Thực hư thông tin ‘500 công nhân từ Bắc Giang về Thái Nguyên trốn cách ly’

Chiều 17-6, một số thông tin đăng tải về việc có “500 công nhân nhân từ Bắc Giang về Thái Nguyên trốn cách ly”. Theo đó, những người này vì không muốn phải cách ly tập trung nên đã chọn giải pháp về tự do chứ không muốn về theo kế hoạch của hai tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên bố trí từ trước.

Sau khi đăng tải, thông tin trên nhận được nhiều quan tâm và phản hồi từ dư luận. Ngay trong tối cùng ngày, UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, phát đi thông cáo báo chí để làm rõ vụ việc trên.

Cụ thể, trong hai ngày 15-6 và 16-6, tỉnh Thái Nguyên phối hợp với tỉnh Bắc Giang đưa 2.187 người lao động (thường trú tại Thái Nguyên) từ Bắc Giang về Thái Nguyên.

Ngoài ra còn 538 lao động từ Thái Nguyên vẫn ở lại tỉnh Bắc Giang. Đây đều là số công nhân làm việc tại doanh nghiệp được phép hoạt động hoặc chờ một vài ngày tới vào làm việc.

Trên thực tế, từ sau thời điểm đăng ký trở về địa phương (ngày 5-6) đến nay, tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt cho trên 115 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) hoạt động trở lại. Riêng huyện Việt Yên đã có 14.890 công nhân được xác nhận đủ điều kiện để đi làm trở lại tại các doanh nghiệp trong và ngoài các KCN.

Bên cạnh đó, một số lao động Thái Nguyên do còn ở trong vùng phong toả cách ly y tế hoặc cách ly tại nơi cư trú nên có đăng ký nhưng chưa đủ điều kiện đưa về địa phương. Những lao động này đang được giám sát chặt chẽ nên chưa thể ra khỏi địa bàn nếu không được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền.

Như vậy, thông cáo của UBND huyện Việt Yên đã xác định không có việc 500 công nhân từ Bắc Giang trở về Thái Nguyên trốn cách ly.

Thủ tướng: Cả nước phải vì Bắc Ninh, Bắc Giang
Thủ tướng: Cả nước phải vì Bắc Ninh, Bắc Giang

(PLO)- “Bắc Ninh và Bắc Giang lúc này đang là pháo đài chống dịch cho cả nước, vì cả nước, cả nước cũng phải vì Bắc Ninh và Bắc Giang” - Thủ tướng kêu gọi cả nước cùng chia sẻ với hai địa phương này.

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.