Thủ tướng: Gỡ điểm nghẽn để phát triển chính phủ điện tử

Chiều 10-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp của Ủy ban Quốc gia về chính phủ điện tử (CPĐT).

“Cần thấy rõ vấn đề để có bước phấn đấu cao hơn”

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về CPĐT, đi thẳng vào vấn đề, đến nay chỉ số CPĐT của các nước trong khu vực đang tăng mạnh, còn chúng ta thì… đứng lại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận phiên họp Ủy ban Quốc gia về chính phủ điện tử, chiều 10-3. Ảnh: VGP

Cụ thể, theo báo cáo khảo sát xếp hạng mức độ phát triển CPĐT năm 2020 của Liên Hợp Quốc, xếp hạng chỉ số phát triển CPĐT của Việt Nam đứng thứ 86/193 quốc gia, tăng hai bậc so với năm 2018. Tuy nhiên, trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam vẫn giữ nguyên vị trí thứ sáu. Năm nước có vị trí cao hơn Việt Nam là Singapore, Malaysia, Thái Lan, Brunei và Philippines.

Theo Thủ tướng, việc chỉ số CPĐT của các nước trong khu vực tăng mạnh đồng nghĩa với môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo của các nước này tiếp tục tăng, là đối tượng cạnh tranh với nước ta trên các lĩnh vực, đặc biệt là thu hút đầu tư, thương mại, dịch vụ. “Đây là thách thức lớn đối với chúng ta. Cần thấy rõ vấn đề này để có bước phấn đấu cao hơn!” - Thủ tướng đặt vấn đề.

Từ tình hình trên, Thủ tướng đề nghị các thành viên ủy ban, các đại biểu phát biểu tập trung vào ba nội dung.

Thứ nhất, nhận diện tồn tại, hạn chế, vướng mắc làm cản trở việc xây dựng CPĐT ở nước ta, từ đó tìm đúng nguyên nhân.

Thứ hai, xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để đẩy nhanh tiến trình xây dựng CPĐT trong thời gian tới.

Thứ ba, thảo luận về các giải pháp để tăng cường chuyển đổi số quốc gia, giao dịch điện tử, phát triển nhiều sản phẩm chuyển đổi số “Make in Vietnam”.

 

Tiết kiệm được hơn 9.300 tỉ đồng/năm

Theo báo cáo, chi phí tiết kiệm được khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia là hơn 8.100 tỉ đồng/năm.

Việc xây dựng, vận hành trục liên thông văn bản quốc gia và xử lý văn bản trên môi trường mạng cũng giúp tiết kiệm trên 1.200 tỉ đồng mỗi năm từ tiền giấy, mực, sao lưu, gửi bưu chính, chi phí thời gian...

Nhiều cú hích bước đầu, quan trọng

Sau khi thảo luận, đến phần kết luận phiên họp, Thủ tướng điểm lại một số kết quả nổi bật, điển hình là bộ máy chỉ đạo, điều hành triển khai CPĐT được kiện toàn.

“Với việc ban hành Nghị quyết 17, lần đầu tiên chúng ta có kế hoạch tổng thể về triển khai CPĐT ở Việt Nam. Nghị quyết 17 đã chú trọng vào việc xây dựng thể chế và yêu cầu nền tảng dùng chung. Đây là hai vấn đề quan trọng mà chúng ta chưa làm được trong nhiều năm!” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng thông tin đến nay Ủy ban Quốc gia về CPĐT được mở rộng chức năng, nhiệm vụ để chỉ đạo thêm nội dung về chuyển đổi số, kinh tế số, đô thị thông minh. Môi trường pháp lý cho phát triển CPĐT cơ bản được hình thành đầy đủ.

Bên cạnh đó, nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu trên quy mô toàn quốc đã được phát triển và hình thành theo khung kiến trúc CPĐT Việt Nam. Khung này bao gồm nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia và các nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ/tỉnh. Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia đã kết nối với trên 200 hệ thống thông tin của 90 cơ quan, đơn vị để kết nối, chia sẻ dữ liệu quy mô quốc gia.

Một số cơ sở dữ liệu quy mô quốc gia đã được xây dựng và phát huy hiệu quả như các cơ sở dữ liệu về đăng ký doanh nghiệp, bảo hiểm, y tế, giáo dục, hộ tịch. “Trong đó, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong nhiều năm không làm được thì đã được khai trương ngày 25-2 vừa qua là cú hích giảm giấy tờ, thủ tục hành chính đáng kể!” - Thủ tướng nói.

An toàn không gian số song hành chuyển đổi số

Theo Thủ tướng, đến nay tất cả bộ, ngành, địa phương đã có trung tâm điều hành và giám sát an toàn, an ninh mạng và kết nối với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia để tạo thành hệ thống giám sát toàn diện an toàn không gian mạng quốc gia.

“An toàn, an ninh mạng, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian số là điều kiện tiên quyết, luôn là nhiệm vụ song hành với các nhiệm vụ chuyển đổi số!” - Thủ tướng nêu rõ.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh cơ sở dữ liệu quốc gia phải được sử dụng hiệu quả chứ không phải mỗi bộ, mỗi cơ quan cứ ôm giữ, không chia sẻ.

Các dịch vụ công trực tuyến mức độ cao được chú trọng phát triển để phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là việc triển khai cổng dịch vụ công quốc gia.

Cùng đó là việc trao đổi văn bản điện tử giữa các cơ quan nhà nước đã trở thành nền nếp giúp tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí hành chính (trên 90% văn bản điện tử được trao đổi giữa các cơ quan nhà nước. Trên 4,5 triệu văn bản điện tử được gửi, nhận qua trục liên thông văn bản quốc gia). Số lượng văn bản điện tử gửi, nhận trong năm 2020 gấp 2,5 lần so với năm 2019.

Về triển khai chuyển đổi số, chúng ta đã khởi động và đạt được kết quả bước đầu. Đến nay, trên 50% các bộ, ngành, địa phương đã xây dựng và bắt đầu triển khai các chương trình, đề án, kế hoạch về chuyển đổi số.

Định hướng nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh công tác xây dựng thể chế, đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến. Triển khai hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giảm giấy tờ trong xử lý thủ tục hành chính.

 Điểm sáng của năm 2020

Đến nay, nhiều doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã làm chủ các công nghệ cốt lõi, phát triển các nền tảng công nghệ cho chuyển đổi số (đến nay có khoảng 40 nền tảng “Make in Vietnam” được ra mắt).

Cạnh đó, thúc đẩy ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số cho doanh nghiệp đã được khởi động và bước đầu triển khai hiệu quả. Bộ TT&TT đã ra mắt cổng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (thu hút 400 người dùng doanh nghiệp, hỗ trợ gần 200 doanh nghiệp sử dụng các nền tảng số để chuyển đổi số). “Xây dựng và phát triển CPĐT là một điểm sáng nổi bật trong nhiệm kỳ Chính phủ vừa qua, nhất là năm 2020” - Thủ tướng nêu rõ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm