TP.HCM: Cán bộ quá tải, làm sao có sức sáng tạo?

(PLO)- Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay TP sẽ tính toán để công chức, viên chức có thể cách ly công việc hai tuần, cập nhật kiến thức, nghiên cứu mô hình, cách làm mới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 9-12, kỳ họp thứ 8, HĐND TP.HCM tiếp tục chất vấn lãnh đạo TP.HCM về thực hiện Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị.

Khuyến khích người dân tham gia vào chuyển đổi số

ĐB Lê Minh Đức, Phó ban Pháp chế HĐND TP.HCM, quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số. ĐB đề nghị lãnh đạo TP có giải pháp khắc phục tình trạng rời rạc, thiếu tính liên thông giữa các đơn vị.

TP.HCM: Cán bộ quá tải, làm sao có sức sáng tạo? ảnh 1

Đại biểu Lê Minh Đức nêu ý kiến tại kỳ họp. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

ĐB Nguyễn Thị Kim Dung, huyện Hóc Môn, đưa ý kiến về sự quá tải, áp lực công việc của cán bộ cơ sở, nhất là các phường đông dân.

ĐB Dung nói, phần lớn cán bộ phải dành thời gian giải quyết hồ sơ, không có thời gian đi thực tế, xuống dân. Họ cũng không có thời gian để tái tạo sức lao động, khiến khả năng sáng tạo cũng bị hạn chế, không có thời gian cho gia đình.

“Một ngày cán bộ phải giải quyết ba tấc hồ sơ. Đây chỉ là những hồ sơ cần giải quyết theo quy trình, chưa tính đến các phần việc khác. Không phải họ không cố gắng, mà chưa tái tạo được sức lao động thì làm sao có thể sáng tạo" - ĐB Dung nói và đề đạt lãnh đạo TP cần có đề án bố trí cán bộ, công chức, viên chức phù hợp với tình hình địa phương.

TP.HCM: Cán bộ quá tải, làm sao có sức sáng tạo? ảnh 2

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung đưa ý kiến về bố trí cán bộ, công chức. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Trả lời đại biểu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, cho biết đến nay TP có hai năm thực hiện chính quyền đô thị nhưng có một năm TP vất vả chống dịch.

Trong điều kiện đó, TP đã thực hiện đúng quy định, kịp thời, đảm bảo đúng tiến độ và đến bây giờ hoạt động này đã đi vào nề nếp.

Thực tế cho thấy có vướng mắc phát sinh nhưng đó là do tham mưu TP chưa lường trước hết. "Khi thực hiện chính quyền đô thị, việc ứng dụng công nghệ số, chính quyền số để quản lý là rất cần thiết, giúp tăng hiệu quả quản lý" - ông Hoan nói và nhìn nhận hệ thống công nghệ thông tin của TP còn lạc hậu, chưa có sự đồng bộ, thiếu tính kết nối, chưa có gắn kết được với cổng dịch vụ công quốc gia.

“Chúng ta đi đầu, phát triển mạnh nhưng trong điều kiện phát triển ngày càng đi lên cũng đòi hỏi những yêu cầu về sự đồng bộ. TP cũng đã thấy và đang chỉ đạo theo tinh thần thống nhất về hạ tầng, thống nhất về dữ liệu và tích hợp dữ liệu, thống nhất nội dung để đưa vào dịch vụ công cho dân”- ông Hoan chia sẻ.

TP.HCM: Cán bộ quá tải, làm sao có sức sáng tạo? ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 131. Ảnh: BẢO PHƯƠNG.

TP cũng đang tiến hành một loạt giải pháp như khởi động tích hợp chung với dịch vụ công trực tuyến quốc gia, tổ chức số hóa một số nội dung có liên quan đến vốn doanh nghiệp, đất đai, quy hoạch, xây dựng, gắn liên kết giữa các ngành đất đai với thuế, ngành kế hoạch đầu tư với thuế với Công an TP...

Về nguồn lực thực hiện, ông Võ Văn Hoan khẳng định ngoài nguồn ngân sách TP, cũng cần có sự tham gia của doanh nghiệp, đồng thời phải khuyến khích người dân tham gia vào chuyển đổi số.

Về vấn đề công chức, ông Hoan nói tình hình hiện nay của TP là công chức thì ít, công việc thì nhiều, tính phức tạp cao, dẫn đến tình trạng quá tải. Điều này khiến chính quyền khó kiểm soát các vấn đề phát sinh về xây dựng, quản lý hành chính, anh ninh trật tự

TP đã kiến nghị với Bộ Nội vụ coi công chức xã như công chức của TP để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, đưa vào quy hoạch và để phân công, phân nhiệm.

“Đối với TP.HCM, dù xã hay huyện thì cũng giống nhau và không tách ra, cần tính toán để cân nhắc. Chúng ta cũng kiến nghị cho phép TP xây dựng đề án, trên đề án đó bố trí đội ngũ cán bộ, số lượng và năng lực đảm bảo yêu cầu một xã có đông dân cư, có điều kiện tự nhiên, điều kiện xã hội rất đặc thù của TP.HCM” - ông Hoan nói.

TP tính toán cho cán bộ cách ly công việc 2 tuần

Trao đổi thêm với ĐB, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho hay khi tiến hành sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 131, UBND TP nhận ra vấn đề này và giao Sở Nội vụ nghiên cứu để sớm trình đề án gồm năm nội dung.

TP.HCM: Cán bộ quá tải, làm sao có sức sáng tạo? ảnh 4

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trả lời các đại biểu. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Thứ nhất, rà soát để có đề xuất công tác tuyển dụng gắn với chính sách động viên thu hút nhân tài. “Không phải chỉ nhân tài ngoài hệ thống mà có cơ chế động viên cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống có sự nổi trội, xuất sắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”- ông Mãi thông tin.

Thứ hai, tính toán về vấn đề nhà ở cho công chức, viên chức. Theo thống kê sơ bộ, toàn TP có 13.000 công chức, viên chức cần nhà ở. "TP đang tính toán để có cơ chế cho công chức, viên chức tiếp cận được các hình thức nhà bán, nhà thuê mua, nhà thuê…"- ông Mãi nói.

Thứ ba, TP sẽ tính đến chính sách đào tạo cho cán bộ sát với vị trí công tác, chức danh của cán bộ, công chức. “Mỗi năm, mỗi công chức, viên chức có thể cách ly công việc hai tuần để cập nhật kiến thức, nghiên cứu mô hình, cách làm mới để họ có năng lượng mới, kiến thức mới, kỹ năng mới phục vụ công việc tốt hơn”- ông Mãi nhìn nhận.

Thứ tư, về vấn đề tăng thu nhập, ông Mãi nói tăng thu nhập thì mừng là HĐND đã bàn cho ý kiến về mức tăng thu nhập 1,8 lần.

Thứ năm, TP sẽ có sự đề bạt sát sao hơn, làm sao bố trí, đánh giá cho được cán bộ, công chức có thành tích đóng góp, ghi nhận xứng đáng để giao nhiệm vụ, trọng trách cao hơn để phát huy năng lực.

Về thực hiện chính quyền đô thị, ông Mãi nói phải cố gắng để làm sao phát huy quyền làm chủ của người dân khi không tổ chức HĐND ở quận, phường.

“Làm sao người dân kiểm soát được quyền lực, giám sát được kết quả. Có phải do khối lượng công việc nhiều không?. Nếu nhiều thì tại sao người nộp sau lại được, người nộp trước thì không. Đây là vấn đề phải tăng cường trách nhiệm, phải rõ, minh bạch công khai quy trình, tiến độ, kết quả và ứng dụng công nghệ”- ông Mãi chia sẻ.

Người đứng đầu chính quyền TP cũng nói thêm, chính quyền TP sẽ cố gắng để thực hiện chức trách, nhiệm vụ của ủy ban để làm sao cả Chủ tịch UBND, từng công chức được minh bạch, người dân giám sát được và có kênh phản hồi.

Về vấn đề tạo được sự chủ động về ngân sách cho quận, phường, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nói trong nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54, TP có đề xuất theo hướng tăng sự chủ động về ngân sách cho quận, phường.

Về bố trí số lượng công chức, TP có kiến nghị khi sửa Nghị định 33 thì cần bố trí theo quy mô dân số, hoạt động kinh tế- xã hội, yêu cầu khối lượng giải quyết các thủ tục hành chính.

Thêm một bước nữa là trong nghị quyết thay nghị quyết 16 và nghị quyết 54, cho phép TP chủ động trong trong quyết định này.

Trung ương cho TP con số tổng, UBND TP sẽ chuẩn bị để báo cáo HĐND phân bổ cho quận, huyện, cho từng lĩnh vực ngành phù hợp với khối lượng và đặc thù công việc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm