TP.HCM chuẩn bị đón trẻ mầm non, tiểu học trở lại trường

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT TP.HCM, từ ngày 7-2, các cơ sở giáo dục thực hiện công tác chuẩn bị đón trẻ mầm non và học sinh (HS) từ lớp 1 đến lớp 6. Thời gian các em đi học trực tiếp sẽ bắt đầu từ ngày 14 đến 20-2, tùy theo cấp độ dịch từng địa bàn và từng khối lớp.

Bắt tay dọn dẹp, khử khuẩn trường lớp

Chia sẻ về kế hoạch chuẩn bị đón HS trở lại, bà Trần Thị Hồng Ân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trương Định, quận 12, cho biết từ hôm nay trường sẽ bắt tay dọn dẹp phòng ốc, vệ sinh, khử khuẩn, chuẩn bị họp phụ huynh… để từ ngày 14-2 sẽ đón HS đến trường.

Trong tuần đầu HS đến trường, giáo viên chủ yếu cho HS làm quen nền nếp, ôn tập các bài đã học và từ ngày 21-2 sẽ chính thức chương trình mới.

Từ ngày 7-2, các cơ sở giáo dục thực hiện công tác chuẩn bị đón trẻ mầm non và học sinh từ lớp 1 đến lớp 6. Ảnh: NGUYỆT NHI

Theo cô Hồng Ân, do trường chỉ có hơn 900 HS nên không áp lực nhiều về công tác chuẩn bị. Khi trường thực hiện khảo sát, có đến gần 90% phụ huynh đồng ý tổ chức bán trú nên trường sẽ mở bán trú ngay khi HS bắt đầu đi học chính thức. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của dịch bệnh, trường đang thiếu một số nhân viên bảo mẫu để triển khai công tác bán trú nên đang thực hiện tuyển dụng thêm thời gian này.

Ngay từ Chủ nhật (6-2), Trường Mầm non Hạnh Thông Tây (Gò Vấp) cũng đã thực hiện khử khuẩn toàn trường. Từ thứ Hai, các cô giáo, nhân viên sẽ lên trường tiếp tục tổng vệ sinh, chuẩn bị nội dung họp phụ huynh.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Mai, Hiệu trưởng trường, cho biết sau khi hoàn tất công tác vệ sinh, sáng 10-2, trường sẽ tổ chức diễn tập xử lý khi phát hiện F0 tại trường cho khối mầm non và buổi chiều sẽ họp phụ huynh triển khai các nội dung chuẩn bị cho HS đến trường. Trước ngày đi học chính thức, trường cũng sẽ triển khai cho các bé khai báo y tế tại nhà. Sau đó, theo kế hoạch sẽ thí điểm đón trẻ mẫu giáo trước và từ ngày 1-3 sẽ đón trẻ tuổi nhà trẻ đến trường.

“Ngoài chuẩn bị về phòng dịch trong ngày đầu trẻ đến trường như rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt… Trường sẽ chuẩn bị cách đón trẻ đặc biệt như cho nhân viên đóng hai nhân vật cổ tích đứng phát quà trong trường, đón trẻ ở cổng… để trẻ háo hức, thích thú trở lại trường sau thời gian dài ở nhà” - bà Mai chia sẻ.

Tại Trường Tiểu học Triệu Thị Trinh, quận 10, hiệu trưởng trường cũng cho hay ngay khi TP.HCM có kế hoạch cho trẻ đi học trực tiếp, trường đã chuẩn bị các công tác đón HS tới trường ngay trước tết. Trong tuần này, trường sẽ tiếp tục tổng vệ sinh, khử khuẩn lại, chuẩn bị phòng cách ly của mỗi khu, lên phương án xử lý F0. Cuối tuần sẽ họp phụ huynh và lên phương án tổ chức bán trú theo nhu cầu phụ huynh, nếu số đăng ký ít quá sẽ tạm thời chưa mở bán trú.

“Đến trường có thể còn an toàn hơn ở nhà”

Các chuyên gia đều đồng tình trong bối cảnh dịch đang được kiểm soát, không nên kéo dài thêm việc cho trẻ học online, đặc biệt là ở lứa tuổi mầm non và tiểu học vì có thể gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Theo BS Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM, trong sáu năm đầu đời, trẻ được giao lưu tiếp xúc ở môi trường học đường rất quan trọng. Nếu trẻ ở nhà với bốn bức tường sẽ khó phát triển cảm xúc và tâm lý bình thường.

BS Trương Hữu Khanh cũng nhìn nhận các bậc phụ huynh cho rằng môi trường học đường không an toàn như ở nhà nhưng thực tế trẻ ở nhà vẫn tiếp xúc với người lớn đi ra ngoài nhiều, hàng xóm và vẫn có nguy cơ lây nhiễm cao. Nếu trẻ đến trường được bố trí theo nhóm học tập vui chơi, nếu có một trẻ bệnh thì chỉ ảnh hưởng đến nhóm trẻ này nên đến trường ở thời điểm này có thể còn an toàn hơn ở nhà.

BS Trương Hữu Khanh lưu ý khi phát hiện các dấu hiệu bệnh của con, các phụ huynh cần thông báo sớm cho nhà trường để tiến hành khoanh vùng, kiểm soát sớm.

BS Đỗ Châu Việt, Trưởng đơn vị điều trị COVID-19 trẻ em BV Nhi đồng 2 TP.HCM, nhận định người lớn đã được chích ngừa 2-3 mũi nên sẽ ít bệnh nặng hơn. Do đó, trẻ nhỏ đi học dù có mắc bệnh cũng đỡ nguy hiểm cho người lớn.

Bên cạnh đó, trẻ nhỏ bệnh nhẹ hơn, ít nguy cơ tử vong hơn, trừ một số trường hợp có bệnh nền hay béo phì. Hiện tại, nhóm trẻ cấp 2, cấp 3 đã được chích ngừa hai mũi nên cũng ít bệnh nặng. Nhóm trẻ mẫu giáo và tiểu học chưa chích ngừa nhưng đa số mắc bệnh nhẹ nên đỡ lo lắng hơn. Tuy nhiên, theo BS Đỗ Châu Việt, nếu trẻ ở lứa tuổi nhỏ hơn tiếp tục được chích ngừa thì càng tốt.

Theo các chuyên gia, bên cạnh sự kiểm soát của nhà trường còn cần thêm sự giáo dục của phụ huynh HS trong việc nâng cao ý thức phòng chống dịch của bản thân và tại nơi công cộng.

BS Trương Hữu Khanh khuyến cáo các trẻ có bệnh nền cần phải tuân thủ 5K nghiêm ngặt hơn, không được di chuyển nhiều, lên lớp nên ngồi một chỗ, hạn chế đi chơi. Các trẻ có bệnh nền nếu được tách ra để quản lý thì càng tốt.

BS Đỗ Châu Việt lưu ý dù chích ngừa rồi nhưng trẻ vẫn phải giữ 5K để phòng bệnh được càng lâu thì càng tốt, chờ tiến tới miễn dịch cộng đồng, tránh quá tải cho hệ thống y tế, để hệ thống y tế tập trung điều trị cho ca bệnh COVID-19 nặng được tốt hơn.

Khi đến trường, trẻ có khả năng lây nhiễm COVID-19 nhiều nhất ở thời điểm ăn chung hoặc ngủ chung, do đó cần giãn cách trong thời gian này để giảm bớt lây nhiễm.

63/63 tỉnh, thành cho HS đến trường sau tết Nguyên đán

Tính đến thời điểm này, đã có 63/63 tỉnh, thành trên cả nước lên kế hoạch đón HS các cấp học trở lại trường sau thời gian dài học online vì dịch COVID-19. Tuy nhiên, lộ trình thực hiện tại từng địa phương sẽ khác nhau, tùy thuộc từng cấp học và cấp độ dịch ở từng địa bàn.

Như tại TP Hà Nội, HS lớp 6 và bậc tiểu học ở 18 huyện, thị xã thuộc cấp độ dịch 1, 2 được đến trường từ ngày 10-2.

Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, từ ngày 14-2, trẻ mầm non năm tuổi, HS lớp 1, 6, 7, 8, 10, 11 đi học. Từ ngày 21-2, tất cả HS đến trường.

Tại Bình Phước, HS từ lớp 7 đến lớp 12 (vùng 1, 2) đi học trực tiếp từ ngày 7-2. Lớp 9, lớp 12 (vùng 3) học trực tiếp kết hợp trực tuyến từ ngày 14-2. Riêng trẻ mầm non năm tuổi, HS lớp 1 đến lớp 6 (vùng 1) đi học từ ngày 14-2.

Bình Dương, HS THCS, THPT học trực tiếp từ ngày 7-2. Riêng trẻ mầm non, tiểu học chưa ấn định thời gian cụ thể.

Đồng Nai cũng sẽ cho trẻ mầm non, HS các cấp đi học từ ngày 14-2.

Lâm Đồng, HS THCS và THPT đi học từ ngày 7-2. Riêng HS tiểu học đi học từ ngày 14-2.

Cần Thơ, Hải Dương, Cao Bằng… sẽ cho trẻ mầm non, HS các cấp học trực tiếp từ ngày 7-2. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm