Tổng thống Erdogan gọi ông Macron là ‘gánh nặng’ của Pháp

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 4-12 cho biết ông hy vọng Pháp sẽ sớm loại bỏ được Tổng thống Emmanuel Macron, đồng thời gọi ông Macron là “gánh nặng” đối với một nước Pháp đang trải qua thời kỳ nguy hiểm.

“Ông Macron là một gánh nặng cho nước Pháp. Cả hai thực sự đang trải qua một giai đoạn rất nguy hiểm” - ông Erdogan nói với các phóng viên, đề cập đến các cuộc biểu tình tại nhiều thành phố ở Pháp. 

"Tôi hy vọng Pháp sẽ sớm thoát khỏi ông Macron và những rắc rối do ông gây nên càng sớm càng tốt” - hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ.

Tổng thống Erdogan gọi ông Macron là ‘gánh nặng’ của Pháp ảnh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (trái) và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron (phải). Ảnh: REUTERS

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã trở nên căng thẳng hơn trong những tháng gần đây vì những khác biệt trong chính sách của hai nước về Syria và xung đột xoay quanh bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed ở Pháp.

Chính quyền Ankara và Paris cũng mâu thuẫn với nhau về vai trò của hai quốc gia trong cuộc xung đột Nagorno-Karabkah, theo Reuters.

Pháp cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã kích động các cuộc giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan ở khu vực Nagorno-Karabakh, trong khi Ankara liên tục phủ nhận cáo buộc này.

Ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích chính quyền Paris không khách quan trong vai trò là một quốc gia trung gian hòa giải giữa Armenia và Azerbaijan trong Nhóm Minsk do Nga, Pháp và Mỹ chủ trì. 

Tổng thống Erdogan cũng khẳng định vai trò hòa giải của Paris đã “không còn nữa” do sự ủng hộ quá mức của nước này đối với Armenia.