Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sóc Trăng cần cắt bỏ dự án chưa cần thiết

0:00 / 0:00
0:00
(PLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh Sóc Trăng cắt bỏ những dự án chưa cần thiết, chậm tiến độ để tập trung cho những dự án trọng điểm, tạo không gian phát triển cho địa phương.

Tối 27-4, tại Sóc Trăng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng (4/1992-4/2022). Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu nổi bật của tỉnh Sóc Trăng sau 30 năm tái lập tỉnh.

Theo Thủ tướng, tỉnh Sóc Trăng có hệ thống đê sông, đê biển gần 500 km, được ví như rồng biển sóc Trăng, có bờ biển dài 72 km, là một trong những địa phương có tiềm năng gió lý tưởng để phát triển điện gió.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sóc Trăng cần cắt bỏ dự án chưa cần thiết ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh Sóc Trăng cắt bỏ những dự án chưa cần thiết, dàn trải, tập trung cho những dự án trọng điểm. Ảnh NH

Cạnh đó, tỉnh còn sở hữu ba vùng sinh thái nước ngọt, mặn, lợ là điều kiện thuận lợi phát triển đa dạng cây trồng, vật nuôi. Với dân số 1,2 triệu người, đây là nguồn lao động dồi dào là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư và phát triển.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội chưa đáp ứng yêu cầu phát triển nhất là phát triển nhanh và bền vững.

Cạnh đó, môi trường đầu tư, kinh doanh, còn hạn chế, các chỉ số về hiệu quả quản trị và hành chính công, năng lực cạnh tranh của tỉnh vẫn còn ở mức thấp

“Sóc Trăng cần phải xác định rõ tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh để bứt phá, phát triển nhanh, bền vững với tinh thần dựa vào nội lực là quyết định là chiếc lược cơ bản, lâu dài và nguồn lực ngoài là quan trọng, là đột phá” - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sóc Trăng cần cắt bỏ dự án chưa cần thiết ảnh 2Quang cảnh buổi lễ. Ảnh NH

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý Sóc Trăng cần giữ gìn, củng cố và vun đắp sự đoàn kết thống nhất trong Đảng bộ, chính quyền, tăng cường đại đoàn kết giữa các dân tộc, đây là một trong những nguồn lực để phát triển nhanh và bền vững. Tập trung phòng chống lãng phí, tham nhũng, tiêu cực.

Đồng thời, xác định sự phát triển của Sóc Trăng phải đặt trong yêu cầu chung của đất nước, vùng theo Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị. Tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng chiến lược kết nối vùng, hạ tầng giao thông, y tế, văn hóa, giáo dục nhất là thích ứng với biến đổi khí hậu, hạ tầng chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng.

Đẩy nhanh tiến độ, nghiên cứu triển khai các công trình dự án trọng điểm, trong đó có Cảng biển Trần Đề, đường cao tốc kết nối vùng Cần Thơ. Rà soát, cắt bỏ những dự án chưa cần thiết, dàn trải, chậm tiến độ, tập trung cho các dự án lớn có tác động lan tỏa, tạo động lực và không gian phát triển mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sóc Trăng cần cắt bỏ dự án chưa cần thiết ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sóc Trăng. Ảnh NH

“Trong quy hoạch giao thông đồng bằng sông Cửu Long, Sóc Trăng có hai công trình lớn, thuộc trọng điểm quốc gia. Đó là đường cao tốc Bắc-Nam, nối từ TP.HCM, Cần Thơ xuống Cà Mau, đi qua Sóc Trăng; đường cao tốc Đông Tây từ Sóc Trăng lên đến An Giang. Chúng ta đã có vốn đầu tư trong giai đoạn 2021-2025. Dự án rất quan trọng thứ 2 đó là Cảng Trần Đề.

Tuy nhiên một vấn đề rất quan trọng đó là tỉnh phải lo công tác giải phóng mặt bằng, nguyên vật liệu và các nhiệm vụ cần thiết khác để phát triển những công trình động lực quan trọng này.

Tôi đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sóc Trăng phải lấy việc này là động lực, là nhiệm vụ để hoàn thành. Khi chúng ta hoàn thành các công trình này, chúng ta sẽ có động lực phát triển mới, có không gian phát triển mới cả về độ thị, công nghiệp, tạo ra công ăn việc làm”- Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

Dịp này, tỉnh Sóc Trăng vinh dự đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh; đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận TP Sóc Trăng là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Sóc Trăng.