Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang: “Tôi vay 2 tỉ đồng, trả đầy đủ cả lãi”

Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang: “Tôi vay 2 tỉ đồng, trả đầy đủ cả lãi” ảnh 1
Ông Cao Minh Quang - Ảnh: Lan Anh
- Tôi và anh Ngô Chí Dũng (hiện là chủ hệ thống nhà thuốc Eco - PV) có đi nước ngoài công tác cùng nhau, có thân thiết. Thời điểm đó, gia đình tôi có việc cần tiền, tôi có tâm sự với Dũng và Dũng nói giúp được. Tôi vay Dũng hai lần, tổng cộng 2 tỉ đồng, đều có viết giấy vay tiền với cá nhân ông Ngô Chí Dũng, lãi suất 0,62%/tháng, thời hạn trả trong vòng một năm. Đúng thời hạn trả là tháng 6-2008, vợ tôi là Nguyễn Thị Ngọc Loan đã chuyển tiền trả ông Dũng từ tài khoản của vợ tôi ở ngân hàng, cả gốc và lãi 2,2 tỉ đồng. Ông Ngô Chí Dũng đã viết giấy xác nhận việc nhận đủ tiền và tôi không còn bất kỳ khoản nợ nào với ông Dũng từ ngày 21-6-2008. * Thời điểm ông vay tiền, ông Dũng đang là tổng giám đốc Công ty BV Pharma, thuộc quyền quản lý của ông. Việc vay mượn như vậy có là nhạy cảm...- Thời điểm đó tôi cũng vay tiền một đồng nghiệp, sau đó vợ tôi đã chuyển trả cả gốc và lãi. Nếu nói có chuyện “ép” cho vay tiền thì sẽ không có chuyện tôi phải viết giấy vay tiền. Ngoài BV Pharma, anh Dũng còn có những hoạt động kinh doanh khác. Cơ bản là tôi vay từ cá nhân, có giấy vay nợ, có trả lãi trả gốc đúng hạn, là giao dịch hợp pháp.
Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang: “Tôi vay 2 tỉ đồng, trả đầy đủ cả lãi” ảnh 2
Giấy xác nhận vay tiền của ông Cao Minh Quang - Ảnh: Lan Anh

* Vậy ông nói như thế nào về đơn của tổng giám đốc đương nhiệm BV Pharma tố cáo ông lên Bộ Y tế về việc ông đã ép người ta cho vay tiền, lại chỉ đạo thanh tra làm khó dễ họ?- Nếu lui ra xa một chút, việc tố cáo tôi vừa vay tiền lại vừa chỉ đạo thanh tra họ là vô lý. Mâu thuẫn ở chỗ nếu tôi vay tiền của BV Pharma, tức là hàm ơn họ, sau lại yêu cầu thanh tra làm khó dễ họ là vô lý. Nên tách chuyện này làm hai vấn đề khác nhau. Chuyện cá nhân tôi và anh Ngô Chí Dũng giải quyết xong từ tháng 6-2008. Còn chuyện hiện nay, từ ngày 19-8 tôi chưa phát ngôn thêm gì sau thông báo gửi các cơ quan chức năng liên quan xử lý nghi vấn về tiền chất pseudoephedrine (chất gây nghiện). Nay công an, Cục Quản lý dược, Sở Y tế TP.HCM vào thanh tra BV Pharma, tại sao họ không vào doanh nghiệp khác mà lại vào doanh nghiệp này? Điều đó doanh nghiệp phải xem xét lại hoạt động của mình. Vì sao khi rà soát đường đi của thuốc trị cảm cúm thì nhiều cửa hàng cho biết họ không lấy hàng của BV Pharma như hóa đơn, như vậy hàng anh làm ra anh bán cho ai? * Ông thấy có gì cần rút kinh nghiệm sau vụ việc này?- Quan điểm của tôi vay ai cũng là vay, vay người có khả năng. Vấn đề là tôi vay có giấy nhận nợ, trả đúng hạn và trả lãi, là đúng pháp luật, không phải tranh tối tranh sáng, không lợi dụng. Ai cũng có lúc có khó khăn của gia đình, nhưng vay mượn đúng pháp luật, trả đúng hạn là cần khuyến khích. * Ông có nghĩ rằng sẽ có thêm người tố cáo ông vay tiền của họ như chuyện vừa rồi?- Tôi chưa bao giờ vay mà không có giấy, vay đến hạn là trả và giấy tờ tôi đã lưu lại hết. Trong cuộc sống, tôi cho chuyện vay mượn đúng pháp luật là chuyện bình thường. Còn nếu cho rằng tôi ép doanh nghiệp, vay rồi không trả, xong tôi chỉ đạo đi kiểm tra doanh nghiệp thì đó là vu khống tôi.

Ông Ngô Chí Dũng:“Chuyện nhạy cảm, khó phân tích phải trái”

Tối 8-9, ông Ngô Chí Dũng xác nhận có cho ông Cao Minh Quang vay 2 tỉ đồng. Trong đó có 1 tỉ đồng vay vào đầu năm 2007, lúc này ông Dũng chưa thu xếp được tiền nên có sử dụng tiền của BV Pharma đưa cho ông Quang, sau đó ông Dũng sử dụng tiền riêng trả lại công ty. Đến tháng 6-2008, gia đình ông Quang trả ông Dũng 2,2 tỉ đồng gồm tiền vay 2 tỉ và 200 triệu đồng tiền lãi qua tài khoản của ông Dũng ở ngân hàng.

Trả lời về việc có hay không chuyện ông Quang “ép” phải cho vay tiền, ông Dũng cho biết thời điểm đó ông đang là lãnh đạo BV Pharma, nhưng bản chất sự việc thế nào thì nói thế ấy. Tuy nhiên ông Dũng cũng cho rằng đây là “chuyện nhạy cảm, khó phân tích phải trái”.Cùng ngày, PV có liên lạc với một lãnh đạo BV Pharma, tuy nhiên vị lãnh đạo này từ chối trả lời về những sự việc liên quan tới ông Cao Minh Quang.

Theo LAN ANH (TTO) thực hiện
Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.