Tiêu thụ đồ uống có đường mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan

(PLO)- Một nghiên cứu mới cho thấy, uống đồ uống có đường như soda, thậm chí chỉ một lần mỗi ngày, có liên quan đến nguy cơ ung thư gan cao hơn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, Nutrition 2022 Live Online, uống ít nhất một loại đồ uống có đường mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan cao hơn đáng kể.

Các nhà nghiên cứu từ nhiều tổ chức, trong đó có Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, đã xem xét dữ liệu từ 90.504 phụ nữ sau mãn kinh, từ 50 đến 79 tuổi, trong gần 19 năm theo dõi. Họ xem xét mỗi liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường, như soda và đồ uống trái cây, và nguy cơ ung thư gan hay không.

Uống đồ uống có đường có thể dẫn đến nguy cơ ung thư gan cao hơn. Ảnh: NHẬT LINH

Uống đồ uống có đường có thể dẫn đến nguy cơ ung thư gan cao hơn. Ảnh: NHẬT LINH

Họ phát hiện ra rằng những phụ nữ uống ít nhất một ly nước ngọt mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao hơn 73%, so với những phụ nữ uống ít nhất ba ly đồ ngọt mỗi tháng. Những phụ nữ uống một hoặc nhiều đồ uống ngọt hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 78%.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư gan là dạng ung thư được chẩn đoán phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới.

Trước nghiên cứu, bằng chứng cho thấy các thói quen đồ uống khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư gan, chẳng hạn như uống rượu có liên quan đến nguy cơ cao hơn và cà phê có liên quan đến nguy cơ thấp hơn .

Theo Longgang Zhao, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Nam Carolina, kết quả nghiên cứu cho thấy cắt giảm đồ uống có đường có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan.

"Thay đồ uống có đường bằng nước và cà phê hoặc trà không đường có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư gan", Zhao cho biết.

Đồ uống có đường có thể phá vỡ độ nhạy insulin, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng đồ uống ngọt sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan do tác dụng phụ của đường.

Ăn quá nhiều đường có thể khiến mọi người ít nhạy cảm hơn với insulin, hormone giúp quản lý lượng đường trong máu. Ăn nhiều đường cũng có thể làm tăng cân, làm tăng nguy cơ phát triển chất béo xung quanh gan.

Theo các nhà nghiên cứu, cả hai yếu tố này đều có thể gây bất lợi cho sức khỏe của gan và có liên quan mật thiết đến nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa đồ uống ngọt và ung thư gan, theo Insider.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm