Tình hình dịch COVID-19 tính đến trưa 16-2

Báo South China Morning Post (SCMP) dẫn số liệu từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết tính đến 13 giờ 44 phút ngày 16-2, tổng số người chết trên toàn cầu vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) là 1.669 người và số ca nhiễm là 69.264. Số ca chữa khỏi là 9.465.

Thống kê tình hình dịch COVID-19 trên toàn thế giới của SCMP.

Như vậy so với số liệu cập nhật lúc sáng 16-2, số người chết tăng lên 3 (sáng là 1.666) và nhiễm tăng hơn 200 ca (sáng là 69.031 ca).

Tại Trung Quốc, có 1.665 ca tử vong và 68.500 ca nhiễm. Còn bốn ca tử vong còn lại một ca ở Philippines, một ca ở đặc khu Hong Kong, một ca ở Nhật Bản và một ca ở Pháp.

Riêng tại Việt Nam tính đến nay đã có 16 người nhiễm virus COVID-19, trong đó bảy người đã được chữa khỏi.

WHO: Nỗ lực chống dịch không chỉ của các bộ trưởng y tế

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 15-2 kêu gọi cộng đồng quốc tế huy động nguồn lực toàn chính phủ để ứng phó dịch COVID-19.

"Đây không chỉ là công việc của các bộ trưởng y tế. Cần toàn bộ chính phủ vào cuộc. Chính sách ứng phó cần có sự phối hợp mạch lạc, dẫn dắt bằng thực chứng và các ưu tiên y tế cộng đồng", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

Ông Tedros lần nữa ca ngợi các nỗ lực của Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Ông cho rằng các bước tiến của Trung Quốc là rất đáng khích lệ.

"Trung Quốc đã cho thế giới thêm thời gian. Chúng ta chỉ không biết rõ là được thêm bao lâu. Chúng tôi khá lạc quan vì chưa nhìn thấy lây nhiễm cộng đồng quy mô lớn bên ngoài Trung Quốc" - ông Tedros nói.

WHO: Tình hình dịch COVID-19 tại Trung Quốc vẫn khẩn cấp

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 15-2 cho biết tình hình dịch COVID-19 tại Trung Quốc vẫn khẩn cấp và không biết dịch sẽ lan đến đâu.

Tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức, ông Tedros nói rằng những hành động của Trung Quốc đã làm chậm sự lây lan của virus nhưng ông vẫn lo ngại về số lượng ca nhiễm ngày càng tăng ở nước này, Reuters đưa tin.

Ông Tedros cho biết một nhóm chuyên gia quốc tế đã đến Trung Quốc để tìm hiểu dịch bệnh và thông báo những bước tiếp theo trong cách ứng phó dịch bệnh của toàn cầu.

Tại hội nghị, ông Tedros cũng hối thúc cộng động quốc tế chống lại tin giả liên quan tới tình hình dịch COVID-19 gây hoang mang cho người dân.

“Tin giả lan truyền nhanh hơn và dễ dàng hơn loại virus này và điều đó cũng nguy hiểm. Chúng tôi kêu gọi tất cả chính phủ, công ty và các cơ quan tin tức làm việc với chúng tôi để phát đi mức báo động thích hợp mà không thổi bùng ngọn lửa của sự kích động thái quá” - ông Tedros nói.

Ông Tập Cận Bình nói đã sớm chỉ đạo chống dịch COVID-19

Theo SCMP, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu các quan chức chống virus COVID-19 vào ngày 7-1, hai tuần trước khi các quan chức Trung Quốc thông báo virus này có thể truyền từ người sang người.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì cuộc họp và lắng nghe các báo cáo về tình hình ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh hôm 10-2. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tại một cuộc họp của Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập đã vạch ra kế hoạch dự phòng để đối phó với dịch bệnh mà ông cho là không chỉ ảnh hưởng sức khỏe người dân ở Trung Quốc mà còn gây nguy hại cho sự ổn định kinh tế và xã hội nước này.

Đáng chú ý, cuộc họp này diễn ra hôm 3-2 nhưng bài phát biểu hôm 15-2 mới được công bố. Bài phát biểu này đã được đăng trên tạp chí Cầu thị của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng như đài truyền hình nhà nước và một số tờ báo chính thống khác.

Trong bài phát biểu, ông Tập chỉ trích các quan chức địa phương không thực hiện các chỉ thị từ chính quyền trung ương, khẳng định sẽ trừng phạt các quan chức làm việc thiếu hiệu quả.

"Tôi đã yêu cầu nỗ lực ngăn dịch trong một cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị ngày 7-1. Ngày 20-1, tôi đưa ra chỉ thị đặc biệt về công tác ngăn chặn và kiểm soát ổ dịch. Tôi đã nói rằng chúng ta phải hết sức chú ý đến vấn đề này", Chủ tịch Tập nói trong bài phát biểu nội bộ trước Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 3-2.

Bài phát biểu của ông Tập cũng cho thấy ông muốn giành được sự thấu hiểu và ủng hộ của quốc tế thông qua tuyên truyền và ngoại giao.

“Chúng ta phải liên lạc với các quốc gia và khu vực khác nhằm chia sẻ thông tin về dịch bệnh cũng như những chiến lược ngăn ngừa nhằm giành được sự hiểu biết và ủng hộ của quốc tế” - ông Tập nói.

Liên quan tới vấn đề ổn định trong nước, ông Tập nhấn mạnh cần phải ổn định nguồn cung cấp thực phẩm, năng lượng để tăng cường niềm tin của công chúng. Ông cũng chỉ đạo cảnh sát tăng cường hiện diện trên các tuyến đường.

“Chúng ta phải đảm bảo kiểm soát xã hội và an ninh bằng cách đẩy mạnh thực thi pháp luật, huy động an ninh công cộng và cảnh sát vũ trang trong các nỗ lực chung” - ông Tập nói.

Cũng theo ông Tập, các nhà chức trách cũng nên cập nhật cho công chúng biết về những nỗ lực của họ để giúp tăng cường niềm tin của người dân.

“Chúng ta phải thông báo cho người dân biết về những gì đảng và chính phủ đang làm và bước đi tiếp theo của chúng ta là gì nhằm tăng cường niềm tin cho người dân” - ông Tập nói.

Ông Tập nói rằng chính phủ sẽ khuyến khích các công ty và các tổ chức khoa học đẩy mạnh nghiên cứu về thuốc và vaccine chống dịch COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm