Thủ tướng: Năm 2020 thông tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Sáng 30-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy dự án tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Tham dự cuộc họp còn có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các bộ, ngành như Bộ KH&ĐT, Bộ GTVT…, lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang, ngân hàng thương mại cấp tín dụng cho dự án.

Tại cuộc họp, Thủ tướng nói tỉnh Tiền Giang phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ và các tỉnh ĐBSCL về đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Thủ tướng nhắc lại yêu cầu cơ bản phải thông xe toàn tuyến vào năm 2020 và khánh thành vào năm 2021. Bên cạnh bảo đảm tiến độ, chất lượng là vấn đề được đặt lên hàng đầu. “Không phải vì thúc đẩy tiến độ mà làm trước hỏng sau, để người dân kêu ca, phàn nàn do thất thoát, do không giám sát, do thi công cẩu thả, do thiết kế không có tính toán…” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Năm 2020 thông tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ảnh 1
Các công nhân đang làm việc trên dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Về những thủ tục có liên quan đến thẩm định thiết kế, thiết kế cơ sở, đơn giá vật liệu, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Tiền Giang, Bộ GTVT cùng các bộ, cơ quan liên quan họp để thống nhất giải quyết dứt điểm trên cơ sở pháp lý. Phải xử lý nhanh những thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản hiện nay mà trước hết là phê duyệt tổng mức đầu tư.

Thủ tướng cũng hoan nghênh tỉnh Tiền Giang đã tích cực triển khai và hiện đã giải phóng mặt bằng được 99,4%. Đồng thời, đề nghị tỉnh tập trung hoàn thành nốt công tác này trên cơ sở giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân nhằm sớm có mặt bằng sạch, thi công liên tục.

Thủ tướng lưu ý dự án Trung Lương - Mỹ Thuận phải bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả, không tham nhũng, tiêu cực, công khai, minh bạch… Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị các đơn vị tập trung phương tiện, thiết bị thi công với tiến độ hợp lý, chặt chẽ, bảo đảm chất lượng. Ngân hàng có trách nhiệm cung ứng đủ vốn, kịp thời.

Riêng công tác phối hợp giữa các bên, Thủ tướng yêu cầu phải thực hiện tốt hơn nữa, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, xử lý liên tục để bảo đảm công việc thông suốt. “Tôi hy vọng sau cuộc họp này chỉ còn nghe về những đơn vị, con người nỗ lực thi công để bảo đảm tiến độ, không còn phải nghe về những ách tắc, khó khăn như vừa qua vướng phải” - Thủ tướng nói.

Trong ngày 31-7, phía chủ đầu tư dự án sẽ có cuộc làm việc trực tiếp với các bên liên quan và UBND tỉnh Tiền Giang để lập tức triển khai các kết luận của Thủ tướng Chính phủ trong cuộc họp này. Kế hoạch cụ thể để tiếp tục triển khai dự án sẽ được bàn bạc kỹ lưỡng nhằm tái lập thi công thuận lợi.

Sẽ bố trí đủ nguồn vốn cho công trình

Đây là lần thứ hai trong ít ngày trở lại đây, Thủ tướng đã có những chỉ đạo rất cụ thể và quyết liệt để tháo gỡ vướng mắc tại dự án Trung Lương - Mỹ Thuận. Trước đó, chiều 25-7, sau khi hay tin nhà thầu dừng thi công vì hết tiền, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ, mặc dù tuyến đường cao tốc này không có trong nội dung họp nhưng Thủ tướng đã nhấn mạnh: “Sẽ bố trí đủ nguồn vốn cho công trình. Bộ trưởng Bộ GTVT và chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chịu trách nhiệm trước Thủ tướng và 20 triệu người dân ĐBSCL về vấn đề này”.

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng cho biết đã giao Bộ GTVT chủ trì với các bộ liên quan nghiên cứu một tuyến đường sắt tốc độ cao nối với khu vực ĐBSCL, chứ không chỉ có một tuyến đường bộ.