Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa: 'Lò vẫn tiếp tục nóng'
(PLO)- "PCTN không lúc nào dừng lại. Vừa rồi Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN bổ sung thêm hai vụ án nữa vào diện theo dõi là vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và vụ Nhật Cường" - ông Trương Quang Nghĩa. 

Sáng 3-12, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, đã có buổi tiếp xúc với cư tri sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. 

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa: 'Lò vẫn tiếp tục nóng' - ảnh 1
Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

“Lò vẫn tiếp tục nóng”

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Minh Dưỡng nhận định công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) của đảng là kiên quyết. Nhưng việc một số cán bộ đầu ngành tham nhũng như cựu bộ trưởng TT&TT, các tướng lĩnh cũng bị xử lý hình sự…  đã đặt dấu hỏi về công tác quản lý, giáo dục cán bộ.

“Vẫn còn cán bộ công quyền đòi tham ô, sai phạm vậy làm sao để nhân dân an tâm về việc này” - ông Dưỡng nói.

Theo cử tri Nguyễn Quang Nga, công tác PCTN đạt kết quả tốt nhưng người dân vẫn thấy cần xử lý nghiêm hơn, triệt để hơn. “Người ta so sánh vụ án trộm cắp con gà, buồng chuối bị tù ba năm với tham nhũng, thất thoát hàng ngàn tỉ nhưng chỉ hơn vài năm tù thì có sự trên nhẹ dưới nặng. Liệu chúng ta có đang có vùng cấm và ngoại lệ không?” - ông Nga nói.

Ông Nga cũng thẳng thắn đặt vấn đề việc 21 cán bộ tại Đà Nẵng bị khởi tố liên quan Vũ “nhôm” là do thời gian dài có sự bưng bít sai phạm, tung hô thành tích lên nên mới như thế. “Mọi thứ do công tác tổ chức cán bộ, tham những từ đây mà ra” - ông Nga nói.

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa: 'Lò vẫn tiếp tục nóng' - ảnh 2
Cử tri Nguyễn Quang Nga, quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Trả lời cử tri, ông Trương Quang Nghĩa khẳng định các ý kiến nêu trên rất xác đáng. Theo ông Nghĩa, ranh giới giữa tội “tham nhũng” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” rất lớn. Muốn khép tội thì đều có khung tội cả, vấn đề là làm sao cho minh bạch, công bằng là cả một quá trình.

“Bộ chính trị và Tổng bí thư vẫn quyết tâm chỉ đạo là không có vùng cấm. Chúng ta đang xây dựng hệ thống tôn trọng pháp luật, minh bạch mọi chuyện thì mới có thể làm được. PCTN không lúc nào dừng lại. Vừa rồi Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN bổ sung thêm hai vụ án nữa vào theo dõi là cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và vụ Nhật Cường. Lò vẫn tiếp tục nóng” - ông Nghĩa nói.

Khi nào xử Vũ “nhôm” liên quan đất đai Đà Nẵng?

Theo ông Trương Quang Nghĩa, Đà Nẵng hai năm qua đã quyết tâm khắc phục những tồn tại, có nhiều vấn đề đang phải giải quyết. Ông Nghĩa cho hay có người hỏi khi nào thì xử Vũ “nhôm” liên quan đất Đà Nẵng.

“Cơ quan điều tra đã tống đạt sang VKS. VKS đang thẩm định hồ sơ và sẽ xác định ngày xử án gửi cho tòa” - ông Nghĩa nói và cho rằng đây là những bài học xương máu.

Không phải lãnh đạo TP thanh minh cho cả hệ thống nhưng mong cử tri chia sẻ rằng những việc TP đang giải quyết phải lớp lang, tháo từng cái một.

Ông Nghĩa cũng khẳng định thời điểm này Đà Nẵng làm mọi thứ rõ ràng ngay từ quy hoạch, TP không theo đuôi doanh nghiệp. Bởi sai từ quy hoạch là TP phải giải quyết rất nhiều vấn đề. Trong đó có câu chuyện quá tải hạ tầng khi năm 2019 Đà Nẵng đón đến 8,7 triệu lượt khách du lịch. Trung bình một người dân TP đang “gánh” tám du khách/năm.

Cũng theo ông Nghĩa, dù có nhiều vấn đề đặt ra nhưng Đà Nẵng vẫn đang phát triển đúng hướng. HĐND TP sắp tới sẽ quyết định đầu tư hơn 14.000 tỉ đồng cho năm 2020, gấp đôi năm 2019.

Năm 2019, thu hút đầu tư FDI của TP tăng tám lần so với 2018. “Đây mới là con số thực chất, chúng ta không bán đất nữa, đấy là tích lũy của chúng ta” - ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng thông tin Hội nghị Thành ủy (ngày 4-12) và kỳ họp HĐND TP sắp khai mạc sẽ đánh giá toàn diện, đề ra phương hướng phát triển năm 2020.

“Không vì cá nhân, tư duy nhiệm kỳ mà cứ lo cho nhiệm kỳ này, lo cho năm này mà phải tiếp bước cho nhiệm kỳ sau”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Bí thư Đà Nẵng cũng cho hay TP sẽ căn cứ vào quy hoạch đang được tư vấn Singapore làm để thiết kế đô thị, sau đó sẽ mời các nhà đầu tư, doanh nghiệp vào làm các dự án theo quy hoạch của TP.

TẤN VIỆT