Tổng thống Belarus nói về viễn cảnh xung đột Nga-Ukraine

0:00 / 0:00
0:00

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 17-3 đã lập luận rằng Ukraine cuối cùng sẽ phải đầu hàng trước Nga, trừ khi nước này sớm chấp nhận các điều khoản do Moscow đưa ra.

“Tôi tin rằng trong tương lai gần, cuộc xung đột này, chiến dịch quân sự của Nga sẽ kết thúc bằng một thoả thuận hòa bình” - ông Lukashenko nói trong cuộc phỏng vấn với đài TBS của Nhật.

Tổng thống Belarus cũng chia sẻ suy nghĩ của mình về thỏa thuận mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

“Tôi biết chắc chắn rằng ông Putin đang đưa ra cho ôngZelensky một thỏa thuận hoàn toàn có thể chấp nhận được. Hiện tại, Nga và Ukraine vẫn có thể đạt được một thỏa thuận và ông Zelensky sẽ ký nó” - ông Lukashenko nhận định.

Tuy nhiên, ông Lukashenko lập luận nếu Tổng thống Zelensky từ chối thỏa thuận, "sau một thời gian, ông ấy rồi cũng phải chịu thua và ký thoả thuận", đồng thời cho biết thêm rằng "Nga sẽ không thua trong cuộc chiến này”.

Tổng thống Belarus nói về viễn cảnh xung đột Nga-Ukraine ảnh 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: RT

Hai phái đoàn Nga và Ukraine đã tổ chức nhiều vòng đàm phán tại Belarus trước khi chuyển sang các cuộc đàm phán trực tuyến, song vẫn chưa đạt được bất kỳ bước đột phá nào.

Ông Lukashenko đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng binh sĩ của ông đang tham gia chiến dịch quân sự của Moscow khi quân đội Nga đã sử dụng lãnh thổ Belarus để tiến vào thủ đô Kiev của Ukraine.  

Tổng thông Lukashenko cho biết thêm rằng ít nhất ít quả tên lửa đạn đạo đã được phóng từ Ukraine vào Belarus: “Nếu Ukraine tiếp tục có hành vi gây hấn với Belarus, chúng tôi sẽ đáp trả”.

Chính quyền Moscow đã tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào Ukraine kể từ ngày 24-2. Trải qua gần ba tuần, lực lượng Nga đã phá hủy nhiều cơ sở quân sự quan trọng của Kiev, cũng như tấn công vào nhiều khu vực dân cư của nước này.

Chiến dịch quân sự của Nga đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ cộng đồng quốc tế, trong đó nhiều quốc gia phương Tây đã tiến hành áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt nhắm vào nước này.