Sáng 11-9, Trưởng ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - ông Trần Văn Túy đã có cuộc trao đổi ngắn với báo chí về việc xem xét đơn xin thôi làm ĐBQH của ông Hồ Văn Năm (nguyên Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai).

Ông Tuý cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ không xem xét đơn xin thôi làm ĐBQH vì lý do sức khỏe của ông Hồ Văn Năm mà sẽ làm theo quy trình bị kỷ luật. Ông Năm sẽ bị miễn nhiệm chức Trưởng đoàn và cho thôi ĐBQH khóa 14.

Ông Hồ Văn Năm sẽ bị miễn nhiệm theo quy trình bị kỷ luật - ảnh 1
Trưởng ban Công tác đại biểu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trần Văn Túy

Phóng viên: Hôm qua (10-9), Ban Bí thư đã ra quyết định kỷ luật và đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH khoá 14 đối với ông Hồ Văn Năm. Quy trình giải quyết  tiếp theo sẽ như thế nào, thưa ông?

+ Ông Trần Văn Túy: Sau khi Ban Bí thư có kết luận chính thức gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trên cơ sở kết luận này, Thường vụ sẽ họp, sau đó có văn bản gửi xin ý kiến Ban Bí thư. Khi Ban Bí thư đồng ý, Thường vụ sẽ ban hành nghị quyết về việc cho thôi làm ĐBQH khóa 14 đối với ông Hồ Văn Năm.

. Nhưng trước đó, ông Năm đã có đơn xin thôi làm ĐBQH?

+ Trường hợp ông Năm bị kỷ luật, khác với lý do sức khỏe bình thường. Trường hợp này phải chờ vì đang trong giai đoạn xem xét kỷ luật. Việc ông Năm xin thôi làm ĐBQH là chuyện của ông ấy. Chúng tôi phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền vì đây là đối tượng thuộc diện Ban Bí thư quản lý chứ không chỉ là Thường vụ Quốc hội quyết định.

Đây là lý do vì sao đến nay Ủy ban Thường vụ Quốc hội không trả lời. Nếu ĐB chỉ thuộc quản lý của Thường vụ Quốc hội thì trả lời ngay được, nhưng đây là đối tượng Ban Bí thư quản lý.

Ông Hồ Văn Năm sẽ bị miễn nhiệm theo quy trình bị kỷ luật - ảnh 2
Ông Hồ Văn Năm

. Bà Phan Thị Mỹ Thanh khi đang làm Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai cũng bị kỷ luật và xin thôi làm ĐBQH. Sau đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội lại đồng ý cho thôi, lý do vì sao?

+ Trường hợp của bà Thanh thôi làm ĐBQH do vừa bị kỷ luật và do sức khỏe chứ không chỉ là sức khỏe. Trường hợp ông Năm, Ban Bí thư cũng có ý kiến là cho thôi ĐBQH.

.Tức là cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH chứ không phải bãi nhiệm, thưa ông?

+ Ông Năm sẽ bị miễn nhiệm chức vụ trưởng Đoàn ĐBQH và cho thôi ĐBQH khóa 14. Sau khi làm xong các quy trình, xin ý kiến của Ban Bí thư, Ban Bí thư ra thông báo đồng ý thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới ra nghị quyết.

Việc này phải rất chặt chẽ vì đây là đại biểu dân cử, phải đảm bảo pháp luật, kỷ cương nhưng cũng phải đảm bảo quyền của ĐBQH với tinh thần làm sớm nhất.

Nếu Ban Bí thư sớm có thông báo bằng văn bản, chúng tôi sẽ làm tờ trình ngay để Thường vụ cho ý kiến.

Hiện thông tin về việc kỷ luật ông Năm mới công bố trên báo chí, Ban Công tác đại biểu vẫn chưa nhận được văn bản chính thức.

.Tính đến nay, đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai có tới 2 ĐB bị kỷ luật đều là Trưởng đoàn, việc này ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của đoàn? Vị trí Trưởng đoàn sẽ được tính toán như thế nào? 

+ Đoàn Đồng Nai có nhiều ĐBQH nên không ảnh hưởng nhiều. Hơn nữa đoàn ĐBQH chỉ là nơi tập hợp còn ĐBQH hoạt động độc lập là chính. Ngoài ra, còn sự lãnh đạo của Tỉnh ủy.

Trên cơ sở nhu cầu sẽ sắp xếp lại trưởng đoàn theo cơ chế thường là lãnh đạo địa phương làm trưởng đoàn. Trường hợp đặc biệt, ví dụ đáng ra là bà Thanh nhưng bà Thanh nghỉ thì ông Năm thay thế.

Còn lại, có thể tính toán cơ chế phó đoàn phụ trách và xử lý cơ chế cộng phụ cấp chức vụ cho phó đoàn phụ trách.

.Thưa ông, từ đầu nhiệm kỳ tới nay số ĐBQH nghỉ rồi bị kỷ luật đến mức thôi ĐBQH là bao nhiêu?

+ Hiện số ĐBQH còn 484 so với lúc mới bầu cử đầu kỳ là 496, tức là 12 người bị thôi và miễn nhiệm, chưa tính trường hợp của ông Năm. Chuyện này bình thường vì đây là quá trình sàng lọc tự nhiên.

Hôm qua (10-9), Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Hồ Văn Năm bằng hình thức cách chức ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020. Ban Bí thư cũng đề nghị UB Thường vụ QH xem xét để ông Năm thôi làm ĐBQH khoá 14.

Ông Hồ Văn Năm bị kỷ luật do đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thực hiện không đúng nhiệm vụ, can thiệp trái quy định vào việc xử lý một số vụ án, vụ việc, vi phạm Chỉ thị số 15-CT/TW, ngày 7-7-2007 của Bộ Chính trị.

Ngoài ra, trong thời gian giữ cương vị Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh Đồng Nai, ông Hồ Văn Năm chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của VKSND tỉnh Đồng Nai trong chỉ đạo, xử lý nhiều vụ án, vụ việc không đúng quy định pháp luật.

Với cương vị Trưởng đoàn ĐBQH, ông đã ký văn bản không đúng quy định của pháp luật có biểu hiện can thiệp vào hoạt động của cơ quan chức năng giải quyết vụ án hình sự.

Vi phạm, khuyết điểm của ông Hồ Văn Năm là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của các cơ quan tiến hành tố tụng, của đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai và cá nhân ông, cần phải thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.