Thêm hàng ngàn chuyến bay xuyên đêm phục vụ tết

Cục Hàng không Việt Nam cho biết do đường bay thương mại quốc tế chưa hoạt động trở lại nên năm nay các hãng tập trung khai thác đường bay nội địa. Theo đó, dịp tết này các hãng mở bán hơn 6 triệu vé trên hơn 40 đường bay nội địa.

 Các hãng hàng không mở thêm nhiều chuyến bay đêm, mở ra nhiều cơ hội
vé giá rẻ cho hành khách lựa chọn. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Từ ngày 27-1 đến 26-2, số chuyến bay các hãng khai thác tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng hơn 32.200 chuyến bay. Đỉnh điểm ngày cao nhất các hãng khai thác 1.200 chuyến/ngày. Năm nay các hãng hàng không cũng tăng tải khai thác các chuyến vào khung giờ đêm từ 22 giờ đến 7 giờ sáng hôm sau với tổng số chuyến bay trung bình khoảng 140-150 chuyến/ngày.

Bố trí lịch bay xuyên đêm

Theo lãnh đạo cảng hàng không (CHK) các địa phương, hiện các cảng vẫn đang chờ thông tin chính thức từ các hãng về đăng ký các chuyến bay khai thác dịp tết để tính toán phương án triển khai phù hợp để khách đi lại thông suốt. Tuy nhiên, đại diện các CHK địa phương cho hay năm nay thay vì tập trung bay ngày, các hãng bố trí lịch bay đêm khá nhiều, đây cũng là phương án để giảm tải cho chiều xuất phát và chiều tiếp nhận.

Đại diện CHK Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết khác mọi năm, năm nay các hãng bố trí lịch bay xuyên đêm từ 22 giờ đến sáng hôm sau. Ngoài ra, các suất bay cũng có sự điều chỉnh, thay vì cấp linh hoạt như trước đây để các hãng bố trí hành trình đi/đến hợp lý hơn.

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc CHK quốc tế (QT) Vân Đồn (Quảng Ninh), chia sẻ cảng cũng đã sẵn sàng các hoạt động để bước vào cao điểm tết phục vụ khách từ các tỉnh về khu vực Đông Bắc qua sân bay Vân Đồn.

Còn tại đường bay Tân Sơn Nhất đi Cát Bi (Hải Phòng) thường có lượng khách khá ổn định, có nhiều hãng khai thác. Đặc biệt dịp tết, đường bay này thường nằm trong top các đường bay bận rộn, giá vé khá cao. Ông Vũ Duy Mật, Phó Giám đốc CHKQT Cát Bi, cho biết cảng có 11 đường bay đi cả nước, trong đó 2/3 lượng khách từ TP.HCM và quay lại TP.HCM sau tết. Tuy nhiên, hiện các hãng vẫn chưa có kế hoạch chi tiết đến cảng để phối hợp, dù cảng đã chuẩn bị phương án sẵn sàng phục vụ việc đi lại thuận tiện cho hành khách và các hãng thuận tiện khai thác.

CHKQT Tân Sơn Nhất là điểm xuất phát khách đi lớn nhất cả nước, có hàng triệu khách đi lại dịp tết. Nguồn tin từ cảng thông tin dự kiến tuần tới cảng sẽ hoàn chỉnh kế hoạch phương án khai thác dịp tết do đang tổng hợp kế hoạch từ các hãng.

Đại diện của Vietnam Airlines thông tin hiện slot bay khung giờ ban ngày đã hết, do đó hãng tăng tải các chuyến bay khung giờ đêm để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao của người dân. Theo đó, hãng sẽ tăng tải các chuyến bay khung giờ đêm từ 0 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau, trong tháng cao điểm tết với 88.000 ghế. Trong đó, các đường bay khai thác chuyến bay đêm gồm Hà Nội - TP.HCM, TP.HCM - Hải Phòng/Thanh Hóa/Vinh/Huế/Quy Nhơn/Đà Nẵng.

Không khan vé bay tết

Các đại lý vé máy bay cho biết đến thời điểm hiện tại số khách đặt vé hai chiều xuất phát từ TP.HCM đi các địa phương trước tết và chiều ngược lại sau tết dù tăng nhưng không sôi động. Năm nay, lượng vé các hãng tung ra cao hơn gần 1 triệu vé so với năm ngoái. Trong đó, khung giờ khai thác phần lớn là ban ngày, còn việc tăng tải bay đêm cũng kéo giảm giá vé vài trăm ngàn/vé/chiều so với bay giờ đẹp ban ngày. Cụ thể, trên đường bay TP.HCM đi Đồng Hới nếu bay ban ngày là 2,5 triệu đồng thì bay lúc nửa đêm là 2,3 triệu đồng. Do vậy, nhiều gia đình đi đông người lựa chọn vé bay đêm tính ra sẽ giảm đáng kể.

Ông Phạm Đình Duy, điều hành đại lý cấp 1 tại TP.HCM, phân tích hiện kho vé bay dịp tết của các hãng vẫn còn khá nhiều. So với cùng kỳ năm trước doanh số bán vé của đại lý đạt hơn 70%. Do dịch bệnh kéo dài, để kích cầu các hãng liên tục giảm giá vé trong nhiều tháng liền cuối năm, theo chu kỳ tăng trở lại. Theo đó, các hãng mở bán toàn bộ số ghế trên các chuyến bay, thay vì giữ lại một số ghế nhất định để dự phòng cho người của hãng, khách công vụ.

Ngoài ra, trước và sau cao điểm tết một tuần mọi năm giá vé đẩy lên khá cao thì năm nay lại giảm đáng kể trên nhiều chặng bay. Do vậy, nhiều khách đã tính toán rời TP.HCM về sớm để giảm chi phí. “Thông thường các đại lý thường ôm vé cao điểm tết nhưng năm nay do kho vé dồi dào, tần suất khai thác các hãng tăng cao, cộng với tăng cường bay đêm và mở bán toàn bộ số ghế trên các chuyến bay nên các đại lý rất thận trọng” - ông Duy nói.

Hơn 1.000 chuyến bay/ngày

Cục Hàng không cho biết từ ngày 27-1 đến 26-2 (từ ngày 15 tháng Chạp đến ngày 15 tháng Giêng âm lịch), các hãng khai thác trung bình hơn 1.000 chuyến bay/ngày.

Trong đó, Vietnam Airlines và Vasco khai thác trung bình 379 chuyến/ngày, giai đoạn cao điểm là 504 chuyến/ngày, tăng tương ứng 35,5% và 31% so với cùng kỳ năm trước.

VietJet Air khai thác trung bình 371 chuyến/ngày, ngày cao điểm là 375 chuyến/ngày, tăng tương ứng 17% và 28% so với cùng kỳ năm trước. Bamboo Airways khai thác trung bình 180 chuyến/ngày, ngày cao điểm là 190 chuyến/ngày, tăng tương ứng 27,5% và 34% so với cùng kỳ năm trước.

Pacific Airlines khai thác trung bình 124 chuyến/ngày, ngày cao điểm là 130 chuyến/ngày, tăng tương ứng 25% và 28% so với năm trước. Tân binh Vietravel Airlines mới tham gia thị trường hàng không đóng góp 16 chuyến/ngày.

Để bảo đảm trật tự tại các CHK, đảm bảo an ninh, an toàn và công tác phòng, chống dịch vào dịp tết, Cục Hàng không khuyến cáo hành khách chủ động mua vé sớm trên website của các hãng và tại các đại lý chính thức để có giá vé hợp lý và tránh bị lừa đảo. Hành khách đến sân bay 2 tiếng trước giờ khởi hành, tuân thủ quy định của các hãng hàng không về hành lý ký gửi, hành lý xách tay, thực hiện việc làm thủ tục hàng không (check-in) trực tuyến (web check-in) hoặc tại các quầy làm thủ tục tại các CHK (kiốt check-in), đồng thời khai báo y tế trước chuyến bay, đeo khẩu trang tại sân bay và trên máy bay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

EVNNPT thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí

EVNNPT thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí

(PLO)- Năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN triển khai chủ đề "Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí". Để thực hiện chủ đề đó, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia – EVNNPT và các đơn vị thành viên đã quyết liệt triển khai các giải pháp để vừa có thể tiết giảm chi phí, vừa vận hành các tuyến truyền tải điện một cách an toàn, liên tục và hiệu quả.