Thêm vụ ngộ độc sau khi ăn cá chép làm chua ở Quảng Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Huyện miền núi Phước Sơn, Quảng Nam vừa xảy ra thêm một vụ ngộ độc thực phẩm. Những nạn nhân bị ngộ độc đều ăn món cá chép làm chua.

Trưa 18-3, TS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết ở huyện Phước Sơn vừa xảy ra thêm một vụ ngộ độc thực phẩm.

Cụ thể, khoảng 12 giờ ngày 16-3, năm người ăn trưa tại rẫy keo của gia đình ông HVĐ (29 tuổi, thôn 2, xã Phước Kim, huyện Phước Sơn) với món cá chép làm chua, chim nướng, cơm.

Đến 19 giờ cùng ngày, người đầu tiên trong nhóm có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nôn, bụng chướng, choáng, chóng mặt. Sau đó, 3 người khác cũng bị tương tự.

Trong nhóm 5 người chỉ có một người không ăn món cá chép làm chua thì không bị ngộ độc.

Các bệnh nhân được Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi Phía Bắc, được chẩn đoán ngộ độc Botulism.

Sau khi xảy ra sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các đơn vị điều tra nguyên nhân và khảo sát các yếu tố liên quan để tìm nguồn lây, lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Kiểm Viện Kiểm nghiệm An toàn viện sinh thực phẩm quốc gia kiểm nghiệm.

Trước đó, ngày 7-3, cũng ở thôn 2, xã Phước Đức đã xảy ra một vụ ngộ độc khiến 1 người chết, 3 người nguy kịch.

Cả 2 vụ nêu trên, những người bị ngộ độc là đồng bào Giẻ Triêng. Món ăn nghi ngờ là món cá làm chua. Đây là món ăn truyền thống của người dân, do gia đình tự chế biến từ cá chép, muối, cơm hoặc bột bắp, ớt… sau đó ủ trong hũ kín khoảng một tuần.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam Mai Văn Mười, khuyến cáo người dân không sử dụng các món ăn được chế biến liên quan món cá chép làm chua; không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ, côn trùng...

Người dân cần cần có biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống, tập quán của địa phương. Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang, không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hư hỏng…

Thêm vụ ngộ độc sau khi ăn cá chép làm chua ở Quảng Nam ảnh 1

Sau bữa ăn lễ cúng đâm trâu, 1 người tử vong, 3 người nhập viện

14/03/2023

(PLO)- 4 người ở Quảng Nam dùng bữa cơm sau lễ cúng đâm trâu bị ngộ độc nhập viện, sau đó 1 người tử vong.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

(PLO)- U cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận, tuy nhiên những u lớn cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu.
10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

(PLO)-  Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện cũng tiêm vaccine cúm với giá chỉ 199.000 đồng/mũi cho người thân đi cùng.