TP.HCM: Áp dụng bảo trì bảo dưỡng điện bằng phương pháp mới

Chiều 5-8, Tổng Công ty điện lực TP.HCM (EVN HCMC) đã ký “Hợp đồng tư vấn xây dựng hướng dẫn chung và quy trình sửa chữa các vật tư, thiết bị điện từ 110 kV trở xuống theo phương pháp CBM” (Conditon – Based Maintenance) với Viện nghiên cứu Uniten R&D thuộc Điện lực TNB – Malaixia.

Theo hợp đồng này, các chuyên gia của Viện nghiên cứu Uniten R&D sẽ cùng với EVN HCMC nghiên cứu, đề xuất quy trình kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng các vật tư, thiết bị điện từ 110 kV trở xuống của lưới điện TPHCM theo phương pháp CBM, bao gồm 16 hạng mục thiết bị trong trạm 110 kV và 12 hạng mục thiết bị lưới điện trung thế.

TP.HCM: Áp dụng bảo trì bảo dưỡng điện bằng phương pháp mới ảnh 1

Ký kết hợp đồng tư vấn xây dựng hướng dẫn chung và quy trình sửa chữa các vật tư, thiết bị điện từ 110 kV trở xuống theo phương pháp CBM. Ảnh ĐT.

Ông Phạm Quốc Bảo, Tổng Giám đốc EVN HCMC cho biết, EVN HCMC là đơn vị đầu tiên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam ký hợp đồng để ứng dụng phương pháp CBM vào quy trình sửa chữa các vật tư, thiết bị điện từ 110 kV trở xuống.

Bảo trì theo điều kiện hay bảo trì dựa trên tình trạng thiết bị (CBM) là một giải pháp bảo trì tiên tiến theo thời gian thực nhằm giải quyết vấn đề làm sao để lập kế hoạch và theo dõi tốt hơn các quy trình bảo trì tại các thiết bị quan trọng. Trong phương pháp này, các chiến lược bảo trì được đưa ra và thực hiện dựa trên việc phân tích các điều kiện thực tế về thiết bị (nhật ký vận hành, dữ liệu hồi cố về hao mòn trong quá trình sử dụng, dữ liệu tình trạng thiết bị thu thập qua các thiết bị giám sát…).

Ngày nay, một số kỹ thuật giám sát như giám sát nhiệt độ, phóng điện cục bộ, … cũng góp phần giúp cho các nhà quản lý bảo trì thiết bị có thể giám sát tình trạng thiết bị, từ đó thực hiện công việc bảo trì cần thiết trước khi sự cố xảy ra.

“Đây là một phần không thể thiếu trong quy trình hiện đại hóa lưới điện của Tổng Công ty trong việc áp dụng công nghệ 4.0 vào công tác quản lý, vận hành lưới điện nhằm góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho TP.HCM”, Ông Phạm Quốc Bảo, Tổng Giám đốc EVN HCMC khẳng định.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, có nơi dưới 5 độ

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, có nơi dưới 5 độ

(PLO)- Dự báo khoảng đêm 29-11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc. Trong đợt rét này, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc bộ giảm còn 9-12 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ, khu vực đồng bằng từ 12-14 độ.