Theo Better Health Channel, cholesterol rất quan trọng đối với một số chức năng của cơ thể, bao gồm xây dựng màng tế bào, tạo ra hormone, giúp trao đổi chất và sản xuất axit mật.
Khi bạn có quá nhiều cholesterol - cụ thể là quá nhiều cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) - nó có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe như bệnh tim và thậm chí là đột quỵ.
Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp tới mức cholesterol của chúng ta. Ảnh: NHẬT LINH |
Nếu bác sĩ yêu cầu bạn theo dõi lượng cholesterol hoặc nếu bạn đang cố gắng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, thì đây là một số phương pháp tốt nhất để làm theo.
Thực phẩm làm giảm cholesterol
Theo Harvard Health Publishing, những thực phẩm này có thể làm giảm mức cholesterol LDL của bạn:
- Yến mạch
- Lúa mạch và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác
- Đậu
- Cà tím
- Đậu bắp
- Quả hạch
- Dầu thực vật
- Táo
- Quả nho
- Dâu tây
- Trái cây có múi
- Thực phẩm tăng cường sterol và stanol
- Đậu nành
- Cá béo
- Bổ sung chất xơ
Những loại thực phẩm tồi tệ nhất cho cholesterol cao là gì?
Theo Cleveland Clinic, các loại thực phẩm giàu cholesterol sau đây có nhiều chất béo bão hòa và cần tránh:
Nên hạn chế ăn đồ ăn chiên rán. Ảnh: NHẬT LINH |
- Sữa đầy đủ chất béo như sữa nguyên chất, bơ, sữa chua và pho mát đầy đủ chất béo.
- Thịt đỏ như bít tết, bò nướng, sườn, sườn heo và thịt bò xay.
- Thịt chế biến, đặc biệt là thịt xông khói, xúc xích và xúc xích.
- Thực phẩm chiên như khoai tây chiên, gà chiên da và các thực phẩm khác chiên trong nồi chiên.
- Đồ nướng và đồ ngọt bao gồm bánh quy, bánh ngọt và bánh rán.
Tôi có thể ăn những loại thực phẩm có cholesterol cao nào?
Theo US Today, không phải tất cả các loại thực phẩm giàu cholesterol đều có hại cho bạn. Trên thực tế, một số thậm chí có thể có lợi cho sức khỏe.
Theo Cleveland Clinic, các loại thực phẩm giàu cholesterol sau đây tương đối an toàn và có thể không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim của bạn ở mức độ vừa phải:
- Trứng
- Động vật có vỏ
- Thịt nạc như gan, pate gan, cật, bánh mì ngọt, tim và ba chỉ