Tìm thấy thi thể cháu bé sau trận lũ kinh hoàng

Chiều 4-8, công tác cứu hộ cứu nạn sau trận lũ lịch sử tại Mù Cang Chải (Yên Bái) vẫn đang được tiến hành hết sức khẩn trương. Hàng trăm chiến sĩ bộ đội, công nhân cùng hệ thống máy móc được huy động để phục vụ công tác tìm kiếm các nạn nhân.

Tìm thấy thi thể cháu bé sau trận lũ kinh hoàng ảnh 1
Thị trấn Mù Cang Chải là một trong những nơi thiệt hại nặng nề của trận lũ

Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Cục phó Cục cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng), cho biết thi thể cháu bé được phát hiện tại khu vực bản Mua, xã Kim Nọi.

Nạn nhân là cháu bé khoảng 10 tuổi nhưng chưa thể xác định được danh tính. Nhận định ban đầu, nhiều khả năng đây là một trong 4 cháu bé đi chăn trâu trong sáng 3-8 thì gặp dòng lũ cuốn mất tích.

Tìm thấy thi thể cháu bé sau trận lũ kinh hoàng ảnh 2
Lũ đổ về khủng khiếp, khiến nhiều nơi không còn nhận ra so với ngày thường

Trước đó, lực lượng chức năng cũng đã tìm thấy một người mất tích. Đó là ông Sùng A Tồng (trú tại bản Háng Gàng, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải). Khi lũ quét tràn về, ông Tồng chạy được lên núi và may mắn sống sót.

Hiện tại, ở rốn lũ Mù Cang Chải, lực lượng quân đội đã huy động khoảng 400 chiến sĩ làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Trong đó, một nhóm tập trung khoan phá đá, giải toả hiện trường; một nhóm phụ trách tìm người bị nạn ở khu vực ven suối Nậm Kim và khu vực lòng hồ thủy điện Mù Cang Chải.

Tìm thấy thi thể cháu bé sau trận lũ kinh hoàng ảnh 3
Cuộc sống của hàng trăm hộ dân vẫn đang chưa thể khắc phục sau trận lũ

Ngoài ra, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái đã hạ thủy 2 xuồng chuyên dụng để tìm người trên khu vực lòng hồ. Quân khu 2 cũng đã điều động tăng cường 200 chiến sĩ của Sư đoàn 316 cơ động lên Mù Cang Chải giúp dân khắc phục hậu quả.

Tìm thấy thi thể cháu bé sau trận lũ kinh hoàng ảnh 4
Lực lượng cứu hộ cứu nạn sử dụng khoan để phá đá

Tại thị trấn Mù Cang Chải có 9 tổ bị ảnh hưởng bởi trận lũ, thiệt hại nặng nhất là tổ 8. Thống kê sơ bộ hơn 10 nhà dân bị lũ cuốn trôi. Trường Tiểu học, THCS Võ Thị Sáu và sân vận động thể thao huyện ngập ngụa trong bùn đất. Toàn thị trấn có 3 người chết, 11 người mất tích.

Do hậu quả nặng nề, nhiều tuyến đường tại đây vẫn chưa thể lưu thông, khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Tìm thấy thi thể cháu bé sau trận lũ kinh hoàng ảnh 5
Người dân Mù Cang Chải cho hay đây là trận lũ lớn nhất mà họ từng phải đối mặt

Theo thống kê của Văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai công bố sáng 4-8, trận lũ kinh hoàng đã khiến 9 người chết, 24 người mất tích tại các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Sơn La.

Cụ thể: 9 người chết gồm Sơn La: 6 người, Yên Bái: 2 người, Lai Châu: 1 người.

Có 24 người mất tích, gồm Yên Bái: 12 người, Sơn La: 10 người, Lai Châu: 2 người. Bên cạnh đó có 12 người bị thương gồm Yên Bái: 9 người, Sơn La: 3 người.

Mưa lũ cũng làm 196 nhà bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. Về nông nghiệp, mưa lũ cuốn trôi, vùi lấp 131ha lúa; 124ha ngô, lạc bị thiệt hại; 5 ha đất ruộng bị sạt lở; 89 gia súc, 835 gia cầm bị chết.

Mưa lũ cũng làm sạt lở 13.642m3 đường quốc lộ, làm hư hỏng 144 công trình thủy lợi.

Tổng thiệt hại ước tính trên 538,2 tỉ đồng.