Thông tin cụ thể về ca dương tính COVID-19 ở Thanh Hóa

Sáng nay (19-6), Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Đỗ Minh Tuấn đã thông tin nhanh về ca mắc COVID-19 mới ghi nhận trên địa bàn tỉnh.

Người này từ Sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) về Sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) trên chuyến bay VN 1274 của Hãng hàng không Việt Nam Airlines lúc 13 giờ ngày 15-6, số ghế 44D.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thông tin rộng rãi để những người đi cùng chuyến bay với ca nhiễm liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để khai báo và được hỗ trợ.

Thông tin cụ thể về ca dương tính COVID-19 ở Thanh Hóa ảnh 1

Thanh Hóa thực hiện truy vết ngay trong đêm sau khi phát hiện ca dương tính ở xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân. Ảnh: T.H

Trước đó, vào đêm 18-6, Thanh Hóa ghi nhận một bệnh nhân mắc COVID-19 là nữ (29 tuổi) ở thôn Lùm Nưa (xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân) đi xuất khẩu lao động tại Malaysia về Việt Nam ngày 6-5 và được cách ly tập trung tại tỉnh Tiền Giang.

Đến ngày 14-6, bệnh nhân hoàn thành thời gian cách ly, có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với COVID-19.

Sau đó bệnh nhân được khu cách ly liên hệ xe khách chở lên TP.HCM, trên xe khách có 2 người ở Hoà Bình và TP Thái Nguyên (có kết quả dương tính với COVID-19 ngày 16-6).

Từ trưa 14-6 đến sáng 15-6, bệnh nhân nghỉ tại khách sạn HKL, quận Tân Bình, TP.HCM. Cùng phòng có 2 người ở Đắk Lắk và Gia Lai (2 người này ngày 18-6 được định dương tính với COVID-19).

Ngày 15-6, bệnh nhân bắt taxi ra Sân bay Tân Sơn Nhất đi chuyến bay VN 1274, số ghế 44D hãng hàng không Airlines cất cánh lúc 11g 5, đến Sân bay Thọ Xuân lúc 13g cùng ngày.

Tiếp đó bệnh nhân gọi xe (lái xe ở cùng thôn) đến đón về nhà. Khi qua trạm Y tế xã Vạn Xuân có khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Đến chiều 16-6, bệnh nhân có biểu hiện sốt, tuy nhiên đến sáng 17-6 khi sốt cao kèm theo ho, mệt mỏi bệnh nhân mới liên hệ với trạm y tế xã Vạn Xuân và được đưa đi cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, tối 18-6 cho kết quả dương tính với COVID-19.

Sau khi ghi nhận ca mắc, ngay trong đêm 18-6, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo khoanh vùng, truy vết, khống chế dịch bệnh.

Đến 2h ngày 19-6, lực lựng chức năng đã ra soát truy vết được 9 trường hợp F1, 138 trường hợp F2.