Thêm 1 phụ nữ bị lừa 1 tỉ đồng vì chiêu ‘cộng tác viên bán hàng online’

(PLO)- Trước mồi nhử hoa hồng cộng tác viên chốt đơn thanh toán bán hàng online, một phụ nữ tại Hà Nội đã ứng tổng cộng 1 tỉ đồng, rồi bị cắt liên lạc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-10, Công an TP Hà Nội cho biết các đơn vị chức năng đang làm rõ vụ việc lừa đảo với số tiền lên tới cả tỉ đồng.

Nạn nhân là chị Q, 24 tuổi, sống tại Hà Nội. Chị này cho biết hôm 7-9 có lên mạng xã hội tìm việc làm online, thì nhận được lời mời làm cộng tác viên thanh toán các đơn hàng, hưởng hoa hồng.

Diễn biến sau đó tương tự như cảnh báo mà cơ quan công an đã phát đi phát lại nhiều lần. Theo đó, chỉ qua trao đổi online, phía bên kia đưa ra "mồi nhử" rất hấp dẫn, như mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10-20%.

Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân được hưởng hoa hồng đúng như cam kết. Sau đó, lợi dụng lòng tham, đối tượng dụ dỗ nạn nhân ứng tiền nhiều để được hưởng hoa hồng cao hơn. Khi con mồi cắn câu, gửi tiền vào thì đầu mối việc làm online cắt liên lạc.

Trường hợp chị Q, sau vài lần làm ăn, cuối cùng đã chuyển tổng cộng 1 tỷ đồng vào các tài khoản do bên kia cung cấp. Nhưng sau cùng lại không nhận được tiền gốc cùng hoa hồng như các lần cộng tác thanh toán đơn hàng trước đó. Đến lúc này, biết mình bị lừa, chị mới đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Theo cơ quan công an, nhiều người đã bị mắc lừa theo kiểu này. Dễ dính nhất là phụ nữ đang nuôi con nhỏ, ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập.

Qua vụ việc cụ thể này, Công an Hà Nội tiếp tục đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Trường hợp làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu thấy nghi vấn, cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm