VPF đã lên nhiều phương án khác nhau chờ sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền là bóng lăn trở lại, khởi động là cúp quốc gia và sau đó V-League cùng giải hạng nhất ra quân. Tuy nhiên, cái khó của các nhà tổ chức là chọn kiểu đá sao cho phù hợp với tính chất của từng giải đấu, vừa đảm bảo chất lượng chuyên môn và sự công bằng, lại vừa trả quyền lợi tốt nhất cho các nhà bảo trợ.

Chủ tịch VPF Trần Anh Tú nhắn nhủ sẽ không có phương án nào hoàn hảo sau một kỳ nghỉ dài vì dịch bệnh COVID-19 và điều quan trọng nhất là cần sự đồng thuận của tất cả CLB. Vấn đề là không ai biết chắc thời điểm nào bóng sẽ lăn trong sự an toàn tuyệt đối, dù VPF đã đưa ra mốc thời gian từ ngày 15-5 đá cúp quốc gia và sau một tuần chơi V-League.

Nhưng với tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp và khác nhau ở nhiều địa phương, khả năng bóng lăn đúng hẹn sẽ không khả thi. Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải tính toán có thể vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, các giải đấu sẽ khởi động, khi các cơ quan chức năng cho phép.

V-League đá kiểu gì sau mùa dịch COVID-19? - ảnh 1
Khó cho những nhà điều hành giải là quỹ thời gian và điều kiện thực tế không cho phép đá đúng với lịch V-League cũ đủ 26 vòng đấu. Ảnh: NGỌC DUNG

Ông Hải cũng chính thức bật đèn xanh phương án tổ chức V-League rút gọn chứ không diễn ra theo cách thức cũ hai lượt đi về mất nhiều thời gian. Giả sử bóng lăn đầu tháng 6 như dự tính, giải chỉ còn khoảng bốn tháng để hoàn tất, so với thông thường sẽ diễn ra trong tám tháng xen kẽ những khoảng nghỉ cho tập trung đội tuyển quốc gia.

Chính vì phải chạy đua với thời gian nên chắc chắn V-League sẽ không tái xuất đủ 24 vòng đấu như cũ (đã thi đấu hai vòng). Ngoài những trận đấu V-League, các CLB còn phải đá cúp quốc gia vẫn chưa khai mạc. Thêm vào đó, hai đội TP.HCM, Than Quảng Ninh tiếp tục chơi vòng bảng AFC Cup 2020 và nếu vào sâu như Hà Nội năm ngoái, các nhà làm giải sẽ còn điều chỉnh nhiều lịch thi đấu. Vì thế, việc tối giản V-League theo phương án tối ưu nhất là nhiệm vụ của các nhà làm giải để cuộc chơi về đích an toàn và đạt yêu cầu về chất lượng.

Trước mắt, Ban tổ chức VPF sẽ phải hoàn thành một số thủ tục như tham khảo ý kiến các CLB và nhận sự đồng ý, rồi mới xin quyết định của Ban chấp hành VFF để thay đổi điều lệ giải.

Bóng V-League sẽ lăn trở lại sau mùa dịch COVID-19 dai dẳng, chỉ chưa biết chính xác ngày ra sân.

Ngăn ngừa tiêu cực với cách đá mới

Phương án khả dĩ nhất do một số CLB đưa ra nhằm tiết kiệm thời gian mà không giảm đi nhiều tính cạnh tranh quyết liệt là chơi một lượt vòng tròn tính điểm xếp hạng. Tiếp đó, bảy đội xếp trên thành một nhóm đá vòng tròn chọn nhà vô địch V-League 2020. Tương tự, bảy đội nhóm dưới thi đấu với nhau để xác định 1,5 suất rớt hạng. Cách đá này sẽ rút ngắn thời gian rất nhiều, thay vì mỗi CLB chơi 26 lượt thì bây giờ chỉ còn đá 17 trận. Lấn cấn lớn nhất của người trong cuộc là khi các đội đủ điểm trụ hạng hoặc không đủ sức cạnh tranh với tốp trên sẽ phát sinh ra những biến tướng của tiêu cực khó kiểm soát. Nó đòi hỏi tất cả CLB không chỉ đồng lòng vượt khó sau mùa dịch COVID-19 mà còn biết nói không với tiêu cực.