Tòa Tối cao kháng nghị vụ tranh chấp nuôi con của ca sĩ Nhật Kim Anh

 Video: Tòa Tối cao kháng nghị vụ tranh chấp nuôi con của ca sĩ Nhật Kim Anh

Ngày 24-12, nguồn tin của PLO cho biết, TAND Tối cao vừa có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM về vụ tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con giữa nguyên đơn là bà Đỗ Thị Kim Huê (ca sĩ Nhật Kim Anh) và bị đơn là chồng cũ của ca sĩ này.

Nguyên đơn - ca sĩ Nhật Kim Anh tại phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 8-2020. Ảnh: NHẪN NAM

Theo kháng nghị, bà Huê có yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con nên có nghĩa vụ chứng minh chồng cũ là ông Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc không còn đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con.

Tòa sơ thẩm đã không làm rõ, cũng không yêu cầu bà Huê chứng minh việc trên, không xác minh ông Lộc có đảm bảo các điều kiện chăm sóc con phát triển bình thường không.

Tòa này chỉ dựa trên việc bà Huê chứng minh điều kiện của bà để quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con chung là chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các vấn đề của vụ án; chưa đủ căn cứ chứng minh là có đủ điều kiện để thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định của pháp luật. Do đó, tòa án cấp phúc thẩm quyết định hủy bản án hôn nhân và gia đình sơ thẩm để xét xử sơ thẩm lại là có cơ sở.

Cũng theo kháng nghị, Quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng tòa sơ thẩm đã thu thập đầy đủ, rõ ràng, có đủ căn cứ để làm rõ các tình tiết trong vụ án là không đúng. Bởi lẽ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án chỉ có lời khai của ông Lộc thể hiện thu nhập hàng tháng trên giấy tờ của ông Lộc là hơn 9 triệu đồng/tháng...

Kháng nghị cho rằng Quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM quyết định hủy bản án phúc thẩm và giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND quận Ninh Kiều là chưa đủ căn cứ.

Từ đó, Chánh án TAND Tối cao kháng nghị theo hướng đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy Quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM, giữ nguyên bản án phúc thẩm của TAND TP Cần Thơ; giao hồ sơ vụ án cho TAND quận Ninh Kiều xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định pháp luật.

 

Vụ án đã qua ba cấp tòa

Trước đó, trong đơn khởi kiện, bà Huê cho rằng bà bị chồng cũ ngăn cản không cho thăm, gặp, chăm sóc con nên kiện yêu cầu được quyền trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, ông Lộc cho rằng ông không ngăn cản bà gặp, chăm sóc con nên không đồng ý yêu cầu của bà Huê.

TAND quận Ninh Kiều xử sơ thẩm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện, giao con chung của của bà Huê với ông Lộc cho bà chăm sóc.

Sau đó, ông Lộc kháng cáo, VKSND quận Ninh Kiều kháng nghị. Xử phúc thẩm, TAND TP Cần Thơ đã hủy án sơ thẩm, giao hồ sơ cho TAND quận Ninh Kiều xử lại.

Tiếp đó, Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị. Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng nghị, hủy bản án phúc thẩm, giữ y bản án sơ thẩm, giao cháu bé cho bà Huê trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm