Thời tiết Nam Bộ của ngày dài nhất trong 228 năm ra sao?

(PLO)- Ngày 21-6, là ngày có ánh sáng mặt trời chiếu rọi lâu nhất trong năm tại Bắc bán cầu, được gọi là ngày Hạ chí, do vậy mang lại ban ngày dài nhất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), hạ chí ở Bắc Bán Cầu sẽ diễn ra vào lúc 3 giờ 51 phút rạng sáng ngày 21-6-2024 (theo giờ Việt Nam). Đây là ngày dài nhất trong năm ở Bắc bán cầu, trong đó có Việt Nam.

Thời tiết Nam Bộ của ngày dài nhất trong 228 năm ra sao?
Ngày 21-6 là ngày dài nhất trong năm ở Bắc bán cầu, trong đó có Việt Nam. Ảnh: NC

Cụ thể, hạ chí mang lại thời điểm có độ dài ban ngày dài nhất trong năm ở Bắc bán cầu, nhưng bình minh sớm nhất lại thường đến trước đó vài ngày. Hạ chí 2024 đến sớm nhất trong 228 năm qua, kể từ năm 1796.

Bình minh sớm nhất xuất hiện trước ngày hạ chí vì ngày dài hơn 24 giờ vào thời điểm này trong năm. Cụ thể, độ dài của ngày (được đo bằng khoảng thời gian giữa hai lần giữa trưa liên tiếp) dài hơn gần 1/4 phút so với 24 giờ.

Do đó, buổi trưa mặt trời đến muộn hơn theo đồng hồ vào ngày hạ chí so với trước đó một tuần. Vì vậy, thời gian mặt trời mọc hay lặn cũng đến muộn hơn theo con số hiển thị trên đồng hồ.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, ngày 21-6, tại TP.HCM, miền Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc- Đông Nam qua Bắc Bộ và giữa Biển Đông tiếp tục duy trì.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới nâng trục lên phía bắc qua Bắc Trung Bộ - Bắc Bộ. Vùng nhiễu động gió trên khu vực ven biển phía Đông có xu hướng di chuyển vào đất liền các tỉnh Nam Bộ. Trên các vùng biển Nam Bộ, gió Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh.

Theo đó, thời tiết ở Nam Bộ, nhiều mây, nắng yếu. Trưa và chiều có mưa rào và dông, rải rác mưa vừa, cục bộ mưa to đến rất to. Trong mưa dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong hai đến ba ngày tới, tại Nam Bộ ngày nắng yếu, có lúc có mưa, mưa rào và dông, rải rác mưa vừa, cục bộ mưa to đến rất to; đêm có mưa rào và dông rải rác đến nhiều nơi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm