấu, hậu cần phải đáp ứng chuẩn FIFA.

24 CLB ngoại hạng và hạng nhất Malaysia hoàn thành nhiệm vụ trên rồi mới tính đến chuyện trang bị VAR ở các giải trong nước.

THANH HÀ