Tốn thời gian vì toàn họp giải quyết kiến nghị về đất đai

Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng vừa có báo cáo chuyên đề về tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn TP Đà Nẵng từ tháng 1 đến tháng 5-2019 gửi Thành uỷ Đà Nẵng.

Theo đó, đối với 57 dự án nhóm I trước đây đã cam kết hoàn thành đền bù giải toả năm 2018 nhưng đến tháng 5-2019 chỉ mới hoàn thành được 11 dự án.

Trong khi đó, 90 dự án nhóm I năm 2019 là các dự án công trình thuộc danh mục trọng điểm, động lực hoặc các dự án hoàn thành công tác đền bù thì đến tháng 5-2019 mới hoàn thành được 3 dự án.

Tốn thời gian vì toàn họp giải quyết kiến nghị về đất đai ảnh 1
Một góc Đà Nẵng nhìn từ trên cao. Ảnh: HOÀI AN.

Báo cáo cho rằng, bộ máy nhân sự của các tổ chức thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (TĐC) các dự án trên địa bàn các quận, huyện chưa thật sự ổn định, cần thời gian để hoàn thiện, kinh phí đảm bảo hoạt động cho các đơn vị còn nhiều khó khăn (sau khi chuyển nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ và TĐC từ Trung tâm phát triển quỹ đất TP sang UBND các quận huyện trực tiếp thực hiện-PV).

Ngoài ra, công tác giải phóng mặt bằng của các Ban giải phóng mặt bằng chủ yếu giải quyết các dự án tồn đọng, dở dang kéo dài từ nhiều năm trước dẫn đến chệnh lệch quá lớn về giá đất, giá đền bù, giá công, giá vật liệu xây dựng…. Bên cạnh đó quỹ đất TĐC không đủ bố trí (chủ yếu quỹ đất đường 5,5 m) nên các hộ giải toả không nhận tiền, không chấp hành bàn giao mặt bằng và khiếu nại khiếu kiện kéo dài.

“Dẫn đến lãnh đạo UBND TP hoặc Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và TĐC các dự án phải liên tục tổ chức tiếp công dân, họp giải quyết kiến nghị tốn rất nhiều thời gian”, báo cáo nêu.

Cũng theo Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng, đa số các dự án hiện nay là những dự án trọng điểm cùng lúc phải đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án nên hội đồng chịu áp lực lớn vì khối lượng công việc nhiều.

Trong khi đó, việc điều hành thực hiện dự án của Ban giải phóng mặt bằng các quận huyện chưa thường xuyên, quyết liệt, kế hoạch thực hiện chưa cụ thể, tính chủ động tham mưu đề xuất còn hạn chế. Việc phân công viên chức tại các bộ phận thiếu tính kiểm tra đôn đốc thường xuyên dẫn đến hiệu quả công việc chưa cao.

Việc quản lý nhà nước về đất đai từ những năm trước còn chưa chặt chẽ, để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất, sử dụng đất không rõ nguồn gốc, gây nhiều khó khăn cho việc xác định diện tích từng loại đất.

Được biết, trước báo cáo này, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đề nghị cần tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; đánh giá trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu, chủ tịch hội đồng giải phóng mặt bằng trong phân cấp, phân quyền công tác đền bù, giải tỏa; đôn đốc tiến độ các dự án động lực, trọng điểm đã có chủ trương triển khai. 

Tập trung chỉ đạo, hỗ trợ các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chủ trương nghiên cứu đầu tư tại Tọa đàm mùa Xuân 2019 và một số dự án động lực của các nhà đầu tư, như: Khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp Làng Vân, Khu du lịch Xuân Thiều, CLB Cưỡi ngựa Việt Nam, Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine.

Nhà máy nước Thủ Đức là một trong hai nhà máy nước chính, đảm bảo cấp nước cho khu vực phía đông TP.HCM.

SAWACO: Một hành trình phát triển vì cộng đồng

(PLO)- Từ việc thiếu nước trầm trọng, đến nay Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn đã khẳng định được vai trò, sự lớn mạnh của đơn vị trong việc cung cấp đủ nước cho người dân TP.HCM.