Thượng nghị sĩ Nigeria bị phạt hơn 9 năm tù vì âm mưu lừa lấy nội tạng người

(PLO)- Cơ quan Công tố Vương quốc Anh (CPS) cho biết một thượng nghị sĩ Nigeria, vợ ông và một bác sĩ đã bị phạt tù vì âm mưu lừa lấy nội tạng người.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-5, Cơ quan Công tố Vương quốc Anh (CPS) cho biết một thượng nghị sĩ Nigeria, vợ ông và một bác sĩ đã bị phạt tù vì âm mưu lừa lấy nội tạng người. Trước đó, một nam thanh niên đã bị những người này lừa bán sang Anh để lấy thận, theo đài CNN.

Tòa án Hình sự Trung ương của Vương quốc Anh là cơ quan xét xử vụ việc. Theo đó, Thượng nghị sĩ Ike Ekweremadu bị kết án 9 năm 8 tháng tù, vợ ông Ekweremadu bị kết án 4 năm 6 tháng tù và bác sĩ Obinna Obeta bị kết án 10 năm tù.

Thượng nghị sĩ Nigeria Ike Ekweremadu (người phía trước) vào năm 2012. Ảnh: AFP

Thượng nghị sĩ Nigeria Ike Ekweremadu (người phía trước) vào năm 2012. Ảnh: AFP

Cả 3 người bị kết tội vào tháng 3 vì hành vi lừa bán một nam thanh niên 21 tuổi đến Anh để lấy thận cho Sonia - con gái của ông Ekweremadus. Theo CPS, Sonia bị suy thận và cần chạy thận thường xuyên.

Các công tố viên cho biết nạn nhân được đưa đến Anh sau khi được các nghi phạm hứa trả 7.000 bảng Anh (8.810 USD) và hứa sẽ tìm việc cho người này tại Anh. Tuy nhiên, nạn nhân không biết điều kiện để trao đổi là anh ta phải chịu cung cấp một quả thận của mình.

CPS cho biết một chuyên gia y tế đã nghi ngờ về vụ việc và hủy bỏ kế hoạch lấy thận của nạn nhân để cấy ghép cho Sona. Nạn nhân đã bỏ trốn và báo cảnh sát vào tháng 5-2022.

“Các bị cáo bị kết án tỏ ra hoàn toàn coi thường phúc lợi, sức khỏe và hạnh phúc của nạn nhân. Họ đã sử dụng ảnh hưởng của mình để khiến nạn nhân tin tưởng và khiến anh ta không hiểu rõ chuyện gì đang xảy ra” - bà Joanne Jakymec, công tố viên của CPS, nói.

Thanh tra Esther Richardson, thành viên của Bộ chỉ huy Chống bóc lột và nô lệ hiện đại của Cơ quan Cảnh sát Hoàng gia Anh, cho biết: “Đây là một bản án mang tính bước ngoặt. Chúng tôi khen ngợi nạn nhân vì sự dũng cảm của anh ấy khi lên tiếng chống lại những kẻ phạm tội này”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.