'Thương chiến Mỹ-Trung tác hại lớn bằng nền kinh tế Thụy Sĩ'

Tổng giám đốc mới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva cho rằng tác động tiêu cực do cuộc thương chiến Mỹ-Trung gây ra đối với nền kinh tế toàn cầu có thể lớn bằng nền kinh tế Thụy Sĩ vào năm 2020.

"Những tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống còn 0,8%. Điều này có thể tương đương với toàn bộ nền kinh tế của Thụy Sĩ”, bà Georgieva nói với kênh CNBC ngày 17-10.

Mỹ và Trung Quốc đã vướng vào một cuộc chiến thương mại trong hơn 18 tháng qua. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tham gia vào nhiều vòng đàm phán và áp thuế hàng tỉ USD đối với hàng hóa của nhau.

Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung cũng đã gây nhiều tác động tiêu cực đối với nền kinh tế toàn cầu. Tuần trước, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một phần thỏa thuận thương mại, song vẫn tồn tại nhiều nghi ngờ vì các chi tiết chưa được công bố hoặc ký kết.

'Thương chiến Mỹ-Trung tác hại lớn bằng nền kinh tế Thụy Sĩ' ảnh 1
Bà Kristalina Georgieva phát biểu trên kênh CNBC. Ảnh: CNBC

“Sự quan tâm đến thỏa thuận được thúc đẩy bởi một mục tiêu chung là đạt được những lợi ích cho cả hai quốc gia”, bà Georgieva nói thêm.

IMF cho biết mức tăng trưởng GDP 2019 là 3,0%, giảm 0,2% so với mức được dự báo hồi tháng 7. Nguyên nhân phần lớn là do sự leo thang cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Đây là dự báo thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính hơn một niên niên trước.

“Vì thế, động lực để tìm kiếm biện pháp dẫn đến một thỏa thuận là nền kinh tế thế giới đang chậm lại và chúng ta đang trong tình trạng của "sự chậm lại đồng bộ hóa”, bà Georgieva chia sẻ.

Bà Georgieva là nữ tổng giám đốc thứ hai của IMF sau bà Christine Lagarde - người đã từ chức trước đó để đảm nhiệm vai trò chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).