Top 11 ngành có điểm chuẩn đại học cao nhất tại TP.HCM năm 2022

(PLO)- Những ngành có điểm chuẩn đại học cao nhất tại TP.HCM đều ở những ngành hot, có sức hút lớn và đặc biệt không có nhóm ngành y dược.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, trước 17 giờ ngày 17-9 là thời hạn cuối cùng để các cơ sở đào tạo công bố điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và kết quả trúng tuyển chính thức đến thí sinh.

Nhìn chung, điểm chuẩn năm nay theo điểm thi tốt nghiệp THPT có sự biến động, phân hóa rõ rệt theo năng lực, nguyện vọng đăng ký của thí sinh cũng như sức hút của các ngành/trường đến thí sinh. Những ngành hot, thu hút nhiều thí sinh đăng ký vẫn là những ngành có điểm chuẩn cao nhất, thể hiện rõ nhất là những trường top đầu.

Thậm chí, theo thống kê năm nay, tính theo tổ hợp ba môn xét tuyển với thang điểm 30, cả nước có khoảng gần 20 ngành học có điểm chuẩn đạt từ 29 điểm trở lên.

Cá biệt có Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) với những ngành xét tuyển tổ hợp C00 (văn, sử, địa) có nhiều ngành điểm cao ngất ngưởng từ 29 điểm trở lên. Trong đó, có đến ba ngành học cao điểm nhất lên đến 29,95 là Hàn quốc học, Đông phương học, Quan hệ công chúng. Ngành Báo chí cũng 29,9 điểm.

Với mức điểm này, nếu tính điểm thi, mỗi thí sinh phải đạt gần 10 điểm/môn mới trúng tuyển.

Tuy nhiên, đa số những ngành có điểm chuẩn kỷ lục từ 29 điểm đều thuộc các cơ sở đào tạo ở phía Bắc.

Riêng tại TP.HCM, theo ghi nhận của PLO qua công bố của các trường, không có ngành học nào đạt từ 29 điểm. Những ngành điểm cao nhất chỉ từ 28 điểm và đặc biệt không có sự xuất hiện của những ngành khối y dược trong top những ngành cao điểm nhất.

Cụ thể như Trường ĐH Ngoại thương cơ sở II tại TP.HCM, năm nay có cả 6 ngành đều có điểm chuẩn ở mức 28,25 điểm ở các tổ hợp A01, D01, D06, D07. Các ngành gồm Kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kế toán, kinh doanh quốc tế, marketing.

Tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm nay có một ngành bất ngờ vươn lên đạt điểm cao nhất với 28,25 điểm là sư phạm Ngữ văn, thay cho sư phạm tiếng Anh của năm ngoái. Mức điểm này ở cả ba tổ hợp môn là D01, C00, D78.

Cũng ở mức điểm 28,25 ở tổ hợp C00, ngành báo chí hệ đại trà của Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM) trở thành ngành có điểm chuẩn cao nhất trong 45 ngành học của trường. Ví có sức hút lớn với thí sinh, đây là ngành nhiều năm nay luôn nằm trong top ít các ngành có điểm chuẩn cao nhất ở trường theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và cả ở các phương thức khác.

Thấp hơn một chút là ngành Khoa học máy tính (chương trình tiên tiến) của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã có mức điểm chuẩn cao nhất trường là 28,20

Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng gây chú ý khi ở cả 13 ngành học, điểm chuẩn năm nay dao động từ 26,2 điểm đến 28,05 điểm. Tức để trúng tuyển vào ngành thấp điểm nhất của trường, thí sinh phải có mỗi môn ít nhất trên 8 điểm cho tổ hợp ba môn xét tuyển.

Trong đó, cao nhất là ngành Kỹ thuật phần mềm với 28,05 điểm. Kế đến là Trí tuệ nhân tạo với 28 điểm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm