Tình báo Mỹ: Triều Tiên sẽ sớm tái thử nghiệm hạt nhân

Các chuyên gia tình báo Mỹ cho biết CHDCND Triều Tiên có khả năng sẽ tái thử nghiệm hạt nhân trong năm nay để buộc chính quyền Tổng thống Joe Biden ngồi xuống đối thoại, kênh Channel News Asia đưa tin.

"Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ tiến hành nhiều hoạt động gây hấn và gây mất ổn định để định hình lại an ninh khu vực, đồng thời chĩa mũi nhọn vào Mỹ và các đồng minh. Có khả năng nước này nối lại việc thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM)”, trích báo cáo của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP

Báo cáo cũng ghi rõ: “Chúng tôi cho rằng ông Kim Jong-un xem vũ khí hạt nhân là biện pháp răn đe chính để chống lại sự can thiệp từ nước ngoài và ông ta tin rằng theo thời gian, quốc tế sẽ chấp nhận điều này và xem Triều Tiên như một cường quốc hạt nhân”.

Triều Tiên đã ngưng thử tên lửa tầm xa trong hơn ba năm và để ngỏ cuộc đàm phán với Mỹ về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, báo cáo viết rằng "ông Kim có thể đang xem xét liệu có nên tái thử nghiệm tên lửa tầm xa hoặc hạt nhân trong năm nay để buộc Mỹ phải đáp ứng yêu sách của Bình Nhưỡng hay không".

Bản báo cáo dài 27 trang cũng đề cập chương trình hạt nhân của Iran và dự đoán trước về việc nước này sẽ bắt đầu làm giàu uranium có độ tinh khiết lên tới 60%, gần tới ngưỡng 90% để làm vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani thăm một cơ sở hạt nhân. Ảnh: AFP

"Theo đánh giá của chúng tôi, Iran hiện chưa thực hiện các hoạt động cốt yếu, cần thiết cho việc sản xuất vũ khí hạt nhân. Nếu không giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt với Tehran, giới chức Iran có thể sẽ xem xét việc làm giàu uranium tới 60% và xây dựng một lò phản ứng nước nặng 40 megawatt mới”.

Tuyên bố làm giàu uranium của Iran hôm 13-4 được đưa ra hai ngày sau một vụ nổ tại cơ sở hạt nhân ở Natanz. Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ nổ.

Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc lớn trên thế giới, Iran cần điều chỉnh lò phản ứng nước nặng ở Arak để không thể sản xuất plutonium cấp quân sự. Hiện lò phản ứng này đang nằm dưới sự kiểm soát của quốc tế.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm