Ban quản lý KCN tỉnh Hải Dương cho biết cơ quan này đang làm văn bản báo cáo để UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo, giải quyết vấn đề phát sinh sau khi dàn lãnh đạo Công ty TNHH Shop-Vac Việt Nam (KCN Phú Thái, huyện Kim Thành) không có mặt tại trụ sở.

Chủ doanh nghiệp 'mất tích', hơn 800 công nhân hoang mang - ảnh 1
Hơn 800 công nhân Công ty Shop-Vac lo lắng vì chủ doanh nghiệp không có mặt tại trụ sở nhiều ngày nay. Ảnh: ĐH

Chủ doanh nghiệp “mất tích”

Theo ghi nhận, sáng 22-9, trước cổng Công ty TNHH Shop-Vac (chuyên gia công và sản xuất máy hút bụi), có rất nhiều công nhân tập trung chờ giải quyết quyền lợi do đã nhiều ngày các lãnh đạo người nước ngoài của doanh nghiệp “mất tích”.

Nữ công nhân NTC (22 tuổi, trú thị xã Kinh Môn) cho biết mấy hôm trước hơn 800 công nhân của Công ty Shop-Vac bất ngờ nhận được thông báo dừng việc với lý do chờ nguyên liệu.

Tới sáng thứ bảy (19-9), chị C. và hàng trăm công nhân tới làm việc thì phát hiện toàn bộ dàn lãnh đạo người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc, đều không đến công ty.

Từ khi doanh nghiệp ngừng sản xuất, ngày nào các công nhân cũng tập trung trước cổng chờ để được giải quyết quyền lợi (chừng 20 ngày tiền lương cùng mấy tháng bảo hiểm) nhưng những người có trách nhiệm của doanh nghiệp không thấy xuất hiện, cơ quan chức năng cũng chưa có phương án giải quyết cụ thể.

“Chúng tôi lo sợ chủ doanh nghiệp bỏ trốn, chúng tôi lo mất việc làm, lo không được thanh toán tiền lương và chế độ” - chị C. nói.

Không chỉ hơn 800 công nhân mà nhiều doanh nghiệp cung cấp nguyên phụ liệu cho Công ty TNHH Shop-Vac cũng lo lắng.

Anh Vũ Văn Hùng, Giám đốc Công ty bao bì Hồng Phát (trụ sở quận Kiến An, Hải Phòng), cho biết Shop-Vac còn nợ anh gần 20 tỉ đồng tiền hàng nhưng đến giờ anh vẫn chưa liên lạc được với lãnh đạo của công ty này.

Anh Hùng và các doanh nghiệp vận tải, cung cấp phụ liệu cho Shop-Vac mấy ngày nay như ngồi trên đống lửa. Các đối tác cung cấp phụ liệu cũng đã trình báo để chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương vào cuộc đảm bảo quyền lợi cho họ.

“Chúng tôi đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, quản lý tài sản còn lại của Shop-Vac. Trong trường hợp chủ doanh nghiệp không quay lại giải quyết thì đây sẽ là tài sản bảo đảm để giải quyết quyền lợi cho công nhân và các nhà cung cấp chúng tôi. Tuy nhiên, chờ mãi vẫn không thấy cơ quan chức năng kiểm kê hay niêm phong tài sản này. Mấy ngày nay chúng tôi phải thay nhau canh giữ đề phòng bị tẩu tán” – anh Hùng nói.

Chờ chỉ đạo của UBND tỉnh

Ông Phạm Minh Phương, Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Hải Dương, cho biết sau khi nhận được thông tin lãnh đạo Công ty Shop-Vac không có mặt tại trụ sở, ngày 21-9, đại diện Ban quản lý các KCN cùng cơ quan chức năng đã xuống kiểm tra.

Theo đó, dàn lãnh đạo bảy người nước ngoài của doanh nghiệp này không có mặt tại trụ sở. Đoàn công tác đã làm việc với công nhân, cam kết sẽ giải quyết quyền lợi cho họ.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định doanh nghiệp này còn nợ lương và BHXH cho người lao động khoảng 10 tỉ đồng, nợ tiền thuê nhà xưởng trong KCN khoảng hơn 10 tỉ. Riêng các khoản nợ với đối tác cung cấp nguyên phụ liệu, cơ quan chức năng chưa nắm bắt được.

Chủ doanh nghiệp 'mất tích', hơn 800 công nhân hoang mang - ảnh 2
Nhiều ngày liên tiếp các công nhân đến tập trung trước nhà máy. Ảnh: ĐH

Bà Vũ Thị Kim Hằng, Phó Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Hải Dương, cho biết cơ quan này đã liên hệ với Công an tỉnh Hải Dương đề nghị xác minh, làm rõ bảy lãnh đạo người nước ngoài của Công ty Shop-Vac đã xuất cảnh hay chưa. Tuy nhiên, tới chiều 22-9, việc xác minh này vẫn chưa có kết quả.

Theo bà Hằng, đại diện người Việt của Công ty Shop-Vac cho biết doanh nghiệp sẽ có người đại diện uỷ quyền tới làm việc với cơ quan chức năng để giải quyết các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, tới chiều 22-9 vẫn chưa thấy có người nào tới làm việc, vì vậy, Ban quản lý các KCN sẽ có báo cáo để UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết.

Về tài sản của Công ty Shop-Vac, bà Hằng cho biết cơ quan chức năng đã giao cho bảo vệ doanh nghiệp và bảo vệ của KCN Phú Thái có trách nhiệm trông giữ, chờ cơ quan chức năng giải quyết.

Trước ý kiến của các doanh nghiệp cung cấp phụ liệu đề nghị cơ quan chức năng niêm phong tài sản nhằm giải quyết quyền lợi cho họ, bà Hằng cho hay do Shop-Vac là doanh nghiệp chế xuất nên việc niêm phong phải do hải quan thực hiện.

Tuy nhiên, ông Phạm Hữu Sỹ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hải Dương cho biết Công ty Shop-Vac là doanh nghiệp chế xuất được hưởng chính sách phi thuế quan, phía hải quan chỉ thực hiện giám sát hải quan theo quy định.

"Hải quan chỉ giám sát không cho tiêu thụ các sản phẩm này tại thị trường nội địa chứ không phải là cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc niêm phong tài sản của doanh nghiệp"- ông Sỹ nói.

Theo Ban quản lý các KCN tỉnh Hải Dương, Công ty TNHH Shop-Vac là doanh nghiệp chế xuất hoạt động từ năm 2013, chuyên gia công và sản xuất máy hút bụi xuất khẩu.

Tháng 7-2019, doanh nghiệp này đã đầu tư thêm hai dây chuyền sản xuất, đưa tổng số vốn đầu tư lên 14 triệu USD.