Thủ tướng Romania tự cách ly vì tiếp xúc nghị sĩ bị COVID-19

Theo hãng tin Reuters, ông Orban, lãnh đạo đảng Tự do, cho biết thượng nghị sĩ trên đã tham dự một cuộc họp của các nhân vật cấp cao của đảng vào ngày 9-3, trước khi ông được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Orban nói thêm rằng ông, nội các gồm 17 thành viên của mình và tất cả các thượng nghị sĩ thuộc đảng Tự do sẽ tự cách ly và tiến hành xét nghiệm.

“Tất cả các thành viên chính phủ sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình và thực hiện tất cả các biện pháp để chống lại virus, bất kể họ được xác nhận có nhiễm hay không”, ông Orban nói với các phóng viên.

Thủ tướng tạm quyền Romania Ludovic Orban. Ảnh: REUTERS

Ông kêu gọi các nhà báo tham gia đưa tin về các cuộc họp báo của ông cũng nên tiến hành xét nghiệm.

Việc cách ly có thể kéo dài một cuộc khủng hoảng chính trị tại Romania, vốn bắt đầu khi nội các của ông Orban sụp đổ trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm được kêu gọi bởi đảng đối lập chính hồi tháng trước.

Ngay cả trước khi ông Orban tuyên bố tự cách ly, Tổng thống Klaus Iohannis vẫn phải tổ chức các cuộc tham vấn thông qua hội nghị từ xa với các đảng chính trị trong ngày 13-3 nhằm thành lập một chính phủ mới ở Romania.

Hôm 12-3, Tổng thống Iohannis cho biết ông sẽ chỉ định một thủ tướng mới, nhiều khả năng là ông Orban - người sẽ phải được phê chuẩn thông qua một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội vào tuần tới.

Nếu thành công, thủ tướng mới của Romania sẽ bổ nhiệm một nội các với đầy đủ quyền hạn để chống lại virus SARS-CoV-2 gây đại dịch toàn cầu COVID-19.

Ông Orban đã tổ chức các cuộc họp với lãnh đạo các đảng chính trị khác trong tuần này, cũng như với ông Iohannis và các quan chức khác bao gồm Thống đốc Ngân hàng Trung ương.

Romania hiện có 70 ca nhiễm COVID-19 và con số này dự kiến sẽ tăng nhanh trong vài ngày tới.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm