Tình báo Nga: Phương Tây đã ‘chọn được người’ thay thế ông Zelensky

(PLO)- Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) cho rằng phương Tây có kế hoạch thay thế Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và đã tìm được người thích hợp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-6, Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) cho rằng phương Tây có kế hoạch thay thế Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và đã tìm được người thích hợp, theo hãng thông tấn TASS.

Theo SVR, Mỹ và đồng minh phương Tây đang hài lòng với tình hình hiện tại khi nhiệm kỳ của ông Zelensky đã kết thúc.

Nhiệm kỳ tổng thống của ông Zelensky kết thúc vào ngày 20-5, nhưng vì hiến pháp Ukraine quy định không tổ chức bầu cử trong thời chiến nên ông Zelensky tiếp tục lãnh đạo đất nước cho đến khi Ukraine có đủ điều kiện để tổ chức bầu cử.

Tình báo Nga: Phương Tây đã có phương án thay thế ông Zelensky
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: GETTY IMAGES

“Những người bảo trợ phương Tây của ông ấy [Zelensky] sẽ dễ dàng hy sinh ông ấy khi Nga củng cố những thành công trên chiến trường, còn các lực lượng Ukraine đang suy kiệt và mất tinh thần sẽ phải đối mặt với tình thế khó khăn” - theo thông cáo ngày 20-6 của SVR.

SVR cho rằng sau khi phương Tây nhận ra “sự hữu ích” của ông Zelensky “cạn kiệt” và hy vọng về “thất bại chiến lược của Nga” bất thành, phương Tây sẽ “ném ông Zelensky vào đống tro tàn của lịch sử” và thay thế ông Zelensky bằng một người khác có thể dẫn dắt các cuộc đàm phán.

“Washington coi cựu Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny là người phù hợp nhất ở đây” - theo SVR.

“Ngày càng rõ ràng rằng Nhà Trắng sẽ sớm đóng cửa ‘dự án Zelensky’” - SVR lưu ý thêm.

Cơ quan này cũng bác bỏ quan điểm của ông Zelensky rằng quân đội Ukraine có thể giành chiến thắng trước Nga, gọi việc này là “hài hước”.

Nga nhiều lần nói về việc phương Tây có kế hoạch thay thế ông Zelensky.

Hồi đầu tháng 5, SVR đưa ra quan điểm tương tự, nói rằng phương Tây “cực kỳ” quan ngại trước sự bất mãn ngày càng tăng của người Ukraine đối với việc ông Zelensky kéo dài các hành động thù địch với Nga.

Phía Ukraine chưa bình luận về thông tin của SVR.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm