Tin các bài viết bảo quản bơ trên TikTok, người dân mang vạ vào thân

(PLO)-  Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ lên tiếng cảnh báo về cách bảo quản ngâm bơ trong nước để giữ độ tươi của sản phẩm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trào lưu ngâm bơ trong nước để tươi lâu

Trên mạng xã hội TikTok đang lan truyền một số video ngâm bơ trong nước để giữ độ tươi ngon khi không ăn hết.

Tài khoản có tên sidneyraz, đã thử nghiệm ngâm một nửa quả bơ vào một bình nước và để qua đêm. Kết quả sáng hôm sau, bơ vẫn giữ được màu sắc nguyên vẹn, mà không bị thâm hay hư hỏng.

Một người dùng khác có tên TikTok là Shamamamahealing, lại thử cất giữ một quả bơ chưa cắt trong một bình nước và cất trữ trong tủ lạnh. Sau hai tuần quả bơ vẫn xanh, mịn hoàn hảo. Video này đã nhanh chóng lan truyền, thu về hơn sáu triệu lượt xem trước khi cô ấy gỡ xuống, tờ Newsweek đưa tin.

Ngâm bơ trong nước để giữ độ tươi là cách nhiều người sử dụng mạng xã hội đang lan truyền. ẢNH: NGUYÊN HÀ

Ngâm bơ trong nước để giữ độ tươi là cách nhiều người sử dụng mạng xã hội đang lan truyền. ẢNH: NGUYÊN HÀ

Quả thật, với cách làm trên, quả bơ vẫn giữ được độ tươi nhưng Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) lại lên tiếng cảnh báo về vấn đề này.

Nguy hại từ cách bảo quản ngâm bơ trong nước

Ông Jannell Goodwin, phát ngôn viên của FDA nói trên tờ Good Morning America rằng, việc bảo quản phần bơ còn dư sau khi ăn trong cốc nước có thể không an toàn vì cách làm này như một "công thức" cho sự phát triển của vi khuẩn nguy hiểm.

“Điều quan trọng, với các làm này, sẽ có khả năng các mầm bệnh sót lại trong cơ thể bạn, như vi khuẩn Listeria monocytogenes, Salmonella… có thể cư trú trên bề mặt quả bơ, và nhân lên trong quá trình bảo quản khi ngâm bơ trong nước”- ông Goodwin nói.

Cũng theo vị này, các nhà khoa học của FDA đã thực hiện nghiên cứu và chỉ ra rằng vi khuẩn Listeria monocytogenes có khả năng xâm nhập và vào bên trong cùi của quả bơ khi ngâm trong nước trong vòng 15 ngày và bảo quản tủ lạnh. Ngay cả khi bạn chọn không cắt quả bơ của mình trước khi ngâm thì vẫn có thể gặp rủi ro. Bơ nguyên trái, đã rửa sạch vẫn có thể chứa dấu vết của vi khuẩn xâm nhập vào phần thịt quả.

Nghiên cứu trước đây của FDA cho thấy 17% bơ nhập khẩu và bơ nội địa có dấu vết của vi khuẩn Listeria monocytogenes trên vỏ và 1% được xét nghiệm dương tính với Salmonella.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), vi khuẩn Listeria monocytogenes có thể gây sốt, đau nhức cơ bắp, buồn nôn và tiêu chảy, còn vi khuẩn Salmonella có thể gây sốt, tiêu chảy và đau quặn bụng.

Cả hai đều có thể gây bệnh nặng và tử vong ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, trong khi vi khuẩn Listeria monocytogenes có thể đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và người lớn tuổi.

Về vấn đề này, Matt Regusci, Giám đốc phát triển của ASI Food Safety, một công ty chuyên về kiểm tra và chứng nhận an toàn thực phẩm ở tiểu bang Missouri, cho biết các vi khuẩn như listeria và salmonella là những sinh vật sống, chúng cần nhiệt độ thích hợp, thức ăn và quan trọng nhất là nước để phát triển.

“Do đó, khi bạn cắt một quả bơ, tách làm đôi, sau đó ngâm nó trong nước, bạn đã cung cấp một môi trường hoàn hảo để tạo ra mầm bệnh”- ông Regusci nhấn mạnh.

Có thể thấy, người dùng đang cho rằng bằng cách bảo quản bơ trong nước, sẽ làm chậm quá trình oxy hóa và giữ cho quả chín và xanh lâu hơn. Nhưng theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phương pháp này hề an toàn và nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ngay sau cảnh báo của FDA, tài khoản TikTok sidneyraz đã phải rút lại lời khuyên và thốt lên rằng: “Hãy vớt bơ ra khỏi nước!”

Matt Regusci cũng nhấn mạnh, việc quả bơ bị oxy hóa chuyển sang màu nâu, không liên quan đến nguy cơ sức khỏe, nó chỉ trông không đẹp mà thôi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm