Timor Leste hay Đông Timor: Gọi sao cho đúng?

Timor Leste hay Đông Timor: Gọi sao cho đúng? ảnh 1

Chân sút Almeida. (Nguồn: TT)

Đúng là trước đây, khi vẫn còn nằm trong liên bang Indonesia thì đất nước này mang tên Đông Timor. Nhưng đến năm 1999, người dân Đông Timor đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu để tuyên bố độc lập, tách khỏi Indonesia, trở thành nhà nước có chủ quyền đầu tiên được thành lập trong thế kỷ 21, rồi được Liên hợp quốc công nhận với tên chính thức là Cộng hòa Dân chủ Timor Leste vào năm 2002.

Việt Nam và Timor Leste cũng đã thiết lập quan hệ ngoại giao. Quốc gia này cũng chuẩn bị gia nhập ASEAN, sẽ là thành viên chính thức vào năm 2012. Tại SEA Games 2003 được tổ chức tại Việt Nam, lá cờ Timor Leste đã lần đầu tiên tung bay tại Đại hội thể thao Đông Nam Á.

Như vậy, với một quốc gia có chủ quyền như thế thì cách gọi Đông Timor như một số cơ quan báo chí hiện nay vẫn đang làm là hoàn toàn không phù hợp với thông lệ quốc tế, thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với quốc gia này. Mà tôn trọng bạn cũng là tôn trọng chính bản thân mình./.

Theo Huy Anh (Vietnam+)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Messi hối hận nhưng không xin lỗi

Messi hối hận nhưng không xin lỗi

(PLO)- Chân sút của Argentina giải thích về màn ăn mừng thiếu tôn trọng trước đội tuyển Hà Lan tại vòng chung kết World Cup sau khi đánh bại đối thủ này trên chấm luân lưu ở tứ kết.
'Ronaldo mang trong mình nỗi ám ảnh Messi'

'Ronaldo mang trong mình nỗi ám ảnh Messi'

(PLO)- Ronaldo và Messi đã nhiều lần được hỏi về sự kình địch trong thời gian gần đây, cho thấy họ ít nhiều tôn trọng nhau và đánh giá cao tài năng của nhau, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.
VFF chưa chọn người thay thế ông Park

VFF chưa chọn người thay thế ông Park

(PLO)- Ngày 31-1, HLV Park Hang-seo chính thức hết hợp đồng với VFF sau hơn năm năm dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam và hiện tại theo đại diện VFF thì vẫn chưa có ứng cử viên nào ngồi vào ghế trống.