TP.HCM: Dự kiến tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 cao nhất là 3,5 lần và thấp nhất là 2,7 lần bảng giá đất.

UBND TP.HCM vừa có tờ trình HĐND TP xin ý kiến về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) năm 2023 trên địa bàn TP. Theo đó, TP dự kiến sẽ tăng hệ số K lên 1,0 lần. Như vậy, sau ba năm liên tục giữ nguyên giá đất thì TP quyết định tăng hệ số K lên 1,0 lần so với năm 2022.

Tăng hệ số K 1,0 lần

Theo UBND TP, do ảnh hưởng của tình hình dịch COVID-19 nên TP vẫn giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất liên tục trong ba năm 2020, 2021 và 2022. Theo đó, hệ số K tương ứng 1,5-2,5 lần so với bảng giá đất tùy theo nhóm và khu vực. Trong khi đó, giá đất trên thị trường liên tục biến động theo chiều hướng tăng trong suốt thời gian qua.

UBND TP nhận định đến nay tuy vẫn còn khó khăn nhất định nhưng dịch bệnh đã được kiểm soát, kinh tế đã phục hồi và tăng trưởng tích cực hơn. Do vậy, TP dự kiến sẽ tăng hệ số K trong năm 2023. Trong nội dung thông tin đến báo chí, TP cho biết quá trình dự thảo văn bản đã lấy ý kiến góp ý, phản biện của các cơ quan, tổ chức theo quy định.

“Đa số ý kiến đề xuất mức tăng 1,0-3,0, một số ý kiến đề xuất mức 0,5. Qua xem xét đánh giá tác động nhiều mặt, UBND TP dự kiến sẽ quy định hệ số K năm 2023 tăng 1,0 so với năm 2022 (tương ứng hệ số 2,5-3,5 lần so với bảng giá đất)” - TP nêu.

Hệ số K năm 2023 được áp dụng cho ba nhóm: Hộ gia đình cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ không phải đất ở sang đất ở với phần diện tích vượt hạn mức. Thứ hai là nhóm thuê đất trả tiền hằng năm. Thứ ba là nhóm giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá; cho thuê đất nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Theo đó, hệ số K sẽ cao nhất là 3,5 lần và thấp nhất là 1,7 lần.

Số liệu thống kê dữ liệu giá đất đã định giá theo giá thị trường và dữ liệu thị trường xây dựng bảng giá đất 2022-2024 do các cơ quan chức năng thu thập thì mức giá áp dụng theo hệ số quy định của năm 2022 đang ở mức khoảng 10,5%-35,7% so với giá đất chuyển nhượng trên thị trường.

TP.HCM: Dự kiến tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 ảnh 1

Theo bảng giá đất thì TP Thủ Đức thuộc nhóm 2 và giá đất theo bảng giá chỉ bằng 10,86% so với giá giao dịch trên thị trường. Ảnh: TÂM NGUYỄN

Theo tính toán của liên sở TN&MT và Tài chính, nếu hệ số K tăng lên 1,0 thì mức giá theo hệ số sẽ ở mức 18%-50% so với giá đất chuyển nhượng trên thị trường (tỉ lệ tùy theo khu vực, mục đích sử dụng đất, hình thức sử dụng đất).

Đặt trong sự so sánh với hệ số K để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lấy ý kiến người dân có thu hồi đất trên địa bàn TP thì hệ số điều chỉnh giá đất ở để tính bồi thường đất ở mức 4-15 lần so với bảng giá đất. Trong khi đó, hệ số K dự kiến ban hành áp dụng trong năm 2023 theo UBND TP là mặc dù có tăng nhưng chỉ ở mức hệ số 2,5-3,5 lần.

Ai sẽ bị ảnh hưởng?

Đánh giá về mức độ ảnh hưởng khi điều chỉnh tăng giá đất, UBND TP cho rằng việc điều chỉnh tăng hệ số K không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy chứng nhận, chuyển mục đích sử dụng đất trong hạn mức mà chỉ ảnh hưởng đối với hộ gia đình, cá nhân có phần diện tích đất vượt hạn mức theo quy định.

Đối với trường hợp thuê đất hoặc giao đất không qua đấu giá có giá (theo bảng giá đất) từ 30 tỉ đồng trở lên thì nghĩa vụ tài chính về đất đai được xác định thông qua việc thẩm định giá đất cụ thể theo giá thị trường, không áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất.

Đối với các trường hợp khu đất có giá dưới 30 tỉ đồng thì mới áp dụng bảng giá đất nhưng TP cho rằng khi áp dụng hệ số K năm 2023 thì cũng thấp hơn rất nhiều lần so với việc xác định giá đất theo giá thị trường.

“Việc dự kiến tăng hệ số K năm 2023 lên 1,0 lần so với hệ số K năm 2022 có ảnh hưởng gián tiếp nhưng không đáng kể đối với doanh nghiệp và thị trường bất động sản, cũng như không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển kinh tế - xã hội của TP” - UBND TP nêu.

Theo UBND TP, hiện nay Chính phủ đang trình Quốc hội dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) theo hướng bỏ khung giá đất. Đồng thời xây dựng bảng giá đất bằng với giá giao dịch trên thị trường, do đó cần thiết phải điều chỉnh tăng hệ số K để từng bước giá đất được xác định tiệm cận với giá thị trường. Đây sẽ là tiền đề và cơ sở quan trọng cho việc xây dựng bảng giá đất phù hợp với giá thị trường và quy định pháp luật, hạn chế thấp nhất việc tăng đột biến giá đất gây sốc cho nền kinh tế - xã hội.•

Hệ số K cho ba nhóm đối tượng

Nhóm 1 có hệ số K=2,5 lần áp dụng cho hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ không phải đất ở sang đất ở với phần diện tích vượt hạn mức. Năm 2022, các đối tượng này được áp dụng hệ số K=1,5.

Nhóm 2 có hệ số K cao nhất là 3,5 lần và thấp nhất là 1,7 lần (năm 2022 là 2,5 và 1,7 lần). Nhóm này áp dụng với trường hợp thuê đất trả tiền hằng năm. Trong đó, với đất có mục đích kinh doanh, thương mại, dịch vụ, hệ số K 1,7-3,5 lần. Với đất có mục đích sản xuất, kinh doanh, hệ số K 1,7-2,7 lần.

Nhóm 3 áp dụng với trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá; cho thuê đất nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê: Hệ số K tương tự như nhóm 2.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

(PLO)- Công trình đường dây vượt biển trên không cấp điện áp 220kV dài nhất khu vực Đông Nam Á sẽ đảm bảo năng lực cung cấp điện cho TP Phú Quốc lên gấp khoảng 5 lần phụ tải hiện hữu và có thể đáp ứng nguồn cung cấp điện đến năm 2035…
Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

(PLO)- Không chỉ các sân bay có mùa tết bội thu, các hãng hàng không trong nước được bơm thêm dòng tiền mạnh mẽ nhờ các chuyến bay đầy ắp khách với giá vé tăng kịch khung.