Thuê người giả tướng quân đội lừa tiền tỉ

Điều đáng nói là các bị can đã thuê người đóng giả tướng quân đội để lừa đảo, ngoài ra các bị can ban đầu là nạn nhân nhưng sau đó lại thành đồng phạm…

Theo hồ sơ, năm 2010 Luân vào làm nhân viên kho K899 thuộc Cục Quân khí Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng). Cuối năm 2011, Luân nghỉ việc, chuyển về sống tại thị xã Đồng Xoài (Bình Phước). Tại đây, Luân tung tin mình là nhân viên quốc phòng, có thể xin việc trong các đơn vị quân đội và mua bán đất dự án để được bồi thường với giá cao.

Đầu năm 2012, Luân quen Nguyễn Thị Hồng Thanh ở Đồng Xoài, giới thiệu mình là cán bộ quân đội, đang nghỉ thai sản, hứa lo việc với giá 40 triệu đồng. Sau khi giao tiền và biết bị lừa, Thanh lại xiêu lòng tiếp tay để Luân lừa tiếp mẹ mình 77 triệu đồng. Lừa được tiền, Luân trả lại cho Thanh 40 triệu đồng! Sau đó, Luân tung tin Thanh đủ tiêu chuẩn mua đất quân đội và mẹ Thanh tiếp tục đưa nhiều lần tiền, tổng cộng 860 triệu đồng.

Thấy ngon ăn, Luân tiếp tục lừa dì của Thanh, lấy gần 1,8 tỉ đồng để mua đất, chạy việc… Để lừa lấy số tiền trên, ngoài sự trợ giúp của Thanh, Luân còn thuê người đóng giả chủ nhiệm K882, cán bộ Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng), cán bộ K882…

Luân còn thuê Lê Trần Minh đóng giả… tướng quân đội để lừa đảo. Cụ thể, tháng 9-2015, khi biết bà Trần Thị Bích Phượng (ngụ huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) chuyên cho vay nên Luân bàn với Thúy (từng là nạn nhân của Luân - PV) tìm cách lừa bà Phượng. Thúy giới thiệu những lời có cánh về Luân để bà Phượng cho vay.

Đến hạn nhưng không có tiền trả, Luân thuê Minh giả làm một thiếu tướng ở Cục Quân khí, gọi điện thoại cho bà Phượng thuyết phục đưa thêm tiền. Rốt cuộc, Luân và Thúy lừa của bà Phượng 3,6 tỉ đồng, Luân trả công cho “thiếu tướng” dỏm 100 triệu đồng!

Ngoài lần này, Luân còn thuê Minh đóng giả tướng quân đội lừa của 10 người khác và mỗi lần nhập vai “thiếu tướng”, Minh được trả công 10-100 triệu đồng.

Tổng số tiền mà các bị can lừa của 12 nạn nhân là hơn 18 tỉ đồng.