Thêm vụ ngộ độc sau khi ăn cá chép làm chua ở Quảng Nam

(PLO)- Huyện miền núi Phước Sơn, Quảng Nam vừa xảy ra thêm một vụ ngộ độc thực phẩm. Những nạn nhân bị ngộ độc đều ăn món cá chép làm chua.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trưa 18-3, TS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết ở huyện Phước Sơn vừa xảy ra thêm một vụ ngộ độc thực phẩm.

Cụ thể, khoảng 12 giờ ngày 16-3, năm người ăn trưa tại rẫy keo của gia đình ông HVĐ (29 tuổi, thôn 2, xã Phước Kim, huyện Phước Sơn) với món cá chép làm chua, chim nướng, cơm.

Đến 19 giờ cùng ngày, người đầu tiên trong nhóm có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nôn, bụng chướng, choáng, chóng mặt. Sau đó, 3 người khác cũng bị tương tự.

Trong nhóm 5 người chỉ có một người không ăn món cá chép làm chua thì không bị ngộ độc.

Các bệnh nhân được Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi Phía Bắc, được chẩn đoán ngộ độc Botulism.

Sau khi xảy ra sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các đơn vị điều tra nguyên nhân và khảo sát các yếu tố liên quan để tìm nguồn lây, lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Kiểm Viện Kiểm nghiệm An toàn viện sinh thực phẩm quốc gia kiểm nghiệm.

Trước đó, ngày 7-3, cũng ở thôn 2, xã Phước Đức đã xảy ra một vụ ngộ độc khiến 1 người chết, 3 người nguy kịch.

Cả 2 vụ nêu trên, những người bị ngộ độc là đồng bào Giẻ Triêng. Món ăn nghi ngờ là món cá làm chua. Đây là món ăn truyền thống của người dân, do gia đình tự chế biến từ cá chép, muối, cơm hoặc bột bắp, ớt… sau đó ủ trong hũ kín khoảng một tuần.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam Mai Văn Mười, khuyến cáo người dân không sử dụng các món ăn được chế biến liên quan món cá chép làm chua; không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ, côn trùng...

Người dân cần cần có biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống, tập quán của địa phương. Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang, không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hư hỏng…

Sau bữa ăn lễ cúng đâm trâu, 1 người tử vong, 3 người nhập viện

14/03/2023

(PLO)- 4 người ở Quảng Nam dùng bữa cơm sau lễ cúng đâm trâu bị ngộ độc nhập viện, sau đó 1 người tử vong.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm