Thêm một người da màu ở Mỹ bị cảnh sát ghì cổ

Một đoạn video cho thấy một sĩ quan cảnh sát quỳ gối lên cổ và đầu của một người đàn ông da màu ở TP Allentown, thuộc bang Pennsylvania, đã gây ra một cuộc biểu tình tại đây hôm 11-7, trang tin Buzz Feed News đưa tin.

Đoạn video ghi lại một vụ bắt giữ bên ngoài bệnh viện St. Luke Sacred Heart trên đường West Chew hôm 11-7 cho thấy ba cảnh sát đang cố khống chế một người đàn ông, trong khi một nhân viên bệnh viện đứng bên cạnh và theo dõi.

Thêm một người da màu ở Mỹ bị cảnh sát ghì cổ ảnh 1
Hình ảnh cắt từ đoạn video cho thấy viên cảnh sát ghì đầu gối vào cổ người đàn ông da màu. Nguồn: Tài khoản TWITTER BENJAMIN CRUMP

Một trong những sĩ quan cảnh sát ghì gối lên cổ người đàn ông da màu khi cố gắng còng tay ông ta lại. Hành động này tương tự như vụ cảnh sát quỳ gối lên cổ người đàn ông da màu George Floyd đến chết, từng gây ra làn sóng biểu tình toàn cầu, lên án sự tàn bạo của cảnh sát khi bắt giữ tội phạm.

"Chúng tôi đang tích cực điều tra vụ việc này" - ông Bill Lake, trợ lý giám đốc Sở Cảnh sát Allentown, nói với trang tin Buzz Feed News hôm 12-7.

Ông Lake cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng 7 giờ ngày 11-7 nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ bắt giữ hoặc danh tính của các sĩ quan cảnh sát trong đoạn video. Ông cũng không cho biết liệu các sĩ quan kia đã bị đình chỉnh công việc hay chưa.

Người dân Allentown hôm 11-7 đã tập trung bên ngoài trụ sở cảnh sát để phản đối hành động của cảnh sát trong đoạn video. Thị trưởng và cảnh sát trưởng sau đó đã trấn an người biểu tình, nói với họ rằng chính quyền sẽ điều tra làm rõ vụ việc này.

Bệnh viện St. Luke Sacred Heart vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc kể trên.

Tuần trước, cảnh sát Allentown đã công bố chính sách sử dụng vũ lực khi trấn áp tội phạm, cấm các sĩ quan sử dụng những biện pháp chặn đường thở của nghi phạm và khống chế vùng cổ - cũng chính là những gì được nhìn thấy trong video kể trên.


'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Thấy gì từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử của NATO?

Thấy gì từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử của NATO?

(PLO)- NATO kết thúc hội nghị thượng đỉnh được đánh giá mang tầm lịch sử với nhiều quyết định quan trọng: Chính thức mời Thụy Điển, Phần Lan gia nhập liên minh; công bố khái niệm chiến lược mới nhắm vào Nga, Trung Quốc.