Tổng thống Pháp muốn dự thượng đỉnh BRICS ở Nam Phi, Nga nói ‘không phù hợp’

(PLO)- Phía Nga nói rằng sự tham dự của Tổng thống Macron tại hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Nam Phi sắp tới là "không phù hợp" do lập trường chống Moscow của nước này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-6, Nga đã lên tiếng phản đối sự tham dự của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) sắp tới, cho rằng sự có mặt của quan chức phương Tây ở hội nghị này là “không phù hợp", theo hãng thông tấn TASS.

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho hay Moscow đã bày tỏ sự phản đối trên với Nam Phi - nước chủ nhà hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng 8 tới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Stephanie Lecocq/REUTERS

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Stephanie Lecocq/REUTERS

“Với tất cả sự tôn trọng đối với các đặc quyền của nước chủ nhà [Nam Phi] trong việc mời các vị khách cá nhân, chúng tôi đã gửi đi tín hiệu rằng quá trình [mời khách tham dự] phải dựa trên thực tế rằng BRICS là một liên minh của các quốc gia kiên quyết từ chối việc sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm giải quyết các vấn đề đối ngoại” - ông Ryabkov nói với các phóng viên.

Do đó, ông cho rằng sự hiện diện của các quan chức phương Tây rõ ràng là không phù hợp tại hội nghị thượng đỉnh BRICS.

Đài RIA Novosti dẫn lời ông Ryabkov giải thích lý do Moscow cho rằng ông Macron không phải là “vị khách phù hợp” của BRICS là vì Paris đang theo đuổi chính sách thù địch đối với Moscow, công khai thảo luận việc cô lập Nga trên trường quốc tế và chia sẻ quan điểm với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc gây ra thất bại chiến lược cho Nga.

Trao đổi với đài RT sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh các cuộc tham vấn toàn diện giữa các quốc gia BRICS, bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi nên được tổ chức trước khi đưa ra quyết định về việc mời các vị khách bên ngoài tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov bày tỏ hoài nghi về tư cách tham gia của nhà lãnh đạo Pháp tại hội nghị thượng đỉnh BRICS.

Các phát biểu trên đưa ra sau khi vào đầu tuần này, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna cho hay bà đã thông báo cho phía Nam Phi về “sự quan tâm” của Tổng thống Macron trong việc tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS với tư cách quan sát viên.

“Tôi đã thông báo tới người đồng cấp [Nam Phi] về sự sẵn sàng và mối quan tâm của Tổng thống trong việc theo đuổi đối thoại mà Pháp duy trì với BRICS” - bà Colonna nói với phóng viên trong chuyến công du Nam Phi.

Theo hãng tin AFP, việc các nhà lãnh đạo nước ngoài khác tham dự các cuộc họp của BRICS là không phổ biến.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor hôm 19-6 nhận định nếu sự có mặt của ông Macron diễn ra thì đây “sẽ là một sự đổi mới đối với mô hình tham gia BRICS mà chúng tôi đã có cho đến thời điểm này". Bà Pandor cũng cho biết việc ai được mời tham dự thượng đỉnh BRICS tuỳ thuộc vào quyết định của Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm