Tiêu thụ đồ uống này có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư

(PLO)- Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, uống cả trà xanh và trà đen có thể làm giảm nguy cơ mắc một số dạng ung thư.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo một cuộc họp báo tại Tea Symposium 2022, việc uống trà nhiều hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Tiến sĩ Raul Zamora-Ros, điều tra viên chính tại Unit of Nutrition and Cancer, Catalan Institute of Oncology (ICO) Bellvitge Biomedical Research Institute (IDIBELL), cho biết: "Mặc dù cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để xác định liều lượng và thời gian uống trà tối ưu, nhưng kết luận mà chúng tôi có thể chia sẻ là uống trà nhiều hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số dạng ung thư."

Uống trà nhiều hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số dạng ung thư. Ảnh: NHẬT LINH

Uống trà nhiều hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số dạng ung thư. Ảnh: NHẬT LINH

Zamora-Ros tiếp tục giải thích rằng, trà là một loại nước giải khát giàu flavonoid - một loại vi chất polyphenol có tự nhiên trong thực vật và là một hợp chất hoạt tính sinh học có nhiều đặc tính chống ung thư.

“Có bằng chứng chắc chắn rằng một số polyphenol có đặc tính ngăn ngừa ung thư và các đặc tính khác có lợi trong việc chống lại ung thư như chống oxy hóa và chống viêm.", ông cho biết thêm.

Một phân tích tổng hợp gần đây cho thấy nguy cơ ung thư vú, đường mật, nội mạc tử cung, gan và miệng giảm khi lượng tiêu thụ trà tăng lên.

Sức mạnh của polyphenol trong trà

Theo Mount Sinai, nhiều nghiên cứu dựa trên dân số cho thấy rằng cả trà xanh và trà đen đều giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Các nghiên cứu lâm sàng ban đầu cho thấy polyphenol trong trà, đặc biệt là trà xanh, có khả năng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư.

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng polyphenol giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển.

Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cũng tuyên bố rằng các polyphenol chính trong trà xanh, EGCG, EGC, ECG và EC, cũng như theaflavins và thearubigin trong trà đen, có hoạt tính chống oxy hóa.

Do các chất hóa học này, trà có thể bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại DNA do các loại oxy phản ứng gây ra.

Các polyphenol trong trà cũng đã được chứng minh là có thể ngăn chặn sự phát triển nhanh chóng của tế bào khối u và giúp tế bào chết trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy các polyphenol trong trà có khả năng bảo vệ chống lại thiệt hại do bức xạ tia cực tím B gây ra.

Hơn nữa, trà xanh đã được chứng minh là có khả năng kích hoạt các enzym giải độc, có thể giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của khối u. Tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này, theo Eat This, Not That.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm