Thêm thư đòi đảng Cộng hòa thoát ly ông Trump, đe lập đảng mới

Hơn 100 đảng viên Cộng hòa từng làm việc trong chính quyền Washington một lần nữa đe dọa lập đảng mới nếu giới lãnh đạo Cộng hòa không cắt đứt quan hệ với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, hãng tin Reuters ngày 12-5 cho hay.

Dự kiến, trong ngày 13-5 các cựu quan chức trên sẽ cùng ký tên vào lá thư với tiêu đề “Lời kêu gọi cho sự đổi mới của nước Mỹ” để đòi hỏi một cuộc cải cách mạnh mẽ trong đảng Cộng hòa.

Một trong những người khởi xướng thư kêu gọi cải cách đảng Cộng hòa là ông Miles Taylor mô tả đảng này “đã vỡ vụn”. Ông Taylor cho rằng “đã tới lúc những người ‘lý trí’ phải chống lại những kẻ ‘cực đoan’”. 

Thêm thư đòi đảng Cộng hòa thoát ly ông Trump, đe lập đảng mới ảnh 1

Cựu Chánh Văn phòng Bộ An ninh nội địa Mỹ Miles Taylor. Ảnh: MSNBC

Ông Taylor từng làm việc trong Bộ An ninh nội địa dưới thời ông Trump với vị trí cao nhất là Chánh Văn phòng của bộ này (tháng 2-2019 - tháng 9-2019). Ông Taylor tự nhận đã viết một bài xã luận “ẩn danh” trên tờ The New York Times hồi năm 2018, mô tả mình là “một phần của sự phản kháng bên trong chính quyền ông Trump”.

Những nhân vật lớn khác bao gồm nhiều quan chức dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush (Bush “con”) như ông Tom Ridge (từng giữ chức Thống đốc bang Pennsylvania) và bà Christine Todd Whitman (cựu lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ), bà Mary Peters (từng là Bộ trưởng Giao thông)… Một số người khác như ông Charlie Dent, bà Barbara Comstock, ông Reid Ribble, ông Mickey Edwards… từng là đại diện của đảng Cộng hòa tại Hạ viện.

Những cựu quan chức trên kêu gọi đảng Cộng hòa trở lại với cách lãnh đạo “có nguyên tắc” và đe dọa lập đảng mới đấu tranh cho bà Liz Cheney và những đảng viên khác dũng cảm lên tiếng chống lại ông Trump.

Ngày 12-5, bà Cheney đã bị cách chức Chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện - vị trí lãnh đạo cao cấp số 3 của đảng này ở Hạ viện Mỹ. Bà Cheney kiên quyết bác bỏ các tuyên bố của ông Trump về tình trạng gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020.

Hồi tháng 2, một lá thư tương tự đã được công bố sau khi nhiều đảng viên Cộng hòa bất mãn trước những phát ngôn và hành động của ông Trump dẫn tới vụ bạo loạn Điện Capital hôm 6-1.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định việc lập ra một đảng mới là điều không dễ dàng. Ngay cả bà Cheney cũng không ủng hộ ý tưởng về một đảng lớn thứ ba trong chính trường Mỹ.

Bình luận về động thái của hơn 100 cựu quan chức trên, ông Jason Miller, người phát ngôn của ông Trump, nói: “Những kẻ thất bại này đã rời bỏ đảng Cộng hòa khi họ bỏ phiếu ủng hộ (tổng thống đương nhiệm) Joe Biden”.