Thủ tướng: Không để hoảng loạn trong chống dịch COVID-19

Ngày 2-2, phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1-2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ bốn nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, gồm: Triển khai nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, phòng chống dịch COVID-19, thúc đẩy tăng trưởng trong sáu tháng đầu năm và chăm lo Tết cho người dân.

Thủ tướng: Không để hoảng loạn trong chống dịch COVID-19 ảnh 1
Thủ tướng phát biểu kết luận phiên họp. Ảnh: VGP

Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Đối với việc triển khai nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ông đề nghị Bộ KH&ĐT căn cứ vào nghị quyết của Đại hội để xây dựng, sớm trình để ban hành chương trình hành động của Chính phủ triển khai nghị quyết; đồng thời hoàn thiện và trình Quốc hội phê duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm năm 2021-2025.

“Chúng ta cần đổi mới tư duy phát triển, cách nghĩ, cách làm, không ngừng đổi mới sáng tạo để đưa đất nước vững bước đi lên, sớm hiện thực hóa các mục tiêu mà Đại hội XIII đề ra” – Thủ tướng nói.

Với nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương không được chủ quan, có biện pháp mạnh mẽ, kịp thời, đi trước thời gian nhưng không được để hoảng loạn, với tinh thần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép.

“Một số biện pháp đã triển khai thì tiếp tục triển khai tốt nhất, nhanh nhất trong thời gian tới. Tôi cho rằng những biện pháp vừa qua của Ban Chỉ đạo và cấp địa phương đã giúp chúng ta nắm rõ cách làm về biến thể mới. Cần tận dụng mạnh mẽ hơn để ngăn chặn kịp thời hơn loại biến thể mới này” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Về vấn đề vaccine phòng dịch, ông đề nghị Bộ Y tế xem xét sớm đưa vaccine tới người dân ngay trong quý I này một cách phù hợp với điều kiện Việt Nam. Ngành y tế cần đẩy nhanh quá trình nghiên cứu phát triển và thử nghiệm vaccine cũng như có kế hoạch nhập khẩu vaccine để phục vụ tiêm chủng trên diện rộng.

Ông yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải tập trung chỉ đạo, chủ động quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp và chịu trách nhiệm về công tác này trên địa bàn, đồng thời thiện quyết liệt "Thông điệp 5K" của Bộ Y tế. Thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong cộng đồng như đeo khẩu trang, khai báo y tế, không tập trung đông người…

Về triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng trong sáu tháng đầu năm, Thủ tướng nhấn mạnh đến việc thúc đẩy tăng trưởng ba không gian kinh tế, gồm: Kinh tế trong nước với thị trường gần 100 triệu dân, kinh tế quốc tế với hội nhập được đẩy mạnh và kinh tế số.

Ông cũng lưu ý cần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đồng thời góp phần thúc đẩy tăng trưởng.

Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT cần chủ động bố trí nguồn lực và triển khai các giải pháp phù hợp để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, người lao động bị mất việc, thiếu việc làm, giảm sâu thu nhập do đại dịch COVID-19 và khôi phục sản xuất, kinh doanh. Trong đó, cần có giải pháp kích cầu đầu tư, giảm phí, miễn giảm một số khoản mà quy định pháp luật cho phép.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục xây dựng gói kích cầu số 2 và sớm có đề án trình Chính phủ.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương cần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện quyết liệt ngay từ những tháng đầu năm, thường xuyên đôn đốc triển khai các dự án, công trình quan trọng. Tiếp tục cải cách mạnh mẽ, tạo chuyển biến thực chất hơn nữa về môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo động lực thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng cũng đồng ý với việc thành lập tổ công tác đặc biệt để tháo gỡ vướng mắc cho đầu tư mà nhiều năm qua chưa làm được. Chú trọng phát triển kinh tế tư nhân, chương trình hành động cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất, ứng dụng công nghệ cao của khu vực và thế giới.

Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, Thủ tướng nhấn mạnh bảo vệ rừng và trồng rừng. Sau Tết, ông đề nghị các địa phương phát động phong trào trồng cây xanh.

Thủ tướng: Không để hoảng loạn trong chống dịch COVID-19 ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo dưới mọi hình thức. Ảnh: VGP

Cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo

Về nhiệm vụ chăm lo Tết cho người dân, Thủ tướng yêu cầu cần chuẩn bị chu đáo nhất, bảo đảm cho nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, hạnh phúc. Trong đó đặc biệt quan tâm với đối tượng chính sách, người nghèo, đô đồng bào vùng thiên tai, vùng sâu, vùng bị phong tỏa do có dịch, bảo đảm mọi gia đình đều có Tết.

Song song đó, cần bảo đảm an ninh trật tự, nhất là đấu tranh phòng chống buôn bán pháo nổ, gian lận thương mại, ngăn chặn những đường dây đưa hàng hóa trái phép vào Việt Nam.

Thủ tướng cũng lưu ý cần chấn chỉnh hoạt động lễ hội sau Tết. Ngay sau Tết phải bắt tay ngay vào công việc, không để xảy ra tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo dưới mọi hình thức. Không dùng ngân sách nhà nước, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi.

Tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương có kế hoạch bố trí cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm chế độ trực Tết, thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo.

“Tất cả các nhà máy, xí nghiệp và các địa phương phải có kế hoạch cụ thể để đưa người lao động trở lại doanh nghiệp làm việc kịp thời sau Tết, không để ảnh hưởng tới sản xuất, hoạt động kinh doanh” – Thủ tướng đề nghị.