Tòa buộc 1 công ty bảo hiểm phải bồi thường cho chủ xe hơn 307 triệu

Ngày 17-11, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng bảo hiểm (HĐBH) giữa nguyên đơn là ông Phạm Hoàng Sỹ và bị đơn là một tổng công ty bảo hiểm.

Phiên tòa xử phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng bảo hiểm ngày 17-11. Ảnh: NHẪN NAM

Theo hồ sơ, ngày 22-12-2018, ông Sỹ mua HĐBH của một công ty bảo hiểm  và đã được cấp chứng nhận bảo hiểm cùng ngày với giá trị bảo hiểm lên đến 600 triệu đồng (bằng giá trị chiếc xe). Đây là gói bảo hiểm vàng đối với toàn bộ hư hại của xe ô tô (loại xe bán tải - pickup) do ông Sỹ đứng tên. Hiệu lực của bảo hiểm là một năm.

Đến ngày 27-10-2019, tài xế của ông Sỹ lái xe đến địa bàn tỉnh Đồng Tháp thì xảy ra tai nạn nghiêm trọng dẫn đến hư hại xe rất nặng. Sau đó, xe chuyên dụng cẩu kéo xe ô tô của ông Sỹ về trung tâm bảo hành Toyota tại TP Cần Thơ để xem xét thiệt hại phát sinh và tiến hành sửa chữa. Đồng thời ông cũng báo cho bên bảo hiểm biết sự việc này.

Qua kiểm tra, trung tâm bảo hành xe báo toàn bộ thiệt hại phát sinh để sửa chữa xe là hơn 310 triệu. Tuy nhiên, phía bảo hiểm không đồng ý số tiền trên mà chỉ chấp nhận bồi thường số tiền hơn 100 triệu.

Sau đó, bảng báo giá sửa chữa của trung tâm bảo hành có thay đổi về số tiền còn hơn 301 triệu. Do đó, ông Sỹ yêu cầu phía bảo hiểm phải thanh toán hai khoản là chi phí sửa chữa hơn 301 triệu và chi phí cẩu kéo xe 6 triệu. Nguyên đơn rút yêu cầu bồi thường chi phí thuê xe mỗi tháng 15 triệu để kiện trong vụ kiện khác.

Xử sơ thẩm hồi tháng 2, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Sỹ, buộc bị đơn phải bồi thường số tiền hơn 307 triệu đồng.

Sau khi xét xử sơ thẩm, phía bị đơn kháng cáo yêu cầu không chấp nhận bồi thường chi phí sửa chữa phần thùng xe của nguyên đơn.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị đơn. Tòa cho rằng giấy chứng nhận bảo hiểm xe của nguyên đơn là gói bảo hiểm vàng, bảo hiểm toàn bộ giá trị xe. HĐBH không loại trừ bảo hiểm thùng xe như phía bị đơn đưa ra. Căn cứ quy tắc bảo hiểm do phía bị đơn đưa ra về loại xe pickup thì thùng xe của ông Sỹ được kiểm định đúng quy định nên không thể nói là thùng xe lắp thêm.

Theo tòa, án sơ thẩm đã tuyên là có căn cứ. Bị đơn kháng cáo nhưng không cung cấp chứng cứ mới nên không được chấp nhận. Từ đó, tòa tuyên bác kháng cáo của bị đơn, giữ y án sơ thẩm, buộc bị đơn phải bồi thường cho ông Sỹ tiền sửa chữa và cẩu kéo xe tổng cộng hơn 307 triệu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm