Thông tin mới về 1 thanh niên nghi bị lừa sang Campuchia rồi tự tử

(PLO)- Một nhóm bạn ở Campuchia đang chờ gia đình nạn nhân đến Phnôm Pênh để nhận diện thi thể và sẽ hỏa táng đưa tro cốt về Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 7-7, anh Nguyễn Xuân Lụm (27 tuổi, ngụ thị xã La Gi, Bình Thuận), đã lên chuyến xe khách TPHCM- Phnôm Pênh để đến chùa Stung Meanchey nhận diện thi thể em trai.

Anh Lụm là anh trai nạn nhân Nguyễn Xuân Được, người được cho là đã tự tử tại Campuchia.

Anh Nguyễn Xuân Lụm lên xe sang Campuchia sáng 7-7. Ảnh PHONG BỤI.

Anh Nguyễn Xuân Lụm lên xe sang Campuchia sáng 7-7. Ảnh PHONG BỤI.

Ngày 4-7, sau khi PLO đăng bài "Bí ẩn quanh vụ tự tử của một thanh niên bị dụ dỗ sang Campuchia", một số người bạn ở Việt Nam và Campuchia đã liên hệ với chúng tôi.

Do thi thể được quấn kín trong bao nylon, khó nhận diện nên Lê Phong (Phong bụi) và một người bạn ở Campuchia đã đến chùa Stung Meanchey, Phnôm Pênh để xác minh giúp.

Sau khi người này gởi một số đặc điểm trên cơ thể nạn nhân, đối chiếu với hình ảnh gia đình cung cấp, tạm thời gia đình xác nhận đó thi thể là anh Nguyễn Xuân Được.

Do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn không đủ điều kiện sang Campuchia để nhận diện, đưa thi thể về trong khi thi thể nạn nhân bảo quản tại chùa Stung Meanchey từ ngày 8-6 đến nay với chi phí 50USD/ngày và một số chi phí khác với số tiền khá lớn.

May mắn là sau khi thông tin về trường hợp này được chia sẻ, qua Facebook, những người hảo tâm đã gởi về giúp đỡ cho gia đình khoảng 70 triệu đồng. Công an tỉnh Bình Thuận cũng đã giúp đỡ gia đình làm nhanh hộ chiếu cho anh Nguyễn Xuân Lụm và xác định nhân thân để tạo điều kiện cho gia đình sớm sang Campuchia nhận diện, đưa thi thể người thân về quê.

Người mẹ đã lập bàn thờ cúng vọng con. Ảnh NL.

Người mẹ đã lập bàn thờ cúng vọng con. Ảnh NL.

Hiện một nhóm bạn ở Campuchia cũng đang chờ anh Nguyễn Xuân Lụm đến Phnôm Pênh và thống nhất sau khi nhận diện sẽ hỏa táng thi thể nạn nhân đưa tro cốt về nhằm bớt chi phí.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, khoảng đầu tháng 4-2022, anh Nguyễn Xuân Được (26 tuổi) bỏ nghề đi biển vào Bình Dương kiếm việc làm. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn gia đình nhận được điện thoại của anh Được, cho biết vừa cùng một số người khác vượt biên sang Campuchia bằng đường biển và đang làm việc cho một Công ty ở Sihanoukville.

Theo em gái của anh Được, không biết thu nhập của anh trai mình thế nào nhưng thỉnh thoảng Được vẫn nhắn tin xin em gái nạp card điện thoại để liên lạc với gia đình qua Zalo.

Đến đầu tháng 6-2022, Được nhiều lần nhắn tin cho em gái nhờ nói với gia đình cố gắng vay mượn đủ 53 triệu đồng để sang Campuchia chuộc mình về, vì công ty liên tục tăng chỉ tiêu và mỗi lần không đạt, anh đều bị đánh đập, chích điện...

Trưa ngày 5-6, anh Được tiếp tục nhắn tin cho em gái hối thúc gia đình chuẩn bị tiền chuộc vì anh thường xuyên bị đánh đập, bỏ đói.

Tuy nhiên đến chiều cùng ngày, anh Được lại nhắn tin yêu cầu gia đình đừng vay mượn tiền bạc để chuộc anh về nữa vì có khả năng bị nhóm người ở Campuchia lừa đảo, mất tiền và sau đó thì không liên lạc nữa.

Cha mẹ anh Được đang mong ngóng từng giờ đón con trai về. Ảnh PĐ.

Cha mẹ anh Được đang mong ngóng từng giờ đón con trai về. Ảnh PĐ.

Gia đình đã đến chính quyền, công an địa phương trình báo và ba ngày sau nhận được hung tin là anh Được đã chết trong tư thế treo cổ.

Gia đình đã nhận tin nhắn từ Campuchia gởi kèm chứng minh nhân dân của anh Được cùng một biên bản bàn giao thi thể của Văn phòng Cảnh sát kỹ thuật khoa học Campuchia.

Theo biên bản này, anh Nguyễn Xuân Được là nhân viên Viện công nghệ Jin Chhay ở số 1, Sihanoukville, tỉnh Preah treo cổ tự sát ngày 8-6 và thi thể đang được lưu giữ tại chùa Stung Meanchey, Phnôm Pênh.

Cha mẹ anh Được sau khi nhận hung tin đã lập bàn thờ cho con trai ở nhà để cúng vọng.

Bà Trương Thị Lai (64 tuổi) mẹ nạn nhân cho biết gia đình bà vô cùng biết ơn khi công an, báo chí, cộng đồng mạng đã giúp đỡ, hỗ trợ cho gia đình.

Hiện vợ chồng bà Lai không thiết ăn uống, cứ ngồi câm lặng trước bàn thờ con trai mong được đón con trai về, dù chỉ là tro cốt…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm