Tổng thống Zelenskiy: Ukraine sẽ 'chiến đấu tới cùng' với Nga

Tạp chí Newsweek đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tối 20-4 đã cảnh báo công dân nước này rằng đất nước sẽ "chiến đấu tới cùng" trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga.

Phát ngôn của ông Zelenskiy được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang dọc theo biên giới Nga-Ukraine.

Tổng thống Zelenskiy: Ukraine sẽ 'chiến đấu tới cùng' với Nga ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: DREW ANGERER/GETTY IMAGES

Trong bài phát biểu trước công chúng tối 20-4, ông Zelenskiy cho biết: "Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Ukraine đã sẵn sàng cho điều này chưa? Rồi".

"Nguyên tắc của chúng tôi rất đơn giản: Ukraine không bắt đầu cuộc chiến trước, nhưng Ukraine luôn chiến đấu đến cùng" – ông Zelenskiy tuyên bố.

Tuyên bố của Zelenskiy được đưa ra trước thềm bài phát biểu thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin trước Quốc hội Liên bang vào ngày 21-4.

Trong bài phát biểu tối 20-4, ông Zelenskiy đã gửi lời mời tới ông Putin, đồng thời kêu gọi nhà lãnh đạo Nga khôi phục lệnh ngừng bắn trong khu vực, nơi "hàng triệu sinh mạng đang bị đe dọa".

“Tôi sẵn sàng đi xa hơn, mời ông tới gặp ở bất kỳ khu vực nào tại Donbass của Ukraine, nơi chiến sự đang diễn ra” - ông Zelenskiy gửi lời mời đến ông Putin.

Lời mời của ông Zelenskiy được đưa ra trong bối cảnh Nga tăng cường quân đội dọc biên giới, động thái đã làm bùng phát căng thẳng ở miền Đông Ukraine.

Trong bài phát biểu, ông Zelenskiy kêu gọi công dân Ukraine đoàn kết trước mối đe dọa từ quân đội Nga. 

"Ukraine và Nga, bất chấp quá khứ chung, nhìn về tương lai khác nhau. Chúng tôi là chúng tôi. Các bạn là các bạn. Tuy nhiên, đây không nhất thiết là vấn đề, đây là một cơ hội. Ít nhất - một cơ hội, trước khi quá muộn, để ngăn chặn những tổn thất quân sự trong tương lai" - ông Zelenskiy nhấn mạnh.

Ông Zelenskiy cũng chỉ trích Nga vì đã từ chối ủng hộ một "tuyên bố chung" nhằm khôi phục lệnh ngừng bắn hoàn toàn trong khu vực, bất chấp "sự ủng hộ của tất cả các bên".

Mỹ nhận định rằng quân đội Nga đã triển khai hơn 40 tiểu đoàn tác chiến về phía biên giới Nga-Ukraine, tổng quân số có thể lên tới 40.000 quân. Đây được xem là đợt tập trung binh lực đông nhất của Nga gần Ukraine kể từ khi xung đột Ukraine bùng phát năm 2014.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 20-4 cho biết hơn 20 tàu nước này đã tham gia các cuộc tập trận ở biển Đen, khu vực giáp biên giới hai nước. 

Ngày 15-4, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cảnh báo rằng nếu Nga vượt qua 'lằn ranh đỏ', nước này sẽ "hứng chịu hậu quả".

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Nga tăng cường quân sự gần Ukraine.

Hôm 13-4, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg yêu cầu Nga chấm dứt việc huy động quân đội xung quanh Ukraine.

“Hoạt động tăng cường hiện diện quân sự đáng kể của Nga là không chính đáng, không giải thích được và vô cùng đáng lo ngại. Nga phải dừng việc huy động quân đội trong và xung quanh Ukraine, chấm dứt hành vi khiêu khích và giảm leo thang ngay lập tức” – ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Đến nay, Nga đã phủ nhận các cáo buộc có kế hoạch bắt đầu một cuộc xung đột quân sự với Ukraine, đồng thời Moscow chỉ trích các phương tiện truyền thông phương Tây đang làm gia tăng căng thẳng một cách sai trái.

“Truyền thông Ukraine và phương Tây đang thổi phồng vấn đề hoạt động quân sự của Nga gần biên giới Ukraine” - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuần trước cho biết.

Trong bài phát biểu hôm 21-4, ông Putin cáo buộc các nước phương Tây đang cố gắng "áp đặt ý chí của họ lên người khác bằng vũ lực".

"Tôi hy vọng rằng sẽ không nước nào nghĩ đến việc vượt qua 'lằn ranh đỏ' trong mối quan hệ với Nga, điều mà chính chúng tôi sẽ xác định trong từng trường hợp cụ thể. Phản ứng của Nga sẽ nhanh chóng, không đối xứng và nghiêm khắc" – ông Putin nhấn mạnh.