Tổng thống Brazil 'đặt cược' vào thuốc sốt rét để trị COVID-19

Hãng tin Reuters cho biết Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã sử dụng thuốc sốt rét hydroxychloroquine để điều trị COVID-19 sau khi có thông báo ông bị nhiễm COVID-19.

Thêm vào đó, ông còn thúc đẩy chính phủ Brazil tìm cách phân phối loại thuốc này và khuyến khích người dân sử dụng để điều trị và phòng ngừa COVID-19.

Ông Bolsonaro: 'Đáng lẽ dùng thuốc hydroxychloroquine sớm hơn'

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Bolsonaro nói rằng mình đã sử dụng hai liều thuốc này kết hợp với kháng sinh azithromycin. Ông nói cảm thấy khỏe hơn sau khi dùng thuốc.

“Nếu trước đó tôi uống hydroxychloroquine để phòng ngừa thì có lẽ giờ đây tôi vẫn còn làm việc” – ông Bolsonaro nói.

Tổng thống Brazil 'đặt cược' vào thuốc sốt rét để trị COVID-19 ảnh 1
Đoạn video cho thấy Tổng thống Brazil sử dụng liều hydroxychloroquine thứ ba để trị COVID-19. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Trong một đoạn video phát trên tuyền hình, Tổng thống Brazil đã dùng liều hydroxychloroquine thứ ba. Ông cho biết mình cũng cân nhắc các phương pháp điều trị khác nhưng lại nói rằng chưa có phương pháp nào hiệu quả.

"Tôi tin tưởng vào hydroxychloroquine. Còn các bạn thì sao?” – ông Bolsonaro kêu gọi người dân nên dùng thuốc này để trị COVID-19.

Ngoài việc tự mình dùng hydroxychloroquine, Tổng thống Bolsonaro yêu cầu Bộ Y tế cần có biện pháp thúc đầy để cho người dân tiếp cận dễ dàng với thuốc này.

Theo Reuters, dưới sự giám sát của ông, Bộ Y tế Brazil đã mở rộng quyền tiếp cận thuốc đến các bác sĩ, cho phép họ kê đơn thuốc này để điều trị cho người nhiễm COVID-19. Ngay cả phụ nữ mang thai và trẻ em với một số điều kiện sức khỏe cũng có thể sử dụng.

Reuters cho biết Văn phòng Tổng thống và Bộ Y tế Brazil đã từ chối bình luận về các thông tin trên.

Nhiều chỉ trích ông Bolsonaro quá "ưu tiên" thuốc sốt rét

Rất nhiều người tại Brazil đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ vị tổng thống 65 tuổi này của quốc gia Nam Mỹ.

“Ông ấy đã không dùng khẩu trang và coi COVID-19 là một bệnh cúm nhỏ. Thay vào đó, ông ấy lại đặt niềm tin vào thuốc hydroxychloroquine và chloroquine, biến chúng trở thành trọng tâm trong chiến lược chống dịch của chính phủ” – một người nói với Reuters.

Tổng thống Brazil 'đặt cược' vào thuốc sốt rét để trị COVID-19 ảnh 2
Tổng thống Brazil cố gắng thuyết phục người dân dùng thuốc hydroxychloroquine để trị và ngăn ngừa cOVID-19. Ảnh: AFP

Ngoài ra, Reuters đã thực hiện hơn chục cuộc phỏng vấn với các quan chức y tế hiện tại và trước đây, các bác sĩ, nhà khoa học và chuyên gia y tế về "chiến lược" sử dụng thuốc sốt rét ngăn COVID-19 tại nước này.

Ông Luiz Henrique Mandetta, cựu Bộ trưởng Y tế Brazil, cho biết việc Tổng thống Bolsonaro ủng hộ sử dụng thuốc hydroxychloroquine đã cản trợ các hiệu quả của biện pháp giãn cách xã hội nhằm làm chậm đà lây lan COVID-19 tại nước này.

“Điều đó khiến nhiều người tin rằng phương pháp chữa bệnh đã có sẵn, nó đã tồn tại. Bạn chỉ cần dùng thuốc và thuốc sẽ giúp giải quyết mọi vấn đề” – ông Mandetta nói.

Reuters cho biết ông Mandetta đã bị Tổng thống Bolsonaro sa thải hồi tháng 4 vừa qua.

Tổng thống Brazil 'đặt cược' vào thuốc sốt rét để trị COVID-19 ảnh 3
Giáo sư Marcia Castro -Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan. Ảnh: TWITTER

Bà Marcia Castro, một giáo sư người Brazil hiện công tác tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ), nói rằng chiến lược trên của chính phủ Brazil là “hoàn toàn vô lý” bởi nó ưu tiên các loại thuốc chưa được chứng minh hiệu quả hơn là các phương pháp truy vết và giãn cách xã hội.

"Đó là một tình trạng đáng thất vọng. Và không phải ngẫu nhiên mà vì sao hiện nay Brazil có hơn 60.000 người chết vì COVID-19” – bà Castro nói.

Theo sáu chuyên gia, “sự ưu ái” đối với hydroxychloroquine của Tổng thống Bolsonaro được cho là bắt nguồn từ các báo cáo ban đầu từ Trung Quốc và Pháp về hiệu quả của thuốc này trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

"Đó là ý tưởng về một phương thuốc kỳ diệu. Ông Bolsonaro tin rằng đó là giải pháp kỳ diệu. Và tôi cũng nghĩ, một phần, đó là bắt chước Tổng thống Mỹ Donald Trump” – một quan chức giấu tên nói với Reuters.

Hồi tháng 5-2020, Nhà Trắng thông báo tuyên bố đã gửi hai triệu liều hydroxychloroquine tới Brazil "như một minh chứng cho sự đoàn kết giữa hai quốc gia có chung sự hợp tác lâu dài về các vấn đề sức khỏe", theo Reuters.

Ngoài ra, năm nguồn tin cho hay các thành viên lực lượng vũ trang cũng sử dụng thuốc này đã giúp giảm bớt nỗi lo lắng về tính an toàn của thuốc này. Về vấn đề này, quân đội Brazil chưa có phản hồi gì.

Hiện Bộ Y tế Brazil cho biết đã phân phối 4,4 triệu viên chloroquine cho các bang.

Tuy nhiên vẫn không rõ thuốc sẽ được quản lý như thế nào bởi các bác sĩ của nước này đều có quyền tiếp cận chúng và tự do kê đơn khi họ thấy phù hợp, theo các quan chức và chuyên gia y tế Brazil.