Tòa đã thụ lý vụ hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị kiện

(PLO)-  Bà Đặng Thùy Trang kiện hoa hậu Thùy Tiên yêu cầu trả nợ và bồi thường thiệt hại về tinh thần, buộc xin lỗi cải chính công khai; tuy nhiên luật sư của hoa hậu Thùy Tiên nói bà Trang không có quyền khởi kiện. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 3-11, trao đổi với PLO, một lãnh đạo TAND quận Gò Vấp xác nhận cơ quan này đã thụ lý vụ án tranh chấp hợp đồng vay giữa nguyên đơn là bà Đặng Thùy Trang và bị đơn là hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên.

Theo đơn khởi kiện, bà Trang cho biết tháng 6-2017, do cần tiền để tham gia cuộc thi “Hoa Khôi Nam Bộ 2017”, nên hoa hậu Thùy Tiên khi đó đã chủ động đề nghị bà Trang cho vay số tiền 1,5 tỉ đồng, với mục tiêu có giải trong top 3.

Đến ngày 12-7-2017, bà Trang đồng ý cho bà Tiên vay số tiền trên. Cùng thời điểm, chồng bà Trang có bán xe ô tô của mình, bên mua xe trả tiền mặt nên bà Trang lấy tiền đó đưa trực tiếp cho bà Tiên.

Ngày đưa tiền cho bà Tiên (12-7-2017), chồng bà Trang có nhờ bạn là ông Nguyễn Quan Trọng đứng ra ký biên bản xác nhận nợ với tư cách là bên cho bà Tiên vay tiền, còn bà Trang là người làm chứng; bà Tiên cũng đã ký, điểm chỉ và ghi rõ đã nhận đủ tiền.

Theo biên bản xác nhận nợ, bà Tiên phải trả tiền trong thời hạn một năm kể từ ngày ký xác nhận nợ, mỗi tháng bà Tiên phải có nghĩa vụ thanh toán một phần khoản nợ này.

Tuy nhiên, hết thời hạn trả nợ (ngày 21-7-2018), bà Tiên không thanh toán số tiền nêu trên cho bà Trang.

Sau nhiều lần yêu cầu bà Tiên trả tiền thì đến cuối tháng 4-2019, bà Tiên có hẹn bà Trang để trả tiền. Trong buổi gặp mặt, bà Tiên và những người đi cùng đã cho bà Trang thấy họ có mang tiền, và họ yêu cầu bà cho xem bản chính biên bản xác nhận nợ thì mới trả tiền.

“Lợi dụng sơ hở của tôi nên bà Tiên đã tự ý giật giấy xác nhận nợ và xé nhằm mục đích hủy chứng cứ vay nợ. Hành vi xé giấy xác nhận nợ đã được phía bà Tiên cho người quay phim, và video ghi lại cảnh bà Tiên xé “Biên Bản Xác Nhận Nợ” đã được đăng lên mạng xã hội” – đơn khởi kiện nêu.

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên cho biết không nhận tiền vay từ bà Trang hay ông Trọng. Ảnh: FBNV

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên cho biết không nhận tiền vay từ bà Trang hay ông Trọng. Ảnh: FBNV

Theo bà Trang, ngoài việc đưa ra các thông tin không chính xác về việc vay nợ trên mặt báo để trốn tránh nghĩa vụ trả nợ, bà Tiên còn đưa ra những thông tin mang tính chất bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bà được đăng tải trên các tờ báo, trang tin điện tử.

Bà Trang cũng cho rằng bà Tiên bịa đặt việc tôi cùng đồng bọn dùng thủ đoạn để lừa bà Tiên ký giấy nợ khống rồi đe dọa để đòi nợ” đến cơ quan công an.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã triệu tập bà Trang để làm rõ tin báo tố giác của bà Tiên và xác định không có dấu hiệu tội phạm nên không khởi tố vụ án hình sự.

Theo đơn khởi kiện, bà Trang cho biết thời điểm xảy ra sự việc, bà vừa sinh con, do đó các thông tin bịa đặt nêu trên của bà Tiên làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, tinh thần và gây ra những thiệt hại vật chất khác.

Bởi các lý lẽ trên, bà Trang đề nghị TAND quận Gò Vấp xem xét, quyết định buộc bà Tiên phải trả cho bà số tiền nợ 1,5 tỷ đồng; bồi thường thiệt hại về tinh thần do danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm số tiền là 14,9 triệu đồng và các khoản khác là 932 triệu đồng. Đồng thời, buộc bà Tiên phải xin lỗi, cải chính công khai trên ba trang báo do bà Trang lựa chọn.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo - đại diện pháp lý cho hoa hậu Thùy Tiên, cho biết bà Tiên chưa nhận được thông báo từ toà án.

Tuy nhiên, luật sư Thảo cho rằng về tố tụng bà Trang không có quyền khởi kiện bà Tiên vì bên cho vay trong giấy xác nhận nợ là ông Nguyễn Quan Trọng, bà Trang chỉ tham gia ký với tư cách người làm chứng.

Trên thực tế bà Tiên không nhận tiền vay từ bà Trang hay ông Trọng. Điều này cho thấy bà Trang không có bất kỳ quyền lợi nào liên quan đến bà Tiên. Do đó, bà Trang không có quyền khởi kiện yêu cầu bà Tiên trả tiền theo quy định tại Điều 186 Bộ luật Tố tụng dân sự.

Vì vậy, bà Tiên đã có văn bản đề nghị TAND quận Gò Vấp căn cứ điểm a khoản 1 Điều 192, điểm g khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự đình chỉ giải quyết vụ án, trả lại đơn khởi kiện cho bà Trang.

Trước đó, vào tháng 9, bà Tiên cũng đã khởi kiện bà Trang ra TAND quận Gò Vấp về việc bà Trang có những bài viết đăng tải trên mạng xã hội xúc phạm danh dự nhân phẩm... đối với bà Tiên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm