Chế độ ăn uống ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe, chúng cũng ảnh hưởng đến làn da và mái tóc của chúng ta. Có nhiều loại thực phẩm có thể ngăn ngừa tóc bạc sớm.
Theo Boldsky, dưới đây là những thực phẩm có khả năng làm giảm tình trạng tóc bạc sớm:
Thực phẩm lên men
Một số loại thực phẩm lên men như dưa chua, kim chi và các loại thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn khác có thể cải thiện sức khỏe đường ruột.
Tiêu thụ kim chi có lợi cho sự phát triển của tóc. Ảnh: NGUYÊN VÕ |
Thực phẩm lên men không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn có lợi cho sự phát triển của tóc. Vi khuẩn đường ruột tạo ra biotin vitamin B, có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của tóc, da và móng tay của chúng ta. Thiếu biotin có thể gây ra sự thay đổi cả về màu sắc và độ chắc khỏe của tóc.
Cá hồi
Sự thiếu hụt một trong các loại vitamin B6, B12, vitamin D hoặc vitamin E có thể góp phần khiến tóc bạc sớm. Trong khi cá hồi chính là nguồn cung cấp vitamin D lành mạnh, tiêu thụ cá hồi sẽ nhận được vitamin D cũng như axit béo omega-3 giúp tóc chắc khỏe, mềm mượt và làm đen tóc.
Trong cá hồi có một số chất dinh dưỡng làm đen tóc. Ảnh: T. PHÚC |
Trứng
Trứng đã được coi là một trong những thực phẩm hiệu quả cho tóc. Do trứng có chứa vitamin B12, trong khi các nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị tóc bạc sớm có nhiều khả năng bị thiếu vitamin B12.
Sôcôla đen
Sôcôla đen có chứa đồng và sắt, đây là hai chất dinh dưỡng được coi là quan trọng để ngăn ngừa tóc bạc và lão hóa. Thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề về tóc, trong khi thiếu đồng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thiếu hụt sắc tố melanin. Bằng cách tiêu thụ một ít sôcôla đen ở mức độ vừa phải, sẽ có thể duy trì màu tóc cũng như duy trì sự trẻ trung của làn da.
Sôcôla đen có chứa đồng và sắt, đây là hai chất dinh dưỡng được coi là quan trọng để ngăn ngừa tóc bạc. Ảnh: PIXABAY |
Đậu nành
Đậu nành là nguồn cung cấp protein lành mạnh. Các chất chống oxy hóa có trong đậu nành ngăn tóc bạc sớm. Từ đó, tóc sẽ không bị bạc trong một thời gian dài.