Thông tin mới vụ 15 năm loay hoay xử lý căn nhà nhiều chủ

Theo văn bản, căn cứ vào các quy định của pháp luật, không có cơ sở để Cục thi hành án dân sự (THADS) đình chỉ THA.

Cục này đã ban hành quyết định ngăn chặn việc chuyển nhượng đối với căn nhà nói trên để đảm bảo thi hành án theo như kết luận của Cục trưởng Cục THADS trong cuộc họp hội đồng chấp hành viên.

Như PLO đã thông tin, theo bản án số phúc thẩm vào năm 2002 của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM xác định bà Nguyễn Thị Liễu là người mua căn nhà ở quận Bình Tân với giá 31 lượng vàng.

Căn nhà liên quan đến vụ việc. Ảnh: PLO

Tòa giao cho cơ quan THA được quyền bán đấu giá căn nhà này để trả cho bà Liễu 31 lượng vàng 24K, đồng thời trả cho ông Nguyễn Hồng Sơn tiền sửa chữa nhà là hơn 26 triệu đồng.

Ngoài ra, HĐXX cũng quyết định sau khi trừ các chi phí đấu giá thì số tiền bán nhà nếu còn lại sẽ sung công quỹ Nhà nước. Năm 2002, ông Sơn và vợ là bà Dương Kim Nhã lại chuyển nhượng căn nhà đang thuộc diện kê biên thi hành án bằng giấy tay cho vợ chồng ông Trần Văn Các.

Cuối năm 2002 ông Sơn mất, năm 2004 bà Nhã và đại diện ủy quyền của bà Liễu có đơn xin đình chỉ THA để tự thỏa thuận nhưng không được chấp thuận. Căn nhà này sau đó được UBND quận Bình Tân cấp giấy chủ quyền năm 2009 và vào năm 2016 vợ chồng ông Các làm thủ tục tặng cho con gái mình.

Cơ quan THA nhiều lần xác minh nhưng hiện không rõ bà Nhã, cũng như đại diện ủy quyền của bà Liễu ở đâu. Ông Sơn thì đã mất năm năm 2002, còn bà Liễu qua Mỹ từ năm 2006, hiện Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cũng cho hay đến nay bà Liễu vẫn chưa về Việt Nam. Vụ việc đã kéo dài hơn 15 năm và đến nay việc thi hành án vẫn chưa kết thúc.

 

Chờ phán quyết của tòa

Trong cuộc họp liên ngành vào tháng 1-2019, phía UBND quận Bình Tân đề nghị Cục THADS TP.HCM căn cứ vào Điều 106 Luật Đất đai và Điều 87 Nghị định số 43/2014 của Chính phủ khởi kiện ra tòa để yêu cầu tòa thu hồi giấy hồng đã cấp để có cơ sở tiếp tục THA.

Trong khi cơ quan THA đã hướng dẫn bà Thanh khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Bà Thanh xác nhận với cơ quan THA đã nộp đơn khởi kiện ra TAND TP.HCM và Tòa này đã nhận đơn, đồng thời đề nghị cơ quan THA chờ phán quyết của Tòa để giải quyết vụ việc trên cơ sở đảm bảo các quyền lợi cho bà.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm