Quận Tân Bình: Buổi tối dân vẫn có thể lên phường nộp hồ sơ
(PLO)- Đó là cách làm của UBND phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM. Theo đó, từ 6 giờ sáng đến 19 giờ tối, người dân muốn lên phường giải quyết hồ sơ ngoài giờ đều có thể đặt lịch và có cán bộ tiếp đón.
Sáng 13-4, UBND quận Tân Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Cải cách hành chính (CCHC) năm 2018, sơ kết đợt thi đua cao điểm đón chào năm mới 2019, kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng và phát động đợt thi đua CCHC năm 2019.

Quận Tân Bình: Buổi tối dân vẫn có thể lên phường nộp hồ sơ - ảnh 1
Đại diện các phòng ban và UBND 15 phường kí cam kết quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ CCHC năm 2019. Ảnh: Q.HUY

Tại đây, ông Nguyễn Tùng Khương, Trưởng phòng Nội vụ quận Tân Bình, cho biết trong đợt cao điểm thực hiện CCHC, các cơ quan, ban, ngành và UBND 15 phường đã đăng ký và thực hiện chính quyền điện tử, gia tăng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, giải quyết hồ sơ ngoài giờ, nâng cao sự hài lòng người dân, doanh nghiệp,…
Kết thúc đợt thi đua, toàn quận có 195 giải pháp, sáng kiến về CCHC được nêu ra và thực hiện tốt 100%.

 Luôn có cán bộ túc trực để phục vụ người dân

Là một trong những địa phương tiêu biểu trong công tác CCHC, lãnh đạo UBND phường 4 cho biết người dân, doanh nghiệp khi có nhu cầu giải quyết hồ sơ ngoài giờ hành chính thì có thể liên lạc trực tiếp qua số điện thoại 028.3844.5063 (trong giờ hành chính) để đặt lịch.
Người dân có thể hoàn toàn yên tâm vì UBND phường 4 có cử riêng cán bộ làm nhiệm vụ tiếp nhận thông tin đăng kí qua điện thoại, ghi chép vào sổ tiếp nhận để báo cáo lãnh đạo phường phân công cán bộ công chức có liên quan phụ trách tiếp đón.
Việc tiếp dân được thực hiện 3 thời điểm trong ngày, từ 6 giờ đến 7 giờ 30, từ 11 giờ 30 đến 13 giờ và từ 17 giờ đến 19 giờ. Các lĩnh vực được thực hiện gồm: chứng thực, xác nhận chữ ký, tư vấn pháp luật liên quan đến công tác quản lý nhà nước. Riêng chứng tử thì làm việc 24/24 giờ.

Quận Tân Bình: Buổi tối dân vẫn có thể lên phường nộp hồ sơ - ảnh 2
UBND quận Tân Bình khen thưởng cho cá nhân, đơn vị có thành tích trong CCHC. Ảnh: Q.HUY

Lãnh đạo phường 4 cho biết sau 6 tháng triển khai, phường đã tiếp nhận 31 hồ sơ, chiếm khoảng 12% tổng số lượng hồ sơ mà phường tiếp nhận, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực hộ tịch, sao y, chứng thực chữ ký.
Lãnh đạo UBND phường 4 nhìn nhận, mô hình này đã đáp ứng nhu cầu cần thiết của người dân với thời gian linh động mà không phải chờ đợi.
“So với mô hình tại các phường bạn chỉ tiếp nhận 1-2 buổi trong tuần vào cuối giờ trưa hoặc cuối giờ chiều thì mô hình này thiên về ý chí, nguyện vọng của người dân, do dân, vì dân, quyết định được thời gian mà mình đăng ký, phù hợp với nhu cầu cấp thiết của mình. Nếu thực hiện mô hình định khung thời gian thì người dân không thể chủ động cho công việc của mình” – lãnh đạo UBND phường nói.
Đưa đoàn viên của phường xuống gần dân
Còn UBND phường 10 đã thành lập 7 tổ tư vấn dịch vụ công trực tuyến, xuống tận khu phố để làm hồ sơ cho người dân.
Mỗi tổ có ít nhất 3 thành viên là đoàn viên, hoạt động vào buổi sáng Chủ nhật (từ 8 giờ đến 11 giờ), tại Ban điều hành các khu phố để thực hiện tuyên truyền và hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến.
Lãnh đạo UBND phường 10 nhìn nhận, xuất phát từ thực trạng trên địa bàn phường với tỷ lệ hồ sơ được nộp trực tuyến trong 9 tháng đầu năm 2018 chỉ đạt 20%. Trong khi đó người dân khi đến với tiện ích của dịch vụ này vẫn còn tâm lý e ngại, chưa tin tưởng; một số người dân không nắm vững và thực hiện chưa đầy đủ các yêu cầu nên hồ sơ không đạt... từ đó người dân bỏ cuộc và không quan tâm đến dịch vụ công nữa. 
Vì thế, UBND phường 10 đã chủ động thành lập 7 tổ tư vấn dịch vụ công trực tuyến lưu động. Kết quả thí điểm tại 3 khu phố thì có 400 lượt người dân đến chủ động tìm tổ tư vấn để được hướng dẫn về cách nộp hồ sơ trực tuyến. Đa số người dân trong đó nhiều cụ ông cụ bà đều hài lòng về sự gần gũi và tiện ích của dịch vụ này.
Thời gian tới UBND phường 10 cũng thực hiện giải quyết hồ sơ ngoài giờ vào thứ Hai và thứ Tư hàng tuần (từ 17 giờ đến 19 giờ), thực hiện tiếp nhận thông tin phản ánh và đăng ký lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua Zalo với số 0923.863.966.

Năm 2019, Tân Bình có 358 mô hình CCHC

Quận Tân Bình: Buổi tối dân vẫn có thể lên phường nộp hồ sơ - ảnh 3
Ông Châu Văn La, Chủ tịch UBND quận Tân Bình phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Q.HUY

Xác định chủ đề năm 2019 là “Năm đột phá CCHC và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội”, quận Tân Bình nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu. Những đơn vị nào không làm tốt công tác CCHC thì đơn vị đó sẽ không được xem xét đánh giá thi đua, lãnh đạo đơn vị coi như không hoàn thành nhiệm vụ.

Đối với UBND 15 phường thì tập trung nhân rộng hai mô hình: Đặt lịch đăng ký dịch vụ công ngoài giờ hành chính của UBND phường 4 và Tổ tư vấn dịch vụ công trực tuyến lưu động của UBND phường 10.

Quận yêu cầu phòng, ban rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ đối với thủ tục thuộc thẩm quyền của quận.

Nhân rộng mô hình đăng ký trực tuyến tuyển sinh đầu cấp Tiểu học, THCS, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh, học sinh.

Kiên quyết xử lý trách nhiệm người đứng đầu và cấp phó được giao trực tiếp phụ trách nếu để hồ sơ trễ hạn cao, người dân bị phiền hà, không hài lòng. Xử lý nghiêm hành vi cán bộ nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Hưởng ứng đợt thi đua CCHC năm 2019, mong rằng 124 cơ quan đơn vị và 188 cá nhân đăng ký hơn 358 mô hình sẽ thực hiện hiệu quả nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.

Ông Châu Văn La, Chủ tịch UBND quận Tân Bình

 

LÊ THOA