Thêm bệnh nhân nhiễm não mô cầu

Ngày 13-1, thông tin từ BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết kết quả cấy máu bệnh nhân MXQ (22 tuổi, quận 9, Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin) xác định bệnh nhân này nhiễm vi khuẩn não mô cầu (Neisseria meningitidis). Như vậy, trong hơn nửa tháng qua, TP.HCM có ba ca nhiễm não mô cầu nhập viện, ba ca mang vi khuẩn gây bệnh. Trước khi bệnh, tất cả bệnh nhân đều ở tập thể và hiện sức khỏe đều ổn định.

Sáng 13-1, UBND TP.HCM đã triệu một cuộc họp khẩn các sở, ngành liên quan để bàn các biện pháp phòng, chống nhiễm não mô cầu. Theo giám đốc Sở Y tế TP.HCM, hiện tại đang vào mùa lạnh, người dân rất dễ mắc các bệnh lây qua đường hô hấp, nhất là bệnh đường hô hấp trên, trong đó bao gồm cả nhiễm bệnh não mô cầu. Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng khuyến cáo tránh sử dụng kháng sinh bừa bãi dẫn đến tình trạng kháng thuốc ở các vi khuẩn gây bệnh thông thường hoặc những biến chứng, tác dụng phụ gây nguy hiểm.

Chiều 13-1, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng TP, Trung tâm Y tế dự phòng quận 7 đã có buổi làm việc với Công ty FAPV (nơi phát hiện ra công nhân mắc bệnh não mô cầu), Ban Quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp (Hepza) để triển khai cho công nhân đang làm việc tại FAPV uống thuốc Ciprofloracin và súc miệng bằng dung dịch Orafar ngay tại nơi làm việc, phòng lây bệnh trong ngày tết.

Được biết hôm qua Trung tâm Y tế dự phòng quận 7 đã lấy máu của một số công nhân có biểu hiện viêm đường hô hấp đang làm việc tại FEPV để xét nghiệm, kết quả phát hiện thêm chín trường hợp dương tính với bệnh não mô cầu.

Biện pháp phòng bệnh cá nhân

- Vệ sinh cá nhân hằng ngày bằng việc thường xuyên rửa tay bằng nước và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh bàn tay (bằng dung dịch cồn 70 độ). Che miệng và mũi bằng khăn giấy mỗi khi ho, hắt hơi. Bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác có nắp đậy và rửa tay ngay sau đó.

- Hạn chế tiếp xúc với người bệnh trong thời gian có dịch bệnh đường hô hấp. Hạn chế tới những nơi đông người, hội họp, đặc biệt tại những phòng chật hẹp, ít không khí ở khu vực có dịch. Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh thì phải đeo khẩu trang y tế hoặc đứng cách xa hơn 2 m; rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc. Nếu có sốt, ho hoặc đau họng trong vòng bảy ngày kể từ ngày tiếp xúc, đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời - mang khẩu trang khi di chuyển.

- Tăng cường sức khỏe bằng cách ăn uống điều độ, nghỉ ngơi hợp lý và rèn luyện thân thể.

- Khi có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp: Sốt, ho, đau họng cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời - mang khẩu trang khi di chuyển và thông báo với y tế địa phương. Ở nhà, không đi làm.

Khi có thắc mắc về bệnh não mô cầu, người dân có thể liên hệ trực tiếp đến Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe, 59B Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 hoặc điện thoại 08.3930.9878.

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM

DUY TÍNH - KIẾN QUỐC

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.